Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:15 | 16/12/2022 GMT+7

Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới hợp tác chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học

aa
“Tại Việt Nam, với hơn 9.000 doanh nghiệp đang hoạt động, Hàn Quốc đã vượt lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn thứ nhất. Trong tương lai, cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam sẽ hướng về chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học…”
Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai

Ông Hong Sun - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) - chia sẻ những đánh giá trong lĩnh vực đầu tư thương mại với phóng viên Tạp chí Thời Đại, nhân sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông Hong Sun cũng vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch KORCHAM từ ngày 1/1/2023.

Xin ông có thể đánh giá những thành tựu lớn trong bức tranh quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao?

- Kể từ khi thiết lập ngoại giao, Hàn Quốc và Việt Nam đã cùng nhau viết lên những trang sử hợp tác thành công chưa từng có, hai nước đã trở thành đối tác tin cậy hàng đầu trên lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Giao dịch thương mại giữa 2 nước trong năm đầu tiên sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chỉ đạt 500 triệu USD. Sau gần 30 năm, con số này đã tăng lên 78 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến đạt 100 tỷ USD vào năm 2023.

Ông Hong Sun Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM). (Ảnh: NVCC0
Ông Hong Sun - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM). (Ảnh: NVCC)

Hàn Quốc đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại

Có được những thành quả nêu trên là nhờ sự quyết tâm của lãnh đạo cấp cao và Chính phủ hai nước, sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp cũng như vai trò kết nối của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong quan hệ thương mại giữa 2 nước, dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam tập trung ở lĩnh vực nào và vì sao, thưa ông?

- Doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, từ lĩnh vực may mặc đến điện tử, hạ tầng, năng lượng, ô tô, hàng không vũ trụ, bất động sản, tài chính ngân hàng, start-up đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, logistics và dịch vụ.

Tôi cho rằng, giai đoạn tiếp theo sẽ có bước chuyển dịch và không đơn thuần là đầu tư trực tiếp, mà tập trung cho đầu tư gián tiếp, do nguồn vốn tại Hàn Quốc đang dư thừa với chi phí vốn tương đối thấp.

“Hơn 9.000 công ty Hàn Quốc đã vào Việt Nam và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, năng lượng, văn hóa, giáo dục và du lịch…”, ông Hong Sun cho biết.

Các công ty Hàn Quốc đã góp vốn mua cổ phần tại rất nhiều công ty Việt Nam, ví dụ: SK Group đầu tư 1 tỷ USD vào Tập đoàn Vingroup và 470 triệu USD vào Tập đoàn Masan, hay KEB Hana Bank mua lại 15% vốn điều lệ của Ngân hàng BIDV…

Cho đến nay, 16 công ty tài chính là thành viên của Hiệp hội Tài chính (KOFIA) đang hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu, tham gia thị trường chứng khoán phái sinh... với tổng đầu tư lên tới hàng tỷ USD.

Các tập đoàn Hàn Quốc xuất hiện tại Việt Nam ngày càng nhiều trong lĩnh vực tài chính nhằm cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp Hàn và tập đoàn lớn của Việt Nam nhờ mạng lưới khách hàng rộng lớn tại Hàn Quốc và nhiều nước khác trên thế giới.

Đây đều là các tập đoàn có tiềm lực tài chính mạnh tại Hàn Quốc và có khả năng huy động vốn với giá thấp. Vì vậy, tài chính - ngân hàng, một lĩnh vực được dự báo sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh từ Hàn Quốc trong thời gian tới với bài toán hỗ trợ tài chính cho phương án hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) nếu Chính phủ Việt Nam sớm hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực này.

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Theo đánh giá của ông, thị trường đầu tư của Việt Nam còn có những điểm hấp dẫn gì mà doanh nghiệp Hàn Quốc có thể khai thác trong thời gian tới?

- Hàn Quốc có thế mạnh về công nghệ cao trong khi Việt Nam đang hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số trong quản lý nhà nước cũng như tạo hành lang môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Bởi vậy, các doanh nghiệp Hàn quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học

Không chỉ là dòng chảy đầu tư vào Hàn Quốc, dường như vẫn có một xu hướng mới là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hàn Quốc. Ông đánh giá về điều này ra sao?

- Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp có vị thế dần lớn dần và cũng giống các doanh nghiệp ở Hàn Quốc trước đây, họ sẽ muốn mở rộng đầu tư sang các nước khác khi thấy có thị trường tiềm năng và cơ hội phát triển kinh doanh.

Đơn cử như trong ngành dịch vụ ăn uống. Do sự khác biệt và đặc biệt về ẩm thực của từng nước, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể đầu tư thành công tại Hàn Quốc. Các sản phẩm nông nghiệp hay thực phẩm khô, tươi sống, trái cây đông lạnh có thể là lĩnh vực tốt để đầu tư xuất khẩu và phân phối tại Hàn Quốc.

Nhằm hướng tới những thuận lợi trong xây dựng thể chế liên quan tới đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, ông có kiến nghị gì?

- Tôi mong rằng Chính phủ Việt Nam tiếp tục có những cải cách về thủ tục hành chính, chính sách pháp luật đối với nhà đầu tư, chuyên gia và lao động người Hàn đến đầu tư và làm việc tại Việt Nam, như chính sách về cấp visa, thẻ tạm trú, giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Ông đánh giá ra sao về cơ hội phát triển đầu tư giữa 2 nước sau sự kiện chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc và việc hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương hai nước lên thành đối tác chiến lược toàn diện?

- Trong thời gian tới, cùng với việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học.

Việt Nam - trọng tâm của làn sóng đầu tư của Hàn Quốc ở Đông Nam Á - sẽ là một điểm đến quan trọng và sự hợp tác của hai nước đã trở thành một trong những mô hình mẫu mực nhất trên thế giới về hợp tác kinh tế chặt chẽ.

“Là một người gắn bó nhiều năm ở Việt Nam, tôi cho rằng doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam khi tiến hành đầu tư trên đất nước của nhau cần phải hiểu rõ về văn hóa, thói quen, tập quán của người dân nước sở tại. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần nắm vững luật pháp, chính sách đầu tư, hợp tác với các đối tác trong nước, tìm hiểu về văn hóa kinh doanh…”, ông Hong Sun cho biết.

Trân trọng cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

Thúc đẩy phong trào học tiếng Hàn trong cộng đồng du học sinh Việt Nam Thúc đẩy phong trào học tiếng Hàn trong cộng đồng du học sinh Việt Nam
Ngày 2/12/2022, tại Đại học Chosun, Gwangju, Hàn Quốc, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Chosun đã phối hợp cùng Trung tâm Tiếng Hàn thực chiến Lớp bạn Jin tổ chức tọa đàm “Tiếng Hàn 4.0 - Thay đổi để thích nghi" dành cho toàn bộ du học sinh Việt Nam tại các trường đại học, cao đẳng tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc).
Nỗ lực nâng tầm quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc Nỗ lực nâng tầm quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc
Sáng 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án Tối cao Hàn Quốc và Đoàn cán bộ cấp cao thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng

Chiều 16/1, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hải Phòng phối hợp Hội Người Hàn Quốc tại Hải Phòng, Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng tổ chức Chương trình giao lưu hợp tác Việt – Hàn Hải Phòng 2025 - 2026, chào năm mới 2026.
Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Tổ chức Công đoàn hai địa phương đã trao đổi về nhiều mô hình vận hành hiệu quả tại Hải Phòng và kinh nghiệm thực tiễn từ Suwon, đồng thời mở rộng hợp tác và khai thác tốt hơn vai trò đại diện cho đoàn viên trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh.

Các tin bài khác

Kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, người lao động BSR trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, người lao động BSR trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cán bộ, đảng viên, kỹ sư và người lao động Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) bày tỏ niềm tin, kỳ vọng sâu sắc vào những quyết sách chiến lược mang tầm thời đại của Đại hội. Từ hoàn thiện thể chế, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, bảo đảm an ninh năng lượng đến xây dựng Đảng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ… các ý kiến thể hiện rõ trách nhiệm chính trị, khát vọng cống hiến và quyết tâm đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á  - Thái Bình Dương 2025

Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025

Doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm khu vực: Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương”, “Doanh nhân xuất sắc thời đại mới” và “ Thương hiệu bản sắc Việt” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 diễn ra từ ngày 19 đến 21 tháng 12 năm 2025 tại Thượng Hải (Trung Quốc).
BSR chung tay chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất

BSR chung tay chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất

Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và “Phiên chợ 0 đồng” dành cho người dân xã Vạn Tường (Quảng Ngãi) đã được Cục Xăng dầu phối hợp với BSR và PTSC Quảng Ngãi tổ chức trang trọng, ấm áp nghĩa tình, thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, sự đồng hành bền bỉ của BSR cùng chính quyền địa phương trong chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất.
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động