5 khuyến nghị nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong chuyển đổi số tại Việt Nam
| Ngày 8/2/2023, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm "Tình hình thế giới, khu vực năm 2022 và dự báo xu hướng năm 2023. Đối ngoại Việt Nam". Tọa đàm do ông Hà Hùng Cường - Chủ tịch Quỹ và các Phó Chủ tịch Trần Đắc Lợi, Đoàn Xuân Hưng đồng chủ trì. |
| Chuyển đổi số, hợp tác về hạ tầng công nghệ số với cơ quan báo chí, đặt hàng truyền thông chính sách... là một số giải pháp được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023 nhằm gỡ khó bài toán kinh tế cho các cơ quan báo chí. |
![]() |
| Đối thoại với sự tham gia của gần 100 đại biểu là lãnh đạo và các bộ, ban, ngành ở trung ương, các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các Đại sứ quán... (Ảnh: Hạnh Trần). |
Ngày 3/3, Cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức Đối thoại chính sách với chủ đề: "Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức". Buổi đối thoại diễn ra nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trong đổi mới, công nghệ và giáo dục kỹ thuật số, đồng thời xác định những tác động của chuyển đổi số đổi với những nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng về kinh tế và xã hội.
Phát biểu tại sự kiện, bà Elisa Fernandez cho rằng, sự đại diện thấp của phụ nữ trong ngành khoa học và công nghệ là do các khuôn mẫu xã hội và một chu kỳ tự định kiến. Điều đó hạn chế sự tiếp cận của phụ nữ với những nghề nghiệp phát triển nhanh và được trả lương cao cũng như sự tham gia của họ trong việc định hình công nghệ. Trong khi dự kiến đến năm 2050, 75% công việc trên toàn cầu sẽ liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).
Để giải quyết vấn đề này, bà Elisa Fernandez đã đưa ra 5 khuyến nghị cho Việt Nam, gồm: Lồng ghép các quan điểm về giới trong các chính sách số quốc gia và trong những sửa đổi trong tương lai đối với các chính sách này; tăng cường và thúc đẩy giáo dục có chất lượng cho phụ nữ và trẻ em gái trong suốt cuộc đời và ở tất cả các cấp; dự đoán và dự báo nhu cầu công việc và kỹ năng trong tương lai để giảm thiểu các tác động bất lợi, mang yếu tố giới của số hóa và tự động hóa; đẩy mạnh thu thập dữ liệu để hiểu rõ hơn tất cả các khía cạnh của vấn đề giới, đổi mới và công nghệ, đồng thời giải quyết bạo lực trực tuyến trên cơ sở giới; đưa nội dung phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trực tuyến vào khung luật pháp chính sách...
![]() |
| Tại sự kiện, các đại biểu đã tập trung thảo luận thực trạng chuyển đổi số hiện nay tại Việt Nam và vai trò của phụ nữ trong trong kỷ nguyên số ở các lĩnh vực khác nhau (Ảnh: Hạnh Trần). |
Cùng đối thoại về những giải pháp trên, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cũng khẳng định: "Việc nâng cao nhận thức về các cơ hội giáo dục và xoá bỏ khuôn mẫu giới trong chương trình giảng dạy, định hướng nghề nghiệp, đặc biệt là trong STEM được xem là chìa khoá để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào chuyển đổi số. Trang bị cho phụ nữ các kỹ năng và hỗ trợ họ chuyển đổi sang các hình thức việc làm liên quan đến kỹ thuật số là rất quan trọng để đảm bảo rằng phụ nữ không bị bỏ lại phía sau".
Bà Pauline Tamaris, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, chủ đề ưu tiên của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là "DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới". Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng xem xét lại các tác động về giới trong đổi mới và công nghệ, đồng thời xác định các khuyến nghị để quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Việt Nam bao trùm và bình đẳng hơn.
| Tại Việt Nam, với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng phê duyệt ngày 03/6/2020 (Quyết định số 749/QĐ-TTg), đổi mới và công nghệ đã trở thành một ưu tiên của Chính phủ và các bộ, ngành trong những năm gần đây. |
Các đại biểu đã tập trung thảo luận thực trạng chuyển đổi số hiện nay tại Việt Nam và vai trò của phụ nữ trong trong kỷ nguyên số ở các lĩnh vực khác nhau, cũng như đề xuất các giải pháp để thu hẹp những khoảng cách về giới đang cản trở sự tham gia của phụ nữ, trẻ em gái trong giáo dục, khoa học, công nghệ và thị trường lao động liên quan tới đổi mới, công nghệ và kỹ thuật số. Vấn đề bảo vệ sự an toàn của phụ nữ và trẻ em trước các hình thức bạo lực trên môi trường mạng cũng được các đại biểu thảo luận trong sự kiện.
Các thông tin chia sẻ và khuyến nghị tại đối thoại chính sách sẽ đóng góp vào báo cáo của Việt Nam tại Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban địa vị phụ nữ được Liên Hợp Quốc tổ chức vào trung tuần tháng 3 tại New York, Mỹ.
Tin bài liên quan
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand
Các tin bài khác
Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%
Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela
100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





