Trang chủ Hữu nghị
08:57 | 19/03/2019 GMT+7

VFW (Mỹ) tiếp tục nỗ lực trong quá trình giúp đỡ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

aa
TĐO - Hàng năm tổ chức “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (Veterans of Foreign Wars - VFW) của Mỹ đều cử 1 đoàn sang thăm, tìm hiểu tình hình Việt Nam, quan hệ Việt - Mỹ, đặc biệt là chú trọng tới giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích (MIA) trong chiến tranh ở Việt Nam, đồng thời vận động các hội viên cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh và trao cho phía ta theo con đường chính thức.

VFW là tổ chức cựu binh lớn nhất ở Mỹ, có uy tín và ảnh hưởng với chính giới, cựu binh và quân đội Mỹ. Được thành lập năm 1899, tới nay VFW có khoảng 1,7 triệu hội viên với gần 8.400 chi nhánh trên toàn thế giới. Ngoài ra, VFW có hơn 800.000 cảm tình viên và người ủng hộ.

VFW có quan hệ với Việt Nam từ năm 1991 khi cử đại diện tham gia đoàn các nghị sỹ Mỹ và Bộ Cựu chiến binh Mỹ thăm Việt Nam để bàn về vấn đề POW/MIA trong quan hệ hai nước.

Được biết, chuyến thăm Việt Nam là một phần quan trọng trong chuyến thăm hàng năm của lãnh đạo cấp cao của VFW tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm Hawaii, Lào, Việt Nam và Trung Quốc.

Lần này chuyến đi đoàn kéo dài từ ngày 15-22/3 và gồm 3 thành viên: ông Hal Roesch, Phó Tổng tư lệnh thứ hai VFW, Trưởng đoàn; ông Kevin Jones, Trợ lý Tổng tư lệnh VFW và ông Robert E. Wallace, Giám đốc Điều hành Văn phòng Đại diện của VFM tại Washington, người đã 14 lần sang thăm Việt Nam thông qua kênh của Hội Việt – Mỹ.

vfw my tiep tuc no luc trong qua trinh giup do tim kiem hai cot liet si viet nam

Ông Nguyễn Tâm Chiến tiếp đoàn của tổ chức VFW.

“Cảm ơn các bạn đã luôn giúp đỡ chúng tôi và tạo điều kiện cho đoàn VFW được thăm, tìm hiểu đất nước, con người và đặc biệt là các cựu chiến binh Việt Nam.” – ông Hal Roesch nói với “chủ nhà” Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, trong buổi tiếp thân tình chiều 18/3 tại Hà Nội.

Ông cho biết đoàn đến Việt Nam với tinh thần hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hòa giải, hướng tới tương lai, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau. Và chuyến thăm lần này là cơ hội để đoàn và bản thân ông trực tiếp tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Ông Hal Roesch chia sẻ những ấn tượng đầu tiên về Việt Nam: Ngay khi đặt chân đến Việt Nam, tôi đã cảm nhận thấy được sự phát triển năng động của Việt Nam, và đặc biệt là sự thân thiện và tình cảm của người dân Việt Nam. “Ngồi trong ôtô, tôi thấy rất nhiều người đi xe máy vẫy chào và mỉm cười với chúng tôi.”

“Lúc chúng tôi xuống máy bay tại TP.HCM, điều đầu tiên tôi cảm thấy là cái nóng của miền Nam. Thời tiết của Hà Nội bây giờ thì gần giống với quê hương tôi tại bang Virginia. Tôi đã được xem một vài bức ảnh rất đẹp về Đà Nẵng nên rất mong chờ được bay vào đó sáng mai. Chắc chắn tôi sẽ quay lại Việt Nam với tư cách của một người khách du lịch.”

Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ: Trách nhiệm của cả hai phía

Thay mặt đoàn, ông Hal Roesch bày tỏ mong muốn có những đóng góp thiết thực hơn nữa vào quá trình giải quyết hậu quả chiến tranh.

Cũng theo ông, các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam thì ngày một già đi và nhiều người trong số họ đã qua đời. Vì vậy, hơn lúc nào hết, càng cần phải có hoạt động mạnh mẽ hơn nữa. Năm nay, VFW sẽ tổ chức hơn 100 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các cựu binh trên khắp nước Mỹ. “Chúng tôi sẽ đặc biệt tập trung vào tìm kiếm và thu thập thông tin về bộ đội Việt Nam mất tích, hy sinh trong chiến tranh. Cái khó là phải thuyết phục được các cựu binh đến tham dự các buổi họp mặt và chia sẻ bất cứ thông tin nào hữu ích, không chỉ về lính Mỹ mà còn về bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Chắc chắn, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng thu thập thông tin, tư liệu càng nhiều càng tốt để cung cấp cho phía Việt Nam. Không chỉ tìm kiếm thông tin từ các cựu binh mà còn từ gia đình của các cựu binh đã mất. Có thể chỉ là tấm hình hay món đồ nào đó còn nằm sâu trong tủ…Đó là việc mà VFW sẽ đang cố gắng làm và hy vọng vào điều tốt nhất có thể xảy ra.”

Ông đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác song phương trong hoạt động tìm kiếm thông tin và hài cốt quân nhân của hai phía mất tích trong chiến tranh, đồng thời cũng nhấn mạnh cựu chiến binh hai nước sẽ cần tiếp tục đồng hành trong việc hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác cùng phát triển.

“Đây không còn là vấn đề chính trị, mà còn là vấn đề nhân đạo, nhân văn,” ông nhấn mạnh lại. “Hầu như hàng năm VFW đều có một đoàn sang làm việc tại Việt Nam vì chúng tôi đặc biệt quan tâm và coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đây là điều mà trong 2 năm này tôi sẽ cố gắng làm để tiếp nối bước chân của những người đi trước.”

Trong thời gian 1 tuần thăm Việt Nam, từ ngày 15-17/3, đoàn đã dành thời gian tham quan TP.Hồ Chí Minh. Từ ngày 17-19/3, đoàn gặp và làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. 3 ngày cuối chuyến đi, đoàn sẽ thăm một địa điểm tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) do Văn phòng tìm kiếm người mất tích của Việt Nam (VNOSMP) và Văn phòng MIA Mỹ (DPAA – Det 2) thu xếp.

M.A

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.
Quảng Trị: Từ vùng đất từng chịu hậu quả chiến tranh đến điểm hẹn hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Quảng Trị: Từ vùng đất từng chịu hậu quả chiến tranh đến điểm hẹn hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Tối 22/6, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khai mạc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương - Bạn bè Thái Bình Dương 2026 (PP-PF 26). Sự kiện không chỉ góp phần tăng cường hợp tác nhân đạo, ứng phó thiên tai và chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn tiếp tục khẳng định vai trò của Quảng Trị như một điểm hẹn của hòa bình, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động