Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:01 | 08/03/2023 GMT+7

Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới

aa
Theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới công bố vào tháng 7/2022, Việt Nam xếp hạng 83/146 quốc gia về bình đẳng giới, trong đó các chỉ số về trao quyền cho phụ nữ, lĩnh vực sức khỏe và giáo dục có những bước tiến bộ rõ rệt. Để đạt được bước tiến đó, không thể không kể đến sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội.
Vận động hơn 4 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ Vận động hơn 4 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ
Vinh danh 37 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam Vinh danh 37 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam

Giáo dục về bình đẳng giới cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Ở nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam, nhiều hủ tục còn tồn tại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, phụ nữ và trẻ em gái là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới
Lễ ra mắt CLB Nữ sinh Mở đường đến Tương lai tại tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: VinaCapital Foundation).

Mong muốn mang đến cơ hội phát triển, hiểu biết về bình đẳng giới cho trẻ em gái dân tộc thiểu số và góp phần xóa bỏ hủ tục, năm 2019, tổ chức VinaCapital Foundation phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính thành lập Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai. Với sự đồng hành của Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên tại địa phương, câu lạc bộ trang bị kiến thức cho nữ sinh dân tộc thiểu số về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, hiểu biết về tài chính, kỹ năng lãnh đạo và các quyền hợp pháp.

Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới
Như Quỳnh, dân tộc Sán Dìu (Ảnh: VinaCapital Foundation).

Là một trong 60 nữ sinh tham gia thí điểm CLB tại Thái Nguyên từ tháng 9 đến tháng 12/2020, Như Quỳnh đã có sự cải thiện đáng kể về nhận thức, lòng tự trọng và sự phát triển bản thân. Sinh ra trong một gia đình dân tộc Sán Dìu khó khăn, Quỳnh lớn lên với sự tự ti.

Em gặp khó khăn trong giao tiếp, thường bị bắt nạt, thiếu hiểu biết về nền văn hóa của dân tộc mình và thế giới bên ngoài. Em chia sẻ: “Qua CLB, em thấy mình có sự thay đổi lớn. Em đã hòa đồng hơn, cởi mở hơn. Em có thêm dũng khí và tự tin để nói lên suy nghĩ của mình, thể hiện sở thích và sở trường”.

Dự án đã được triển khai dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Trà Vinh, Thái Nguyên, Quảng Nam và thu được nhiều kết quả tích cực: 880 nữ sinh dân tộc thiểu số tham gia CLB tại tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam và Trà Vinh, 22 phòng học đa phương tiện được trang bị cho các CLB, 2,871 học sinh nữ dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ giai đoạn mở rộng.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số

Từ tháng 7/2017 đến 12/2021, dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số”, được ActionAid phối hợp với Liên minh châu Âu đồng tài trợ và các đối tác địa phương triển khai tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Sau 4 năm hoạt động, dự án đã hỗ trợ thành lập 2 phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, tay nghề, liên kết trực tiếp với hệ thống bảo hiểm quốc gia. Hơn 90.000 thanh niên, phụ nữ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng.

Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới
Phụ nữ dân tộc thiểu số nghe hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản tại phòng khám Đa khoa Tân Hà thuộc huyện Lân Hà, tỉnh Lâm Đông (Ảnh: ActionAid).

Chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình thực hiện dự án, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid tại Việt Nam cho biết: “Tại Đắk Lắk, tôi được gặp nhiều chị em tham gia nhóm phát triển cộng đồng là nhóm nòng cốt thực hiện các chương trình và dự án do ActionAid tài trợ tại địa phương. Có chị còn rất trẻ đã có 4 con, mỗi cháu là kết quả của một vòng tránh thai bị tuột.

Nhiều chị em cũng chia sẻ rằng, trước đây họ thường phải đi quãng đường cả trăm km để khám bệnh phụ khoa hoặc chấp nhận lờ đi những khó chịu và đau đớn mà các bệnh này đem lại. Nhiều người chưa từng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mình và người thân trong gia đình vì quan niệm cũ coi đây là vấn đề nhạy cảm, kiêng kỵ. Qua bốn năm tham gia dự án, nhiều chị em đã thay đổi nhận thức này và chủ động vận động gia đình mình và cộng đồng chú ý chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần gìn giữ chất lượng nòi giống và chất lượng cuộc sống của mình".

Đào tạo nghề cho phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình

Ra đời vào ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2018, HopeBox là doanh nghiệp xã hội đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực chống bạo lực giới. Cái tên HopeBox từ sản phẩm đầu tiên của doanh nghiệp: suất ăn trưa đóng hộp cho nhân viên văn phòng. Chị Đặng Thị Hương, người sáng lập và điều hành HopeBox, chia sẻ: Chứng kiến người thân bị chồng bạo hành trong nhiều năm, chị luôn mong muốn giúp đỡ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Qua quá trình học tập tại Úc, chị nhận thấy để phụ nữ tự tin rời khỏi môi trường bạo lực, cần cho họ cơ hội được làm việc, tự chủ về tài chính.

Sau nhiều khó khăn, nhiều lần thay đổi chiến lược, HopeBox hiện cung cấp các sản phẩm bánh kẹo, quà tặng do những phụ nữ từng là nạn nhân bạo lực gia đình tự tay thực hiện. HopeBox hiện đã có văn phòng tại Úc phục vụ việc huy động vốn và lên kế hoạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, HopeBox phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nhằm cung cấp khóa học, đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ nơi ở nhằm giúp phụ nữ bị bạo hành vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, có khả năng độc lập trong tương lai.

Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới
HopeBox hợp tác với VietnamAirlines chuẩn bị quà tặng cho hành khách trên các chuyến bay nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (Ảnh: HopeBox).

Từ năm 2021, HopeBox hợp tác với VietnamAirlines chuẩn bị những hộp quà đặc biệt cho hành khách trên các chuyến bay nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Với chị em ở HopeBox, dự án này không chỉ là niềm tự hào mà còn là cơ hội để lan tỏa thông điệp: “Mỗi người phụ nữ xứng đáng được nâng niu, tôn trọng, tự do, bình đẳng, được trao cơ hội và công nhận”.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tại hội chợ trái cây, rau quả lớn nhất thế giới Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tại hội chợ trái cây, rau quả lớn nhất thế giới
Để tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác, giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu trái cây, hoa quả chất lượng cao vào châu Âu, năm nay Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương chủ trì và Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế về trái cây, rau quả lớn nhất thế giới - Fruit Logistica năm 2023.
Lần đầu tiên tổ chức liên hoan sách về bình đẳng giới Lần đầu tiên tổ chức liên hoan sách về bình đẳng giới
Ngày 4/3, liên hoan sách đầu tiên về bình đẳng giới đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng như tọa đàm, giới thiệu sách, tặng sách từ thiện, triển lãm tương tác,... đã góp phần tôn vinh đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trong thời kỳ công nghệ.
Hải An - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Xây dựng lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Xây dựng lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Thông qua việc nâng cao nhận thức và tạo động lực thôi thúc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở trẻ em, các thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sẽ được lan toả mạnh mẽ. Từ đó, góp phần xây dựng được lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung.
Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

"Thời gian tới, công tác đảm bảo quyền con người và đấu tranh vô hiệu hóa hoạt động chống phá là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài và cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó BCĐ Nhân quyền đóng vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, quyết định sự thành công của công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh", đó là phát biểu của Đại tá Trần Thị Kim Phụng – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Nhân quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Kỹ năng xanh cho thanh niên – chìa khoá cho chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Kỹ năng xanh cho thanh niên – chìa khoá cho chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Đến năm 2030, chuyển đổi xanh sẽ mang lại 8,4 triệu việc làm mới cho thanh niên. Để có thể làm chủ tương lai của mình và đóng góp cho nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam, thanh niên cần được trang bị kỹ năng xanh.

Đọc nhiều

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Chiều 27/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đây, ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch thường ...
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, chiều 26/9, UBND TP Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại ...
Mùa đông miền Bắc sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm

Mùa đông miền Bắc sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm

Theo dự báo, trong mùa đông năm nay, các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến muộn và diễn ra trong thời gian ngắn, nền nhiệt các tháng mùa đông phổ biến cao hơn so ...
Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu gọi tắt là CCE HUB chính thức được khai trương ngày 27/9 tại Hà Nội.
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngày đến Việt Nam, một đoàn sĩ quan và thủy thủ của hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Maison Chance, nơi trợ giúp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật ở TP.HCM.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động