Trang chủ Chính trị - Xã hội
13:59 | 05/05/2020 GMT+7

Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Corona virus

aa
Mới đây, trên trang www.vir.com.vn, ông Kavl Chongkittavorn đã có bài viết “Vietnam leading the ASEAN in fighting coronavirus” - tạm dịch là: Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN trong cuộc chiến chống coronavirus. Tạp chí Thời Đại xin lược dịch bài viết này chia sẻ tới bạn đọc.
viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Báo Đức ca ngợi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam
viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Báo chí Nga ca ngợi thành công của của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus
Tác giả bài viết ông Kavl Chongkittavorn.

Khi bộ trưởng ngoại giao các nước khối ASEAN tham dự cuộc họp tại thành phố Nha Trang, Việt Nam vào tháng 1 để bàn bạc về chương trình nghị sự chung của khối, đại dịch virus corona mới bắt đầu nhen nhóm.

Ngày 14/2, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN kêu gọi một cuộc họp qua điện thoại với các nước thành viên của khối để bàn về các biện pháp chung chống dịch. Tuyên bố chung từ các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sau đó đã nêu rõ các hướng dẫn về những nhiệm vụ chính mà thành viên khối cần phối hợp với nhau để chống dịch.

Các nước ASEAN thống nhất xác định 9 ưu tiên và một trong hai nghị quyết quan trọng nhất đó là nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó dịch bệnh ở cấp quốc gia và khu vực bảo đảm các biện pháp xử lý sẵn sàng có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Một ưu tiên khác là trao đổi thông tin kịp thời giữa các nước về diễn biến của virus.

Với cương vị chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã tổ chức 15 cuộc họp qua điện thoại với các bộ, ban, ngành của các nước thành viên và các nước ngoài khối như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, khối EU và giới chức Mỹ từ các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, y tế, du lịch nhằm thảo luận về một số kế hoạch hành động.

Hầu hết kế hoạch đó đều đồng bộ và bảo đảm việc nhận thức rõ hướng tiếp cận chung của khối ASEAN với đại dịch để từ đó áp dụng các hành động. Ví dụ, Bộ trưởng Kinh tế các nước khối ASEAN nhấn mạnh về khả năng chống chịu của nền kinh tế khu vực và tầm quan trọng của việc duy trì chuỗi cung cứng ASEAN cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong trường hợp xảy ra các vấn đề giảm phát, khối quyết định tổ chức các cuộc diễn tập về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đối với lực lượng quân y. Các bộ trưởng cũng đồng ý tham vấn ý kiến chuyên gia tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ASEAN Defence Ministers Meeting Plus (ADMM-Plus) về ứng phó với dịch bệnh bùng phát. Trung tâm quân y ASEAN mới được thành lập cũng đã hành động để thảo luận về nỗ lực và mối quan ngại chung cũng như đề xuất các biện pháp để dập dịch.

Ngày 14/4, cuộc họp trực tuyến lãnh đạo cấp cao ASEAN và một cuộc họp khác với lãnh đạo các quốc gia đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trở thành một cột mốc trong mối quan hệ giữa các nước, tại đây các nước cam kết cùng hành động.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết tất cả các nước thành viên của khối đều đang nỗ lực ngăn ngừa dịch coronavirus ảnh hưởng tới người dân. “Trong thời điểm khắc nghiệt này, sự đoàn kết của cộng đồng ASEAN tỏa sáng như ngọn hải đăng trong bóng tối”, Thủ tướng Nguyễn Xuân nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong bài viết gần đây về hợp tác ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ con virus có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng có bản chất xuyên biên giới, có thể lây lan đến mọi nơi trên thế giới, đe dọa đến cuộc sống của tất cả mọi người, mọi cộng đồng và tương lai chung của nhân loại. Cuộc chiến chống lại virus này là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, chính phủ, các tổ chức khu vực và toàn cầu cùng sẻ chia.

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus
Việt Nam chủ trì cuộc họp với cương vị Chủ tịch ASEAN về phòng, chống COVID-19.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng sau khi đại dịch kết thúc, khối sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và khẳng định vị trí trung tâm của khối trong khu vực. Ông cho biết, khối là ngôi nhà chung để các quốc gia thành viên cùng nhau vượt qua cơn bão COVID-19. “Trong suốt lịch sử phát triển của chúng ta bất cứ khi nào có thách thức hay khi đối mặt với khủng hoảng, chúng ta đều trở nên mạnh mẽ hơn”, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng cũng khuyến nghị một số biện pháp mà ASEAN cần tuân thủ trong việc chống lại virus, bao gồm huy động các nguồn lực chung, đặc biệt là thiết bị y tế của khu vực để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp và thành lập quỹ cùng đấu tranh dập dịch với các nguồn lực hiện có từ đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, các thành viên ASEAN nên tổ chức các cuộc tập huấn trực tuyến về ứng phó với đại dịch giữa các quốc gia để tăng cường sự chuẩn bị chung.

“Nghĩ cho cộng đồng và hành động vì cộng đồng” đã trở thành câu khẩu hiệu tiên phong để ASEAN vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra. Do đó, việc cùng nhau tiến lên và vượt qua các thử thách trong thời điểm khó khăn này là điều đương nhiên. Trong thế giới hậu hiện đại, một ASEAN thống nhất và hội nhập hơn sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu và phát triển bền vững.

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Yahoo Japan: Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trong năm Chủ tịch ASEAN do chống COVID-19 thành công

Đó là những nhận định được trang Yahoo Japan của Nhật Bản đăng tải. Bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công ...

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Mathias Peer (Đức): Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19

Trong bài viết trên tờ Handelsblatt (Đức) với tiêu đề “Làm thế nào để Việt Nam trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến chống ...

viet nam dan dau cac nuoc asean trong cuoc chien chong corona virus Báo Hungary, Australia và Anh Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19

Trong cuộc chiến COVID-19, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần đồng lòng, quyết tâm từ ...

Theo vir.com.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động