Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:44 | 27/12/2022 GMT+7

30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc qua con mắt của các cựu đại sứ hai nước

aa
Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc phát triển nhanh chưa từng có trong 30 năm qua. Đây là đánh giá của các cựu đại sứ Việt Nam và Hàn Quốc qua các thời kỳ, những người đã góp phần đặt nền móng và vun đắp cho quan hệ hai nước.
Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc
Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn

Tình cảm nồng hậu của người Hàn Quốc

Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc, vẫn giữ nguyên ký ức ngày đầu tiên đặt chân đến xứ sở kim chi cách đây 30 năm để nhận nhiệm vụ Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc. Đó là một ngày vào tháng 11/1992, khi gia đình ông - gồm vợ chồng và hai con nhỏ - đến sân bay đã được đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đón tiếp nồng hậu. Một cuộc họp báo được tổ chức tại sân bay ngay sau đó. Gạt đi những ngỡ ngàng, lo lắng ban đầu, ông Nguyễn Phú Bình đã trả lời trôi chảy các câu hỏi của phóng viên Hàn Quốc.

"Tôi cảm nhận được tình cảm nồng hậu, sự quan tâm của các nhà báo và những người tôi tiếp xúc, trong đó có các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Khi đó, Việt Nam không có tài sản gì ở Hàn Quốc, trừ một số ngôi nhà chế độ cũ để lại. Phía Hàn Quốc đã giúp sửa chữa nhà cửa để chúng tôi đặt Văn phòng liên lạc ở Hannam-dong", nguyên Đại sứ Nguyễn Phú Bình kể.

30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc qua con mắt của các cựu đại sứ
Các cựu đại sứ Việt Nam và Hàn Quốc hội ngộ nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (Ảnh: KGS).

Cuối năm 1992, ông Nguyễn Phú Bình trình thư ủy nhiệm lên Ngoại trưởng Hàn Quốc Lee Sang-ok. Ông Lee tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam, dù hai nước mới thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp văn phòng liên lạc vào tháng 4/1992.

Tháng 12/1992, Ngoại trưởng Lee Sang-ok sang thăm Việt Nam và ngày 22/12/1992 hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Ông Nguyễn Phú Bình trở thành Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hai cán bộ ngoại giao Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ông Nguyễn Phú Bình trong những ngày đầu Việt Nam lập văn phòng liên lạc tại Hàn Quốc là ông Kim Suk-woo, nguyên Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khi ấy là Cục trưởng châu Á - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và ông Cho Won-il, nguyên Đại sứ Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ ba tại Việt Nam, khi ấy là Cục trưởng Hợp tác kinh tế - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Theo lời kể của ông Bình, năm 1997, ông kết thúc nhiệm kỳ về nước thì ông Chol Won-il được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Hai người bạn tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ vừa mang tính cá nhân vừa đóng góp vào quan hệ chung của hai nước.

Còn ông Kim Suk-woo sau đó trở thành Bí thư phụ trách lễ tân của Phủ Tổng thống. Ông đã hỗ trợ phía Việt Nam rất nhiều, dẫn đến những chuyến thăm Hàn Quốc thành công của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào tháng 5/1993 và của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào tháng 4/1995.

Đã đi trên 60 nước song chưa có nơi nào khiến ông Trần Trọng Toàn, nguyên Đại sứ Việt Nam nhiệm kỳ thứ 5 tại Hàn Quốc cảm nhận được sự gần gũi, tương đồng với Việt Nam như Hàn Quốc. Ông cho biết, lịch sử giao lưu giữa hai dân tộc Việt - Hàn bắt đầu cách đây hơn 900 năm, khi hai dòng họ Lý của Việt Nam di cư sang Hàn Quốc và trở thành cộng đồng góp phần bảo vệ và phát triển đất nước Hàn Quốc. Tình hữu nghị hai nước tiếp tục được củng cố trong lịch sử hiện đại với quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và người anh hùng giải phóng dân tộc của Hàn Quốc Baekbeom Kim Gu từ khi hai người hoạt động ở Trùng Khánh (Trung Quốc) vào những năm 1930.

"Sự tương đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện trong mọi phương diện: từ địa lý đến lịch sử, văn hóa, nhân chủng học đến mục đích phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Chính những điều ấy đã thúc đẩy hai quốc gia, hahi dân tộc gắn bó. Chỉ trong vòng 30 năm, quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng, vượt qua hình dung của tất cả mọi người", nguyên Đại sứ Trần Trọng Toàn nói.

Ngạc nhiên trước sự phát triển của Việt Nam

Nhiều cựu cán bộ ngoại giao của Hàn Quốc cũng chung cảm giác bất ngờ trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ Việt - Hàn. Ông Kim Suk-woo, nguyên Thứ trưởng Bộ Thống nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp nhân quyền chia sẻ: "Cách đây 30 năm, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Hàn Quốc nói với tôi rằng: Họ đánh giá Việt Nam chắc chắn sẽ thành công. Tôi cũng đã mong đợi, tưởng tượng về sự thành công của Việt Nam nhưng khi đặt chân lên mảnh đất này ngày hôm nay tôi vẫn rất ngạc nhiên trước sự phát triển rực rỡ của Việt Nam, của tình hữu nghị hai nước. Sự phát triển ấy đã vượt quá sức tưởng tượng của tôi".

"Người ta vẫn nhắc đến "kỳ tích sông Hàn" để nói về Hàn Quốc từ một quốc gia nghèo khó trở nên giàu mạnh như thế nào. Tôi tin rằng "kỳ tích sông Hồng" chắc chắn sẽ đến với Việt Nam bởi người Việt Nam chăm chỉ, siêng năng, sáng suốt, đặc biệt là ý chí phát triển rất mạnh mẽ.

Năm 1997, ông Cho Won-il được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của ông, rất nhiều người Việt Nam đã đến Hàn Quốc học tập và lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Hàn Quốc. Cá nhân ông Cho cũng tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp của Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư.

"Với nỗ lực của các đại sứ, đã có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam và đến nay số doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam đã lên tới gần 10.000. Tôi rất vui khi Tập đoàn Samsung khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội. Việt Nam cần có nhiều trung tâm R&D như vậy để tiếp cận kỹ thuật tiên tiến của các ngành công nghiệp dẫn đầu, nâng cao thu nhập cho người lao động, phát triển kinh tế. Tôi cũng hy vọng chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam sang Hàn Quốc học tập, làm việc, giao lưu về văn hóa để quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn", nguyên Đại sứ Cho Won-il nhấn mạnh.

Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức” Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức”
Việt Nam - Hàn Quốc: Đi cùng nhau để đi xa Việt Nam - Hàn Quốc: Đi cùng nhau để đi xa
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội lần thứ VI Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp

Đại hội lần thứ VI Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp

Ngày 14/6, tại tỉnh Đồng Tháp diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 14/6 tại Trường quốc tế St. Nicholas School, Đà Nẵng diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tỉnh Lào Cai trao đổi nội dung hợp tác hoạt động đối ngoại nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tỉnh Lào Cai trao đổi nội dung hợp tác hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 12/6/2024, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường làm Trưởng đoàn. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai và đại diện các sở, ngành của tỉnh.
Tổng lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy: sẽ sớm trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy: sẽ sớm trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/6, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi tiếp Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Đọc nhiều

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6)

Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6)

Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6). Trận đấu giữa Đức và Scotland tại EURO 2024 hứa hẹn sẽ là một cuộc so tài đầy kịch tính và không thể bỏ qua.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động