Đó là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg khi tham gia tọa đàm với các cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao, diễn ra ngày 10/6 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ thăm Đông Á Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ thăm Đông Á
Cần hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và giáo dục lịch sử góp phần phát triển nền sử học Việt Nam Cần hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và giáo dục lịch sử góp phần phát triển nền sử học Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg tọa đàm với cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao
Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg đã chia sẻ tại buổi tọa đàm những chính sách đối ngoại và an ninh của Thụy Điền, quan hệ Việt Nam - Thụy Điển và mô hình đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đôi khí hậu của nước này. Theo ông Robert Rydberg, Việt Nam và Thụy Điển có một quá khứ đặc biệt và nó đã đặt nền móng cho hiện tại. Hai nước đã là bạn và đối tác của nhau hơn 50 năm qua. Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (năm 1969).

“Với mối quan hệ lịch sử của chúng ta, Việt Nam là một người bạn tốt và một đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN. Tôi rất vui khi có cơ hội để thảo luận với những người đồng cấp của mình tại Hà Nội và trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự, đồng thời giải quyết những thách thức chung như phục hồi xanh sau đại dịch, khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu”, ông Robert Rydberg nhấn mạnh.

Phát biểu tại tọa đàm, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, hơn nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Thụy Điển là bạn bè và đối tác thân thiết, cùng nhau trải qua những thời khắc khó khăn nhất. Trong thời điểm hiện nay, Việt Nam có sự quan tâm lớn tới chuyển đổi số và ứng phó với biến đổi khí hậu và đây cũng là hai lĩnh vực quan trọng trong công tác tham mưu, nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao.

Vì vậy, TS. Phạm Lan Dung mong muốn mối quan hệ giữa Học viện Ngoại giao với các viện nghiên cứu, cơ quan tham mưu của Thụy Điển sẽ tiếp tục được mở rộng và làm sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg tọa đàm với cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao
Toàn cảnh tọa đàm

Tham dự tọa đàm còn có khoảng 80 đại biểu dự trực tiếp và 300 đại biểu dự trực tuyến, gồm đại diện các đơn vị trong Bộ, cán bộ nghiên cứu của Học viện Ngoại giao và các Viện nghiên cứu của các bộ, ngành liên quan và sinh viên Học viện Ngoại giao.

Các ý kiến trao đổi tại tọa đàm sôi nổi và thẳng thắn, tập trung vào chính sách đối ngoại và an ninh của Thụy Điển, mô hình phát triển đổi mới sáng tạo cũng như sự phát triển mối quan hệ song phương giữa Việt Nam-Thụy Điển.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg tọa đàm với cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
TP. HCM chính thức dừng khai báo y tế tại đơn vị đối với cán bộ, giáo viên, học sinh TP. HCM chính thức dừng khai báo y tế tại đơn vị đối với cán bộ, giáo viên, học sinh
TP. HCM sẽ dừng khai báo y tế nội địa tại cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn thành phố.
Khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao
Sáng 24/5, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.
In bài viết

Truyền hình