Sáng 24/5, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.
Cơ hội hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực Cơ hội hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực
Sắp mở cửa Trung tâm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ Sắp mở cửa Trung tâm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
Khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao
Các đại biểu, khách mời tại lễ khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Tham dự lễ khánh thành có đại diện Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Học viện Ngoại giao và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.

Phát biểu tại sự kiện, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã lựa chọn Học viện Ngoại giao làm nơi đặt Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng như nỗ lực cả hai phía đã giúp biến ý tưởng này thành hiện thực, đóng góp tích cực vào quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, lễ khánh thành Trung tâm diễn ra vào thời điểm Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ rất thành công. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn với một số đại diện tiêu biểu của hơn 30.000 du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hai bên đang có 15 dự án hợp tác giáo dục, trong đó có Đại học Fulbright, Peace Corps và giờ đây là Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn Trung tâm sẽ đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nói riêng và quan hệ song phương nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, vốn là một phần không thể thiếu trong quan hệ hai nước.

Trích dẫn lời của cố Tổng thống Abraham Lincoln “Người bạn tốt nhất của tôi là người tặng tôi một quyển sách mà tôi chưa đọc”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper kỳ vọng Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ là không gian, nguồn tri thức để giúp sinh viên tăng cường sự hiểu biết, từ đó góp phần mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương giữa hai nước.

Cuối buổi lễ, đại diện Bộ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã trao biên bản ghi nhớ, cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ và chiêm ngưỡng bức tranh khảm về đất nước, con người Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.

Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ (USVCC) là một không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hoá Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao, được đặt trong khuôn viên Học viện Ngoại giao. Việc hợp tác này nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự gắn bó giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao.

Trung tâm dành cho các học giả, các nhà nghiên cứu, các khoa, học sinh sinh viên, cũng như công chúng, cung cấp một diễn đàn cho các chương trình văn hoá giáo dục, hỗ trợ nghiên cứu và các dịch vụ học thuật.

Trung tâm sẽ hỗ trợ các chương trình của Học viện Ngoại giao như chương trình nghiên cứu về Hoa Kỳ, các khoá học tiếng Anh, và phát triển năng lực lãnh đạo, đồng thời cung cấp thông tin về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và chính sách ngoại giao của nước này.

Trung tâm USVCC là Không gian Hoa Kỳ thứ hai ở miền Bắc Việt Nam, được phát triển dựa trên thành công của những chương trình nổi tiếng của Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội như chương trình STEM, nâng cao kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng nghề, các chương trình trao quyền cho cho phụ nữ và giới trẻ và các chương trình về môi trường.

Việt Nam ký kết hợp tác với IFC và Ngân hàng Citibank trong lĩnh vực bảo vệ môi trường Việt Nam ký kết hợp tác với IFC và Ngân hàng Citibank trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình