Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:22 | 13/07/2024 GMT+7

Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất được Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua

aa
Ngày 12/7, tại Geneva (Thụy Sĩ), kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua 25 nghị quyết và quyết định. Trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.
Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
Bình Thuận: Tăng cường công tác nhân quyền cấp cơ sở

Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người được Việt Nam, Bangladesh và Philippines giới thiệu từ năm 2008. Ngày 10/7, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã đồng thuận thông qua Nghị quyết năm 2024 về biến đổi khí hậu và quyền con người với chủ đề chuyển đổi công bằng. Đây là thành công của cả 3 phái đoàn từ việc đề xuất, soạn thảo nội dung đến tham vấn và vận động các nước thông qua.

Tại khóa họp lần này, Đại sứ Mai Phan Dũng cùng đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực trong quá trình xây dựng, giới thiệu nghị quyết hằng năm của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Đoàn Việt Nam tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với đoàn đại diện của các nước, tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt trong khuôn khổ Khóa họp 56 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva.
Đại sứ Mai Phan Dũng (bên phải) phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt trong khuôn khổ Khóa họp 56 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam cũng đã tích cực tham gia và phát biểu tại khoá họp, trong đó có các phiên họp, phiên thảo luận về nhiều chủ đề như quyền con người, quyền sức khỏe, quyền giáo dục, đói nghèo cùng cực, chống phân biệt với phụ nữ và trẻ em gái… cũng như tại các phiên thông qua báo cáo UPR của các nước.

Từ đó phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, góp phần thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế. Đồng thời bảo đảm hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, khẳng định phương châm của Việt Nam trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ 2023-2025 là Đối thoại và hợp tác, Tôn trọng và hiểu biết, Bảo đảm Quyền con người cho tất cả mọi người.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 56 của Hội đồng Nhân quyền LHQ thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các nước, các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ. Khóa họp gồm 5 phiên thảo luận chuyên đề, các phiên thảo luận và đối thoại về 37 thủ tục đặc biệt cùng các cơ chế nhân quyền của LHQ và nhiều phiên tham vấn về các dự thảo nghị quyết. Bên cạnh những nghị quyết và quyết định được thông qua, Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng đã hoàn thành thủ tục về Báo cáo UPR chu kỳ IV của 14 nước.
Lào Cai: cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề dân chủ, nhân quyền Lào Cai: cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề dân chủ, nhân quyền
Ngày 20/6, Văn phòng thường trực về nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền cấp cơ sở năm 2024.
Hải Dương tập huấn công tác nhân quyền Hải Dương tập huấn công tác nhân quyền
Ngày 21/6/2024, Văn phòng thường trực về Nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền cấp cơ sở năm 2024.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 12/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
"Mặt trận số" - Không gian mới nhằm tiếp cận, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân

"Mặt trận số" - Không gian mới nhằm tiếp cận, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân

Từ một chiếc điện thoại, nhiều phản ánh về môi trường, đô thị hay dân sinh giờ không còn chờ tới các cuộc họp khu dân cư mà được chuyển thẳng tới các nhóm Zalo, fanpage hay cổng góp ý trực tuyến của Mặt trận. "Mặt trận số" vì thế không chỉ là chuyện phần mềm hay ứng dụng, mà đang thay đổi cách công tác Mặt trận tiếp cận, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân.
ASEAN và bạn bè quốc tế chung tay vì trẻ em khó khăn tại Hy Lạp

ASEAN và bạn bè quốc tế chung tay vì trẻ em khó khăn tại Hy Lạp

Hội chợ từ thiện ASEAN Plus Friends Bazaar lần thứ 4 diễn ra tại thủ đô Athens đã quy tụ các nước ASEAN cùng nhiều đối tác quốc tế tham gia các hoạt động thiện nguyện dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Hy Lạp, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu nhân dân và quảng bá bản sắc văn hóa các quốc gia.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 13/5, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đọc diễn văn bế mạc Đại hội. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung:
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tối 12/5/2026, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động