Sáng 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt và một mộ tập thể liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại địa bàn tỉnh Savannakhet, Lào. 
truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam)
truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao Đại sứ Lào tại Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển hai nước
truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tại lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ (Ảnh: Baoquangtri)

Từ tháng 10/2019, cán bộ và chiến sĩ đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 16 bộ hài cốt và một mộ tập thể liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế hy sinh tại Lào. Tất cả các liệt sĩ hiện chưa tìm được tên tuổi, quê quán.

Lễ tổ chức đón nhận lần này là đợt thứ 34 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị-Savannakhet đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Trong những năm tháng hai nước Việt-Lào cùng chung một chiến hào chống kẻ thù xâm lược để giành độc lập và tự do, các anh là những chiến sĩ tình nguyện đi tiên phong, đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường của nước bạn Lào; là những người con đất Việt dũng cảm, kiên trung, không tiếc máu xương, sẵn sàng phục vụ, chiến đấu và anh dũng hy sinh vì Nhân dân các bộ tộc Lào, vì Tổ quốc Việt Nam.

truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cùng Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa

đưa các liệt sĩ về nơi yên nghỉ cuối cùng (Ảnh: Baoquangtri)

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào được lãnh đạo tỉnh, đồng đội, cán bộ, chiến sĩ tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Trước đó, đại diện Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4, lãnh đạo các cơ quan liên quan của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm của các hài cốt liệt sĩ nhằm đảm bảo cho công tác tiếp tục xác định danh tính các liệt sĩ.

truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao Bà mẹ liệt sĩ U80 đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Hình ảnh bà Lê Thị Niệm (78 tuổi) có chồng và con hi sinh trong cuộc kháng chiến đã tự mình đạp xe lên xã ...

truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao Điện Biên đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào

15 hài cốt liệt sĩ (trong đó đã xác định được danh tính 3 hài cốt) quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước ...

truy dieu va an tang 16 hai cot liet si viet nam hy sinh tai lao Triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam tại Lào và Campuchia

Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia 515 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đẩy mạnh công tác tìm kiếm quy tập và xác ...

In bài viết

Truyền hình