Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:32 | 29/01/2023 GMT+7

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới"

aa
Diễn ra từ ngày 24-28/1 với tinh thần “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả” - như lời Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí, hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới.
Tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam là quyết định đúng đắn Tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam là quyết định đúng đắn
Đó là chia sẻ của nhiều đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh (Việt Nam, từ 21-26/11/2022).
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Các tổ chức văn hóa, công sở, trường học, tổ chức thanh niên trên đất nước Cuba đã vinh danh Anh hùng dân tộc Jose Marti nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh (28/1/1853-2023), thông qua các sáng kiến nhằm quảng bá và phổ biến di sản của ông.
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới" | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông. (Nguồn: Prensa Latina)

Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana.

Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).

Diễn ra từ ngày 24-28/1 với tinh thần “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả” - như lời Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí, hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández; Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Cuba cũng tham dự sự kiện.

Hội nghị do Dự án Đoàn kết Quốc tế José Martí tổ chức ba năm một lần là không gian học thuật nơi các học giả, các nhà khoa học, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và trí thức trên thế giới trao đổi về các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, với cách tiếp cận đa ngành trong việc thúc đẩy các giải pháp chung.

Là khách mời đầu tiên phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn khẳng định nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba niềm tin yêu, sự khâm phục, quý mến và đồng cảm sâu sắc; đồng thời luôn quan tâm, theo dõi tình hình và ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của Cuba, mong Cuba vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.

Việt Nam hoan nghênh các chủ đề được nêu trong chương trình nghị sự của hội nghị; đánh giá cao tầm nhìn và tư tưởng của José Martí, nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh, biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, lãnh tụ tinh thần dân tộc của mọi thời đại; khẳng định những tư tưởng của José Martí sẽ mãi là "kim chỉ nam" cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba và cũng là giá trị văn hóa vô giá của nhân dân toàn thế giới.

Ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh từ những kinh nghiệm thực tế của Việt Nam, trải qua nhiều năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc, cùng với nhân dân các nước trên thế giới, nhân dân Việt Nam luôn khao khát được sống trong một thế giới hòa bình, dân chủ với mục tiêu lâu dài đó là “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.”

Để góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, Đoàn Việt Nam đề xuất tăng cường hơn nữa vai trò của Quốc hội và các nghị sỹ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát thực thi và tạo điều kiện cho việc triển khai các chính sách của mỗi quốc gia để đảm bảo thực thi dân chủ và xây dựng đất nước hòa bình, phát triển bền vững; đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới, về dân tộc, tôn giáo trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, lao động, chăm sóc y tế, giáo dục-đào tạo; tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, các quyền và lợi ích chính đáng của mỗi công dân trong xã hội; củng cố tình đoàn kết, tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và cùng nhau xây dựng những chương trình, dự án nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ công của xã hội, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng, dân chủ và tiến bộ; giải quyết các xung đột, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới" | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại tướng Raul Castro Ruz (giữa) và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (phải) dẫn đầu đoàn tuần hành nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng Dân tộc José Martí tại thủ đô La Habana, ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thời gian tham dự hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn và đoàn công tác đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Yolanda Ferrer Gómez.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Quốc hội Cuba đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã dành cho nước bạn sự ủng hộ và hỗ trợ thiết thực trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam; mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Cuba; tăng cường tham vấn và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và các lĩnh vực chuyên môn của Quốc hội; thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch… Cuba sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, mở rộng thị trường kinh doanh ở đảo quốc Caribe này.

Về phần mình, ông Lê Anh Tuấn khẳng định Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Các chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao gần đây, các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai Đảng... đã thành công tốt đẹp, tạo xung lực chính trị mạnh mẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Trong sự phát triển chung đó, quan hệ giữa hai Quốc hội cũng tiếp tục được đẩy mạnh qua nhiều hình thức (điện đàm, phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm phục hồi sau đại dịch COVID-19, về đổi mới và phát triển đất nước, trong đó có xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế, giám sát...).

Việt Nam tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em sẽ thực hiện thắng lợi các nghị quyết do Đại hội Đảng VIII đề ra, vượt qua những thách thức, khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta đã cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana và gặp gỡ đại diện Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP)./.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới" | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Hàng nghìn thanh thiếu niên Cuba tuần hành tại thủ đô La Habana nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng Dân tộc José Martí, ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết với Cuba Đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết với Cuba
Ngày 23/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và bàn phương hướng công tác năm 2023. Hội nghị xác định năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ song phương, sẽ tập trung xây dựng, củng cố tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết với Cuba.
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) đã tổ chức buổi họp mặt nhân kỷ niệm 64 năm ngày quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (01/01/1959 - 01/01/2023).
Theo Mai Phương/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao

Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng của Tập đoàn Coherent (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và công nghiệp bán dẫn.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Thêm nhân tố thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bỉ

Thêm nhân tố thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bỉ

Sáng 25/6, tại Brussels, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp cho ông Philip Yvonne J. Van Gestel, doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và hàng hải tại Bỉ.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22-26/6 tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ bảy quốc gia Đông Á đã cùng tham gia Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026), nơi các em thảo luận, nghiên cứu và đề xuất sáng kiến về biến đổi khí hậu, di cư do biến đổi khí hậu và hòa nhập cho trẻ em khuyết tật, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em đến gần hơn với quá trình xây dựng chính sách.
Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ

Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ

Nhân Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), lực lượng chức năng kêu gọi mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng chung tay xây dựng "lá chắn" phòng ngừa từ sớm. Trong bối cảnh tội phạm ma túy ngày càng tinh vi và trẻ hóa đối tượng, trang bị kiến thức, kỹ năng nhận diện cùng bản lĩnh nói không với ma túy được xem là giải pháp bền vững để bảo vệ thế hệ trẻ.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động