Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:44 | 27/12/2022 GMT+7

30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc qua con mắt của các cựu đại sứ hai nước

aa
Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc phát triển nhanh chưa từng có trong 30 năm qua. Đây là đánh giá của các cựu đại sứ Việt Nam và Hàn Quốc qua các thời kỳ, những người đã góp phần đặt nền móng và vun đắp cho quan hệ hai nước.
Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc
Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn

Tình cảm nồng hậu của người Hàn Quốc

Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc, vẫn giữ nguyên ký ức ngày đầu tiên đặt chân đến xứ sở kim chi cách đây 30 năm để nhận nhiệm vụ Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc. Đó là một ngày vào tháng 11/1992, khi gia đình ông - gồm vợ chồng và hai con nhỏ - đến sân bay đã được đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đón tiếp nồng hậu. Một cuộc họp báo được tổ chức tại sân bay ngay sau đó. Gạt đi những ngỡ ngàng, lo lắng ban đầu, ông Nguyễn Phú Bình đã trả lời trôi chảy các câu hỏi của phóng viên Hàn Quốc.

"Tôi cảm nhận được tình cảm nồng hậu, sự quan tâm của các nhà báo và những người tôi tiếp xúc, trong đó có các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Khi đó, Việt Nam không có tài sản gì ở Hàn Quốc, trừ một số ngôi nhà chế độ cũ để lại. Phía Hàn Quốc đã giúp sửa chữa nhà cửa để chúng tôi đặt Văn phòng liên lạc ở Hannam-dong", nguyên Đại sứ Nguyễn Phú Bình kể.

30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc qua con mắt của các cựu đại sứ
Các cựu đại sứ Việt Nam và Hàn Quốc hội ngộ nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (Ảnh: KGS).

Cuối năm 1992, ông Nguyễn Phú Bình trình thư ủy nhiệm lên Ngoại trưởng Hàn Quốc Lee Sang-ok. Ông Lee tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam, dù hai nước mới thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp văn phòng liên lạc vào tháng 4/1992.

Tháng 12/1992, Ngoại trưởng Lee Sang-ok sang thăm Việt Nam và ngày 22/12/1992 hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Ông Nguyễn Phú Bình trở thành Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hai cán bộ ngoại giao Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ông Nguyễn Phú Bình trong những ngày đầu Việt Nam lập văn phòng liên lạc tại Hàn Quốc là ông Kim Suk-woo, nguyên Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khi ấy là Cục trưởng châu Á - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và ông Cho Won-il, nguyên Đại sứ Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ ba tại Việt Nam, khi ấy là Cục trưởng Hợp tác kinh tế - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Theo lời kể của ông Bình, năm 1997, ông kết thúc nhiệm kỳ về nước thì ông Chol Won-il được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Hai người bạn tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ vừa mang tính cá nhân vừa đóng góp vào quan hệ chung của hai nước.

Còn ông Kim Suk-woo sau đó trở thành Bí thư phụ trách lễ tân của Phủ Tổng thống. Ông đã hỗ trợ phía Việt Nam rất nhiều, dẫn đến những chuyến thăm Hàn Quốc thành công của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào tháng 5/1993 và của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào tháng 4/1995.

Đã đi trên 60 nước song chưa có nơi nào khiến ông Trần Trọng Toàn, nguyên Đại sứ Việt Nam nhiệm kỳ thứ 5 tại Hàn Quốc cảm nhận được sự gần gũi, tương đồng với Việt Nam như Hàn Quốc. Ông cho biết, lịch sử giao lưu giữa hai dân tộc Việt - Hàn bắt đầu cách đây hơn 900 năm, khi hai dòng họ Lý của Việt Nam di cư sang Hàn Quốc và trở thành cộng đồng góp phần bảo vệ và phát triển đất nước Hàn Quốc. Tình hữu nghị hai nước tiếp tục được củng cố trong lịch sử hiện đại với quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và người anh hùng giải phóng dân tộc của Hàn Quốc Baekbeom Kim Gu từ khi hai người hoạt động ở Trùng Khánh (Trung Quốc) vào những năm 1930.

"Sự tương đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện trong mọi phương diện: từ địa lý đến lịch sử, văn hóa, nhân chủng học đến mục đích phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Chính những điều ấy đã thúc đẩy hai quốc gia, hahi dân tộc gắn bó. Chỉ trong vòng 30 năm, quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng, vượt qua hình dung của tất cả mọi người", nguyên Đại sứ Trần Trọng Toàn nói.

Ngạc nhiên trước sự phát triển của Việt Nam

Nhiều cựu cán bộ ngoại giao của Hàn Quốc cũng chung cảm giác bất ngờ trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ Việt - Hàn. Ông Kim Suk-woo, nguyên Thứ trưởng Bộ Thống nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp nhân quyền chia sẻ: "Cách đây 30 năm, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Hàn Quốc nói với tôi rằng: Họ đánh giá Việt Nam chắc chắn sẽ thành công. Tôi cũng đã mong đợi, tưởng tượng về sự thành công của Việt Nam nhưng khi đặt chân lên mảnh đất này ngày hôm nay tôi vẫn rất ngạc nhiên trước sự phát triển rực rỡ của Việt Nam, của tình hữu nghị hai nước. Sự phát triển ấy đã vượt quá sức tưởng tượng của tôi".

"Người ta vẫn nhắc đến "kỳ tích sông Hàn" để nói về Hàn Quốc từ một quốc gia nghèo khó trở nên giàu mạnh như thế nào. Tôi tin rằng "kỳ tích sông Hồng" chắc chắn sẽ đến với Việt Nam bởi người Việt Nam chăm chỉ, siêng năng, sáng suốt, đặc biệt là ý chí phát triển rất mạnh mẽ.

Năm 1997, ông Cho Won-il được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của ông, rất nhiều người Việt Nam đã đến Hàn Quốc học tập và lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Hàn Quốc. Cá nhân ông Cho cũng tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp của Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư.

"Với nỗ lực của các đại sứ, đã có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam và đến nay số doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam đã lên tới gần 10.000. Tôi rất vui khi Tập đoàn Samsung khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội. Việt Nam cần có nhiều trung tâm R&D như vậy để tiếp cận kỹ thuật tiên tiến của các ngành công nghiệp dẫn đầu, nâng cao thu nhập cho người lao động, phát triển kinh tế. Tôi cũng hy vọng chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam sang Hàn Quốc học tập, làm việc, giao lưu về văn hóa để quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn", nguyên Đại sứ Cho Won-il nhấn mạnh.

Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức” Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức”
Việt Nam - Hàn Quốc: Đi cùng nhau để đi xa Việt Nam - Hàn Quốc: Đi cùng nhau để đi xa
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Ngày 16/12, tại Bảo tàng Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025).
Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Sáng 16/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 cho các đồng chí là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành liên hiệp và đại diện các hội hữu nghị thành viên của liên hiệp.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động