Theo bản ghi nhớ vừa được ký kết giữa Việt Nam với Mỹ, các phòng xét nghiệm tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ các công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay để trích xuất, phân tích ADN, nâng cao năng lực định danh các hài cốt liệt sĩ, quân nhân mất tích trong chiến tranh.
Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào
Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) Lê Chí Dũng và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Michael Greene đã ký Bản ghi nhớ ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xác định danh tính hài cốt trong chiến tranh.

Theo nội dung bản ghi nhớ, các phòng xét nghiệm tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ những công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay để trích xuất, phân tích ADN, tăng cường hiệu quả, hiệu suất công tác định danh các hài cốt vô danh.

Mục tiêu cuối cùng của nỗ lực chung là tìm thêm nhiều hài cốt để hồi hương, đoàn tụ với gia đình - thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ.

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ mới, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu USD. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm, xác định danh tính của các liệt sĩ vô danh.

4217 2453mg 0135
Lễ ký kết Bản ghi nhớ ý định (Ảnh: Trung Hiếu/Thế giới & Việt Nam)

Chứng kiến lễ ký kết, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa, tạo điều kiện cho 2 bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan trọng là định danh các hài cốt vô danh trong chiến tranh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, hiệu quả với Mỹ trong quá trình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh trên tinh thần "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".

Về phía Mỹ, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa 2 nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh cho thấy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đang tiếp tục phát triển, đồng thời tin tưởng Bản ghi nhớ ý định sẽ tạo cơ sở để Mỹ cung cấp cho Việt Nam công nghệ phân tích ADN mới nhất.

Kể từ năm 1989, chính phủ 2 nước Việt Nam và Mỹ đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh, bao gồm xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và rà phá bom mìn. Ngoài ra, còn có công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh.

VFW (Mỹ) tiếp tục nỗ lực trong quá trình giúp đỡ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam VFW (Mỹ) tiếp tục nỗ lực trong quá trình giúp đỡ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

TĐO - Hàng năm tổ chức “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (Veterans of Foreign Wars - VFW) của Mỹ đều ...

Phát hiện 13 hài cốt liệt sĩ được chôn tập thể tại Đồng Nai Phát hiện 13 hài cốt liệt sĩ được chôn tập thể tại Đồng Nai

TĐO-Trong lúc đang cuốc đất làm vườn thì người dân bàng hoàng phát hiện nhiều hài cốt, di vật của bộ đội, nghi là mộ ...

Hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ Hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

TĐO - Vừa qua, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam được tổ chức tại sân ...

In bài viết

Truyền hình