Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:50 | 14/09/2024 GMT+7

Việt Nam kêu gọi đảm bảo nhân quyền cho mọi người

aa
Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 57 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) - đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung đối với Báo cáo cập nhật của Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Türk về tình hình nhân quyền trên toàn thế giới.
Đẩy mạnh thông tin đối ngoại về tình hình nhân quyền Việt Nam
Nhận diện thách thức, thúc đẩy các giải pháp bảo đảm quyền con người

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong bài phát biểu, Đại sứ Mai Phan Dũng bày tỏ đánh giá cao vai trò tích cực và nỗ lực của Cao ủy Nhân quyền LHQ trong quá trình thúc đẩy hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ và khẳng định Việt Nam ủng hộ hoạt động của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong bối cảnh nhiều xung đột và khủng hoảng diễn ra trên khắp thế giới.

Việt Nam kêu gọi đảm bảo nhân quyền cho mọi người
Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. (Ảnh: Văn Tuấn/PV TTXVN tại Geneva)

Đại sứ Mai Phan Dũng đề cao chính sách phát triển của Việt Nam lấy con người làm trung tâm, coi con người là chủ thể, mục tiêu và động lực của phát triển, hướng đến đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, Đại sứ Mai Phan Dũng thông tin rằng Việt Nam đang khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, cụ thể là tình trạng sạt lở đất và lũ lụt khiến hơn 200 người thiệt mạng hoặc mất tích, hàng trăm người bị thương và nhiều thiệt hại nặng nề khác. Qua đó, Việt Nam cho rằng cần thúc đẩy các sáng kiến và hành động ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế để giải quyết những ảnh hưởng tiêu cực của các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực - vốn đang đe dọa đến việc thụ hưởng quyền con người của người dân trên khắp thế giới, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, cũng như khả năng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Đại sứ Mai Phan Dũng tái khẳng định Việt Nam cam kết thúc đẩy đối thoại thực chất và hợp tác hiệu quả với tất cả các quốc gia thành viên và các cơ chế nhân quyền của LHQ, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc về việc Cao uỷ Nhân quyền LHQ và một số nước có đề cập đến Việt Nam thông qua những thông tin một chiều, sai sự thật và không được kiểm chứng. Ông nêu rõ Việt Nam ủng hộ các nguyên tắc cơ bản về phổ quát, công bằng, khách quan, không chọn lựa, và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Trước đó, Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Türk đã trình bày báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền trên toàn thế giới, trong đó thể hiện mối lo ngại sâu sắc về tình trạng nhân quyền hiện tại, nhấn mạnh thế giới đang đứng trước ngã tư quan trọng, và cảnh báo về nguy cơ “bình thường mới” được thể hiện bởi leo thang quân sự, bất bình đẳng ngày càng gia tăng và thông tin sai lệch tràn lan. Ông cũng kêu gọi tái cam kết với nhân quyền và các giá trị phổ quát để giải quyết những thách thức này, đồng thời đề cập tình hình nhân quyền ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Cao ủy Nhân quyền LHQ cũng kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, các lãnh đạo quốc gia tập trung vào nhân quyền và phản đối nguy cơ “bình thường mới” mang tính hỗn loạn để hướng tới tương lai công bằng, hòa bình và bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Trong ngày 11/9, Đại sứ Mai Phan Dũng cũng tham gia phiên thảo luận chung về thúc đẩy và bảo vệ quyền kinh tế, văn hoá và xã hội trong bối cảnh giải quyết vấn đề bất bình đẳng. Trong bài phát biểu, Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác quốc tế kịp thời trong bối cảnh nhiều quốc gia đang vướng phải nhiều thách thức trong công cuộc thúc đẩy và bảo vệ các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, vốn vẫn tồn tại và trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và tình trạng bất ổn kinh tế; nhiều quốc gia gặp khó khăn trong nhiệm vụ đảm bảo cho những nhóm người yếu thế và dễ bị tổn thương có quyền tiếp cận các dịch vụ cơ bản như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo trợ xã hội. Về Việt Nam, Đại sứ Mai Phan Dũng nêu bật nhiều tiến bộ trong công tác giảm nghèo, mở rộng chăm sóc sức khỏe toàn dân và tăng cường tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách phát triển toàn diện và hợp tác quốc tế; những thách thức, đặc biệt là đảm bảo tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sẽ không bỏ lại ai phía sau, nhất là ở các khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa.

Tại Khóa họp 57 Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra tại Geneva từ ngày 9/9 đến 11/10/2024, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Theo đó, Việt Nam xây dựng phát biểu chung tại phiên thảo luận về chủ đề thúc đẩy quyền con người, quyền tiếp cận y tế thông qua tiêm chủng. Cùng với đó, Việt Nam còn tích cực tham gia tổ chức thảo luận chuyên đề, tham vấn các quyết định, nghị quyết. Cũng tại khoá họp này, Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ thông qua báo cáo của Nhóm làm việc về UPR chu kỳ IV của Việt Nam.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/the-gioi/viet-nam-keu-goi-dam-bao-nhan-quyen-cho-moi-nguoi-20240914062312050.htm

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất được Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất được Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Ngày 13/10/2025, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người - Cho tất cả mọi người". Triển lãm mang đến cho bạn bè quốc tế góc nhìn toàn diện về một Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và năng động, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và vì con người.

Các tin bài khác

Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập

Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập

Từ một căn nhà kho cũ, chị Hồ Thị Tiên (dân tộc Vân Kiều, xã Trường Sơn, Quảng Trị) đã xây dựng mô hình trồng nấm mộc nhĩ cho thu nhập ổn định. Đây là mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ dự án do KOICA tài trợ, góp phần tạo việc làm, nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ tại các xã khó khăn.
Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong bối cảnh tai nạn lao động vẫn là rủi ro thường trực, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không chỉ là cơ chế bù đắp sau sự cố mà đang dần trở thành động lực thúc đẩy phòng ngừa, cải thiện điều kiện làm việc.
Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số

Ngày 7/2 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội vì hòa bình và an ninh trong kỷ nguyên số” do Ban Phụ nữ Quân đội, Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác huấn luyện quân sự (MTCP) thuộc Bộ Quốc phòng Canada.
Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, các thành viên của nhóm xã hội - từ thiện “New Sunlight for Children” (tạm dịch: Tia nắng mới cho trẻ em) tại thành phố Sydney (Australia) lại cùng nhau tổ chức gói bánh chưng - một hoạt động được duy trì đều đặn nhiều năm qua nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt xa quê.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động