Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:59 | 23/04/2020 GMT+7

Mathias Peer (Đức): Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19

aa
Trong bài viết trên tờ Handelsblatt (Đức) với tiêu đề “Làm thế nào để Việt Nam trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus corona?”, tác giả Mathias Peer đã ca ngợi Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19, vượt xa các nước châu Âu nhờ Chính phủ đã có phản ứng quyết liệt từ sớm.
bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19
bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Việt Nam chung tay góp sức cùng bạn Lào đấu tranh với dịch COVID–19
bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19
Việt Nam đã thành lập những khu cách ly tập trung cho những người nguy cơ lây nhiễm virus.

Bài báo này viết, kể từ khi phát hiện 6 trường hợp nhiễm bệnh tại Sơn Lôi, một xã cách thủ đô Hà Nội 40km, chính quyền địa phương đã áp dụng một biện pháp triệt để là phong tỏa cả xã với 10.000 người, không ai được phép rời khỏi trong 20 ngày. Với quyết định này vào ngày 13/2, Việt Nam là quốc gia đầu tiên (ngoài Trung Quốc) tiến hành kiểm dịch hàng loạt trước cuộc khủng hoảng virus corona. Quyết định này của Việt Nam đã đạt được kết quả đền đáp xứng đáng là ngày 22/4, đất nước với 100 triệu dân đã không có thêm một trường hợp nhiễm mới nào trong 6 ngày liên tiếp.

Tổng số ca nhiễm được xác nhận tại Việt Nam là 268 và không có trường hợp tử vong do COVID-19. Do đó, Việt Nam là một trong số ít điểm sáng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch và cũng có thể hy vọng sẽ đối phó tương đối tốt với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong khi phần lớn châu Á có nguy cơ rơi vào suy thoái, các nhà kinh tế tin rằng Việt Nam vẫn có thể mong đợi sự tăng trưởng kinh tế đáng chú ý. Cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trong dự báo hàng năm được công bố vào tháng 4, cho rằng Việt Nam sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay giữa các nền kinh tế Đông Nam Á.

IMF cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm nay ở mức khoảng 3%. ADB thậm chí còn hứa hẹn gần 5%.

Các nhà quan sát quốc tế cũng lạc quan về việc ngăn chặn virus tại nước này: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi chính phủ Việt Nam vì đã xử lý tốt cuộc khủng hoảng virus corona. Giám đốc WHO, ông Takeshi Kasai cho rằng, kỷ luật của người dân trong việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đã được thực hiện nghiêm túc.

Từ điểm khởi đầu không thuận lợi

Thoạt nhìn, thành công của Việt Nam dường như rất khó khi hai tháng trước, vào ngày 21/2, cả Việt Nam và Đức đều có tổng cộng 16 trường hợp nhiễm virus corona. Tuy nhiên, kể từ đó, ở Đức, tổng số ca nhiễm bệnh gần như tăng lên gấp 10.000, trong khi tại Việt Nam chỉ có hệ số 17.

Cùng với đó, điểm khởi đầu của Việt Nam không thực sự thuận lợi: Đất nước này nằm ngay gần nới bùng phát virus đầu tiên của Trung Quốc là Vũ Hán và người Trung Quốc chiếm 1/3 số khách du lịch của Việt Nam. Đồng thời, quốc gia mới nổi, với thu nhập bình quân đầu người 2.600 USD/năm, có ít nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo số liệu chính thức, Việt Nam đã thực hiện tổng cộng khoảng 200.000 bài kiểm tra xét nghiệm-nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á. Vào tháng 4, sau khi bùng phát virus tại một ngôi làng gần Hà Nội với 13 trường hợp, chính quyền đã kiểm tra hơn 13.000 người có liên hệ với các trường hợp trên. Theo kết quả thông báo của Bộ Y tế, cho đến ngày 20/4 hầu như tất cả các xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.

"Quyết tâm ở cấp cao nhất"

Bài báo nhận định, trong cuộc khủng hoảng virus corona, các biện pháp phong tỏa được thực hiện ở Hà Nội là đúng đắn và có kết quả minh bạch. Chính phủ tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày và đưa ra các báo cáo tình hình chi tiết.

Theo giải thích của chuyên gia CDC MacArthur về thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn virus, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi người dân phát động một “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 chống COVID-19" và Chính phủ cũng có chính sách chống dịch chủ động, quyết liệt từ rất sớm.

Việt Nam đã ngừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu tháng 2 và cho học sinh, sinh viên nghỉ học để chống dịch. Hàng chục ngàn người Việt Nam trở về từ nước ngoài đã phải đến các cơ sở cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

So với các câu chuyện thành công khác về kiểm soát virus, theo nhận xét của một nhà khoa học xã hội Việt Nam Hồng Kông, "Việt Nam đã chọn một phương pháp phù hợp với ngân sách và được chứng minh là hiệu quả"; "Thành công của Việt Nam đã gợi ý một mô hình chống dịch mà các nước đang phát triển và mới nổi khác nên học hỏi”.

Ngoài thành công trong việc kiểm soát virus, hiện Việt Nam còn chung tay giúp đỡ các quốc gia khác trên toàn thế giới trong việc phòng chống dịch: Đầu tháng 4, Chính phủ Việt Nam đã tặng 500.000 khẩu trang y tế cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tại châu Âu, trong đó có Đức.

bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường

Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt ...

bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Tình đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt ...

bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Báo Đức ấn tượng với tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam

Cơ quan báo chí Đức (DPA) bày tỏ ấn tượng về tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam với hình ảnh nhân viên y tế ...

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại FrankFurt (Đức)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba ra tuyên bố chung

Việt Nam - Cuba ra tuyên bố chung

Ngày 2/9, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đến Việt Nam, hai nước đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Cuba.
Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước, tối 2/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức chương trình họp mặt và nghệ thuật với chủ đề “Lời Người vang mãi núi sông”.
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chiều 2/9, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 4/9/2025 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Manuel Diaz Canel một lần nữa khẳng định tình đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục là ngọn đuốc soi sáng con đường hợp tác, phát triển của mỗi nước.

Đọc nhiều

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Trong quá trình giúp người nghèo và các trường hợp khó khăn về nhà ở sớm an cư, tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi sự đóng góp, trong đó có nguồn lực phi chính phủ nước ngoài.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động