Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Manama, Bahrain, sáng 13/3 (giờ địa phương), Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã có bài phát biểu về chủ đề Bình đẳng giới trong các nghị viện tại phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện thế giới (ASGP).
5 khuyến nghị nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong chuyển đổi số tại Việt Nam 5 khuyến nghị nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong chuyển đổi số tại Việt Nam
Lồng ghép các quan điểm về giới trong các chính sách số quốc gia; Tăng cường và thúc đẩy giáo dục có chất lượng; Dự báo nhu cầu công việc và kỹ năng trong tương lai; Đẩy mạnh thu thập dữ liệu; Đưa nội dung phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trực tuyến là 5 khuyến nghị về bình đẳng giới trong chuyển đổi số được đưa ra bởi bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.
Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới
Theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới công bố vào tháng 7/2022, Việt Nam xếp hạng 83/146 quốc gia về bình đẳng giới, trong đó các chỉ số về trao quyền cho phụ nữ, lĩnh vực sức khỏe và giáo dục có những bước tiến bộ rõ rệt. Để đạt được bước tiến đó, không thể không kể đến sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện thế giới. Ảnh: TTXVN phát

Tổng Thư ký Quốc hội đánh giá cao việc ASGP chọn bình đẳng giới là một trong những chủ đề thảo luận tại hội nghị lần này, đồng thời khẳng định việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng như Luật Bình đẳng giới, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân…nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, khuyến khích phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế - chính trị - xã hội. Các dự luật trình Quốc hội xem xét, thông qua đều phải có đánh giá tác động về giới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã có những chỉ đạo sát sao về tăng cường các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho các ứng cử viên nữ tham gia vận động bầu cử, cũng như các nữ đại biểu Quốc hội khi đã trúng cử; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cử tri và nhân dân về vai trò của phụ nữ tham gia Quốc hội.

Các Tổng Thư ký tham dự hội nghị ấn tượng với những con số thể hiện sự tiến bộ về bình đẳng giới tại Quốc hội Việt Nam trong những năm qua: Quốc hội khóa XIII (2011-2016) có nữ đại biểu chiếm 24,2%, khóa XIV (2016-2021) đạt tỷ lệ 27,31%, khóa XV (2021-2026) đạt tỷ lệ 30,26%. Quốc hội Việt Nam hiện đứng thứ 64 về tỷ lệ nữ đại biểu theo Dữ liệu Toàn cầu tháng 2/2023 về nghị viện quốc gia của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Các đại biểu cũng ấn tượng với việc Quốc hội Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ trong nhiệm kỳ khóa XIV và hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội.

Tại Phiên thảo luận toàn thể của ASGP, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã đề xuất 3 giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa vấn đề bình đẳng giới trong các nghị viện thành viên IPU thời gian tới.

Thứ nhất, ASGP cần có báo cáo tổng kết các kinh nghiệm, kiến nghị và đề nghị IPU thông qua nghị quyết, báo cáo hoặc tuyên bố về vấn đề bình đẳng giới trong các nghị viện. Trên cơ sở đó, các nghị viện cam kết có các hành động cụ thể để triển khai thực hiện.

Thứ hai là cần thúc đẩy hợp tác liên nghị viện và giữa nghị viện các nước thành viên với các tổ chức Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế về phụ nữ, nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền của phụ nữ. Các quốc gia là hình mẫu tiến bộ về bình đẳng giới cần đẩy mạnh hoạt động chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các nước trong lĩnh vực này.

Thứ ba, IPU cần tăng cường các hình thức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho các nữ đại biểu quốc hội nòng cốt tại nghị viện các nước về năng lực hoạt động nghị trường, khả năng nội luật hóa các cam kết quốc tế về bình đẳng giới, cách tiếp cận pháp luật thông qua lăng kính về giới, kỹ năng phân tích dữ liệu bình đẳng giới phục vụ công tác xây dựng pháp luật... Trên cơ sở đó, các nữ đại biểu quốc hội này sẽ trở thành hạt nhân nòng cốt thực hiện vai trò tập huấn, bồi dưỡng lại cho các nữ đại biểu quốc hội tại quốc gia mình.

Theo Nguyễn Trường (TTXVN)

https://baotintuc.vn/the-gioi/viet-nam-de-xuat-giai-phap-ve-binh-dang-gioi-tai-hoi-nghi-hiep-hoi-tong-thu-ky-nghi-vien-the-gioi-20230313181939662.htm

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới"
Diễn ra từ ngày 24-28/1 với tinh thần “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả” - như lời Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí, hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới.
Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 25/1, tại trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức “Đối thoại toàn cầu chống tin giả về các vấn đề giới” và “Đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo nữ” nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ trong đa phương.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình