Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban Chỉ đạo của tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ) đã tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2019 - 2020. 
truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
dien bien don nhan truy dieu va an tang hai cot liet si quan tinh nguyen viet nam lao Điện Biên đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào
khen thuong ca nhan tap the co thanh tich xuat sac tai hoi nghi so ket rut kinh nghiem cong tac lanh dao chi dao tim kiem quy tap hai cot liet si mua kho 2019 2020 anh baothuathienhue
Khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc tại Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sĩ mùa khô 2019 - 2020 (Ảnh: Baothuathienhue)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phương UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cả trong và ngoài nước là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Đây là sự đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Hoạt động này thể hiện nghĩa cử cao đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần; là sự yên lòng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam chúng ta.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được triển khai tích cực, với quy mô, cấp độ ngày càng rộng lớn hơn cả trong và ngoài nước. Với sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức, các lực lượng, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ. Kết quả: Ở Lào tìm kiếm, cất bốc được 15/15 hài cốt liệt sĩ (đạt 100 % chỉ tiêu đã giao), trong thời gian làm nhiệm vụ trên đất bạn, hài cốt được quy tập về đưa vào thờ cúng chu đáo, bảo quản chặt chẽ. Ở trong nước công tác tìm kiếm, cất bốc được 15/20 hài cốt liệt sĩ (đạt 75 % chỉ tiêu đã giao).

Cùng với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS), luôn chú trọng việc đón tiếp các thân nhân gia đình liệt sĩ đến tìm mộ của người thân hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến tại địa bàn trong tỉnh và cả trên đất bạn Lào. Mọi người đều được hỗ trợ mọi mặt và trả lời thư tìm mộ liệt sĩ tận tình chu đáo; mặc dù có gia đình tìm được, có gia đình chưa tìm được nhưng với sự đón tiếp ân cần, chăm lo chu đáo của tỉnh các gia đình đều phấn khởi.

Hài cốt liệt sĩ quy tập được ở trong nước theo từng đợt Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao cho Ngành Lao động Thương binh và Xã hội và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Lễ truy điệu, an táng vào nghĩa trang liệt sĩ các huyện, thị, thành phố Huế theo đúng quy định.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được triển khai tích cực, với quy mô, cấp độ ngày càng rộng lớn hơn cả trong và ngoài nước. Với sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức, các lực lượng, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ.

doi quy tap hai cot liet si thuoc bo chi huy quan su tinh quang tri dang cat boc hai cot liet si tai tinh savanakhet laoanh vov

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị

đang cất bốc hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Savanakhet- Lào (Ảnh: VOV)

Kết thúc Đợt quy tập mùa khô 2019- 2020, Ban công tác đặc biệt hai Chính phủ Việt Nam - Lào đã phối hợp với Ban công tác đặc biệt các Quân khu của Việt Nam với Chính quyền, Bộ Chỉ huy quân sự các địa phương của Lào, cùng sự giúp đỡ cung cấp, xác minh thông tin của người dân, quy tập 181 bộ hài cốt liệt sĩ.

Các cán bộ được giao nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập các hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước đã tiến hành triển khai tìm kiếm trên các tỉnh của Lào từ Houaphanh, Xiengkhoang, Xaysomboun, Bolikhamxay, Khammuan, Savanakhet, Sekong, Saravan. Trong đó, các đội quy tập thuộc Quân khu 4 đã quy tập được nhiều nhất: 148 bộ hài cốt liệt sĩ.

doi quy tap hai cot liet si cua quan khu 2 tai tinh udomxay tien biet lan cuoi truoc khi dua cac liet si ve nuoc anh vov
Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu 2 tại tỉnh Udomxay tiễn biệt lần cuối trước khi đưa các liệt sĩ về nước (Ảnh: VOV)

Thời gian qua, các đội quy tập đã phối hợp với Chính quyền các tỉnh của Lào tổ chức đưa 168 hài cốt liệt sĩ về với quê hương đảm bảo trang trọng, nghĩa tình, tuân thủ quy định về phòng chống dịch của Chính phủ 2 nước.

Dự kiến 13 (trong tổng số 28) hài cốt liệt sĩ còn lại do Đội quy tập Quân khu 2 quy tập được ở hai tỉnh Udomxay và Luangprabang sẽ được cơ quan chức năng tổ chức truy điệu và đưa tiễn về nước vào đầu tháng 7 tới.

viet nam lao phoi hop quy tap 230 hai cot liet si trong mua kho 2018 2019 Việt Nam, Lào phối hợp quy tập 230 hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2018-2019

Nhờ sự phối hợp hiệu quả của CHDCND Lào, trong đợt tìm kiếm mùa khô 2018-2019, Việt Nam đã quy tập được 230 hài cốt ...

kien giang quy tap gan 2000 hai cot liet si quan tinh nguyen viet nam tai campuchia Kiên Giang: Quy tập gần 2.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Từ năm 2001 đến nay tỉnh Kiên Giang đã quy tập được 1.997 hài cốt liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ, quân tình nguyện ...

viet nam lao tiep tuc day manh hop tac tim kiem quy tap hai cot liet si Việt Nam - Lào: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Sáng 26/6, tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra kỳ họp lần thứ XXII giữa Ban công ...

In bài viết

Truyền hình