Trong cuộc chiến COVID-19, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần đồng lòng, quyết tâm từ trung ương đến địa phương. Báo chí quốc tế các nước Hungary, Australia, Anh Quốc đã có những phân tích ngợi khen thành công của Việt Nam trước đại dịch toàn cầu.
bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19 Việt Nam được gọi là 'hình mẫu' trong cuộc chiến chống Covid-19
bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19 Báo Anh và Mỹ: Việt Nam là tấm gương trong công cuộc phòng chống COVID-19

Báo Hungary

bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19
Báo Hungary khen ngợi Việt Nam trong phòng, chống COVID-19.

Ngày 13/4, trang mạng origo.hu và một số trang mạng khác của Hungary đã dẫn tin từ hãng thông tấn quốc gia Hungary MTI về việc Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi trong việc ứng phó với dịch COVID-19.

Việt Nam hiện ghi nhận 265 ca nhiễm bệnh và chưa có trường hợp tử vong nào. Đến nay, Việt Nam đã tránh được những trải nghiệm tử vong hàng loạt ở châu Âu và Mỹ nhờ sớm hành động quyết liệt, xét nghiệm rộng rãi, cách ly nghiêm ngặt và có sự thống nhất trong xã hội. Theo số liệu chính thức, trước đây đã có hơn 75.000 người bị cách ly tập trung hoặc tại nhà, đến ngày 13/4 chỉ còn 72.000 người.

Báo Australia

bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19
Truyền thông Australia nhận xét Việt Nam nhờ có sự kết hợp và tính đoàn kết cao.

Ngày 13/4, trang tin 7news.com.au đăng bài viết của Chris Humphrey và Bac Pham của Hãng thông tấn Australia (AAP), trong đó nhận xét Việt Nam, nhờ có sự kết hợp giữa hành động sớm, xét nghiệm rộng rãi, kiểm dịch mạnh mẽ và đoàn kết xã hội, cho đến nay đã tránh được sự tàn phá của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 như đang xảy ra ở châu Âu và Mỹ.

Bài báo nhận định phần lớn thành công của Việt Nam đạt được là nhờ sự đồng thuận xã hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã ví những nỗ lực của Việt Nam trong ngăn chặn dịch COVID-19 như là “cuộc tổng tấn công mùa Xuân năm 2020”.

Các trường học Việt Nam đã đóng cửa kể từ tháng 1 và việc kiểm dịch hàng loạt bắt đầu vào ngày 16/3. Kể từ đó, hàng chục ngàn người nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh đã được cách ly tại các trại trung tâm lớn. Đến ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế đã ngừng hoàn toàn.

Cho đến nay, chưa có dấu hiện nào cho thấy các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng. Phần lớn các chuyến bay nội địa, đường sắt và xe buýt đã bị đình chỉ, và bất cứ ai rời khỏi Hà Nội-tâm của dịch bệnh ở Việt Nam-đều được cách ly khi đến hầu hết các tỉnh khác.

Bài viết nhận xét cách người Việt phản ứng với khủng hoảng cũng rất nghiêm khắc. Các thông báo chính thức tại Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo những ai không đeo khẩu trang mà bị phát hiện đã lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm cho người khác có thể phải đối mặt với án tù 12 năm. Các biện pháp nghiêm ngặt này đã đưa lại kết quả tương đối thành công.

Báo Anh

bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19
Báo Reuters ca ngợi hỗ trợ của Việt Nam đối với các nước gặp khó khăn vì đại dịch.

Theo Reuters, mặc dù còn thiếu nhiều nguồn lực so với các nước láng giềng, tuy nhiên Việt Nam đã ủng hộ 550.000 khẩu trang tới Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh, gửi 390.000 khẩu trang tới Campuchia và 340.000 khẩu trang tới Lào.

Việt Nam cũng đã chuyển giao cho Mỹ 450.000 bộ quần áo bảo hộ và nhận được lời cảm ơn từ tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giáo sư Carl Thayer - Giáo sư danh dự của Học viện Quốc phòng Australia, chuyên gia nghiên cứu vấn đề đối ngoại Việt Nam - nhận xét: "Việt Nam dường như đã kiểm soát virus corona thành công. Giữa lúc chuẩn bị hết sức để đối phó với đợt dịch thứ 2, Việt Nam vẫn nhìn về phía trước và hướng tới các phương án hồi phục hoạt động kinh tế".

Theo Reuters, dù cần trang thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh trong nước, nhưng Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với các nước bạn.

bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19 Báo Anh ấn tượng trước loạt tranh cổ động của Việt Nam trong chống dịch Covid-19

Dù chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam ghi nhận ít ca nhiễm Covid-19 nhờ các biện pháp cách ly, truy vết ca nhiễm, xét ...

bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19 Cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam dưới góc nhìn của Cormac Loftus, Anh Quốc

May mắn, biết ơn và nhận ra không có thứ gì quan trọng hơn sinh mạng con người, đó là những tâm sự từ trải ...

bao hungary australia va anh quoc ghi nhan no luc cua viet nam trong cuoc chien covid 19 Báo Dhaka Tribune, Bangladesh đưa ra 3 bài học từ cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam

Tờ Dhaka Tribune, Bangladesh viết: "Việt Nam có thể dạy cho chúng ta cách đánh bại virus Corona". Trong đó đưa ra 3 bài học lớn từ mô ...

Truyền hình