Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:08 | 24/12/2022 GMT+7

Việt Nam - Hàn Quốc sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau

aa
"Việt Nam cần vốn, công nghệ, kinh nghiệm phát triển, những điều vốn là thế mạnh của Hàn Quốc. Hàn Quốc cần nhân lực, thị trường mà Việt Nam với 100 triệu dân sẽ cung cấp nguồn nhân lực phong phú và thị trường tiềm năng. Quá trình hợp tác, hai nước sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau", ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ với Thời Đại.
Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul
Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn

Cảm xúc của ông khi chứng kiến quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng, vừa nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện?

Ông Nguyễn Phú Bình: Tôi là người lạc quan song cũng không hình dung được quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển nhanh như vậy.

Tháng 4/1992, hai nước thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Văn phòng liên lạc, tôi sang Hàn Quốc nhận nhiệm vụ Trưởng Văn phòng liên lạc Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ chừng 6-7 tháng sau, khi tôi gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Lee Sang Ok, ông tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam khi ấy là ông Nguyễn Mạnh Cầm đã mời Ngoại trưởng Lee Sang Ok sang Việt Nam và ngày 22/12/1992 hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, tôi trở thành Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong nhiệm kỳ của tôi (1992-1997), năm nào cũng có chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đó là chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào tháng 5/1993; của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào tháng 4/1995; chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hàn Quốc Lee Sang Ok vào tháng 12/1992; của Ngoại trưởng Hàn Quốc Han Sung Ju vào tháng 5/1994; của Tổng thống Hàn Quốc Kim Young Sam vào tháng 11/1996...

Hiếm có hai quốc gia nào vừa thiết lập quan hệ ngoại giao lại có những chuyến đi thăm dồn dập như vậy. Thông qua các chuyến thăm, lãnh đạo hai nước hiểu nhau, hiểu tình hình của nước bạn và càng củng cố quyết tâm phát triển quan hệ hai nước.

"Việt Nam có những gì mà Hàn Quốc còn thiếu"
Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc (ngoài cùng, bên trái) (Ảnh: KGS).

Chưa đầy 10 năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2001, quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã được nâng tầm thành quan hệ Đối tác toàn diện; đến năm 2009 trở thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Và vào đầu tháng 12/2022, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra chương hợp tác mới, cao hơn, sâu rộng hơn giữa hai nước.

Còn nhớ khi tôi sang Hàn Quốc vào năm 1992 gặp kiều dân Việt Nam, chỉ có khoảng 20 chị em là vợ của những người từng tham chiến, hoặc sang đây làm ăn, buôn bán trước đó. Thế nhưng bây giờ có khoảng 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 60.000 người lấy chồng Hàn Quốc, tức là có hơn 60.000 gia đình đa văn hóa. Tương tự, có hơn 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Đó là điều trước đây chúng ta không tưởng tượng được.

Tôi thấy người Hàn Quốc và người Việt Nam ở đâu cũng có thể gặp được nhau. Việc nghe thấy tiếng Việt trên đất Hàn Quốc hay tiếng Hàn trên đất Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày không còn là điều xa lạ. Có lẽ trong tất cả mối quan hệ của Việt Nam với các nước và của Hàn Quốc với các nước, không có quan hệ nào phát triển nhanh như vậy.

Theo ông quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm tiếp theo sẽ phát triển như thế nào?

Ông Nguyễn Phú Bình: Tôi nghĩ nền tảng cho sự phát triển liên tục của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là giữa hai nước không có mâu thuẫn đối kháng về vấn đề lãnh thổ, xung đột văn hóa, kiều dân...

Dĩ nhiên giữa hai quốc gia ở hai trình độ phát triển khác nhau không phải không có điểm hạn chế nhưng mặt thuận lợi nhiều hơn, hai bên đều có những thứ mà đối phương còn thiếu. Việt Nam cần vốn, công nghệ, kinh nghiệm phát triển, những điều vốn là thế mạnh của Hàn Quốc. Hàn Quốc cần nhân lực, thị trường mà Việt Nam với 100 triệu dân sẽ cung cấp nguồn nhân lực phong phú và thị trường tiềm năng. Quá trình hợp tác, hai nước sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau. Người Việt Nam được Hàn Quốc đánh giá là thông minh, cần cù, chịu khó, có sức sáng tạo, ham học hỏi. Về tài nguyên, là một nước nhiệt đới, Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. Thế mạnh ấy sẽ được phát huy nếu Việt Nam tiến hành phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ... Cho nên Hàn Quốc thiếu gì thì Việt Nam có thể cung cấp.

Bên cạnh đó, một nước Việt Nam ổn định về chính trị, xã hội, đời sống đi lên, kinh tế phát triển... là điều kiện để các nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, trên tuyến đường giao thông thuận lợi; Việt Nam đã tham gia và ký kết 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) ở cả cấp độ song phương và nhiều bên... Do đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, xây dựng cứ điểm sản xuất ở Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa đi nước khác thuận lợi.

Trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc chắc chắn sẽ phát triển sâu sắc và toàn diện hơn, nhất là khi chúng ta biết khắc phục những hạn chế và mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới.

Để làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, đặc biệt là tình hữu nghị nhân dân hai nước, theo ông, Việt Nam - Hàn Quốc cần làm gì?

Ông Nguyễn Phú Bình: Hiện nay văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam rất mạnh mẽ nhưng văn hóa Việt Nam sang Hàn Quốc còn hạn chế. Các bạn Hàn Quốc cũng nhận xét như vậy. Do đó, hai bên cần tiếp tục hợp tác, một mặt hỗ trợ văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam, nhưng quan trọng và cấp bách hơn là quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc với các Trung tâm văn hóa Việt Nam thành lập ở Hàn Quốc. Điều đó sẽ giúp người Hàn Quốc hiểu rõ hơn về Việt Nam.

Hai nước có mẫu số chung là đều mong muốn hòa bình và an ninh, do đó có thể tăng cường hợp tác về an ninh (như an ninh ở Biển Đông, an ninh trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa...) hay trong công nghiệp quốc phòng...

So với thời tôi làm Đại sứ ở Hàn Quốc, hiện chúng ta có rất nhiều lợi thế để phát triển quan hệ hai nước, nhất là về đối ngoại nhân dân. Chúng ta có hơn 200.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam và hơn 200.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, đó là môi trường tốt để phổ biến, giao lưu văn hóa. Chúng ta có 60.000 gia đình đa văn hóa, ít nhất mỗi gia đình có 1 người con. Mối giao lưu này rất thuận lợi và thuận lợi hơn bất cứ nơi nào khác.

Trân trọng cảm ơn ông!

Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa
Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức” Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức”
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực

Việt Nam và Brazil nhất trí cho rằng Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Brazil thời gian qua đã phát triển rất tích cực; quan hệ kinh tế-thương mại song phương phát triển tốt đẹp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, sau lễ đón chính thức, trong không khí cởi mởi, tin cậy, chân thành, thực chất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.
Thiếu niên, nhi đồng biên giới Việt - Lào vui Tết Trung thu

Thiếu niên, nhi đồng biên giới Việt - Lào vui Tết Trung thu

Đồn biên phòng Hướng Lập (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã phối hợp tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm nơi biên giới” cho các cháu thiếu niên nhi đồng xã Hướng Lập, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) và Trường TH&THCS Bản A Via (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào).
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Gặp mặt ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez nhấn mạnh, Việt Nam - Cuba luôn đoàn kết, thủy chung vì là anh em một nhà.

Đọc nhiều

Mẫu kịch bản Trung thu cho các trường mầm non

Mẫu kịch bản Trung thu cho các trường mầm non

Kịch bản Trung thu cho các trường mầm non thường vui vẻ, tươi mới, cùng tham khảo trong bài viết này nhé.
50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan diễn ra chiều 25/9 tại Cần Thơ. Lễ kỷ niệm ...
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Gặp mặt ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền ...
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngày đến Việt Nam, một đoàn sĩ quan và thủy thủ của hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Maison Chance, nơi trợ giúp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật ở TP.HCM.
Trao 500 phần quà cho trẻ em huyện đảo Phú Quý đón “Trăng thu Biên cương”

Trao 500 phần quà cho trẻ em huyện đảo Phú Quý đón “Trăng thu Biên cương”

500 phần quà gồm cặp sách, đồ dùng học tập, bánh kẹo, bánh trung thu, lồng đèn và các suất học bổng đã trao tặng các em thiếu nhi huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
Xin chờ trong giây lát...
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu đang trên đà suy yếu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong thời gian qua. Do vậy, WHO hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động