Cổng thông tin điện tử uy tín research.com mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. Trong đó, Việt Nam có 10 nhà khoa học đang làm việc trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực.
Việt Nam tăng 39 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới Việt Nam tăng 39 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới
Việt Nam xếp vị trí 62 trên tổng số 165 quốc gia theo báo cáo xếp hạng "chỉ số chất lượng sống" vừa được Tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD (Mỹ) công bố.
Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022 Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022
Tạp chí quốc tế chuyên đánh giá sản phẩm và chất lượng các hãng hàng không trên thế giới AirlineRatings vừa công bố danh sách 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022.

Theo bảng xếp hạng này, 6 lĩnh vực được xếp hạng đó là: Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Đợt xếp hạng lần này, trang mạng research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới, đồng thời, phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng. Trong bảng xếp hạng này, vị trí của một nhà khoa học được đánh giá dựa trên chỉ số D - chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo của các nhà khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới | Khoa học | Vietnam+ (VietnamPlus)
Có 4 nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội trong danh sách bảng xếp hạng hàng đầu thế giới (Ảnh: KT).

Các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều làm việc tại các trường Đại học, là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu khi có nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong 3 lĩnh vực: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Máy tính.

Danh sách các nhà khoa học Việt Nam được ghi nhận có tên trong các lĩnh vực, cụ thể như sau:

Lĩnh vực Hóa học, có Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux), Việt kiều Australia, địa chỉ Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, có Giáo sư-Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học Môi trường, Việt Nam có 2 người là Giáo sư - Tiến sỹ Phạm Hùng Việt và Phó Giáo sư - Tiến sỹ Từ Bình Minh đều thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học Máy tính, có Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lê Hoàng Sơn - Viện Công nghệ Thông tin-Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu, có Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu - Trường Đại học Phenikaa.

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ có 4 nhà khoa học Việt Nam, trong đó Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh có hai người là: Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng và Phó Giáo sư Phùng Văn Phúc; Trường Đại học Tôn Đức Thắng có hai người là Phó Giáo sư Nguyễn Thời Trung và Phó Giáo sư Thái Hoàng Chiến.

Trong bảng xếp hạng còn có một người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam.

Lĩnh vực Y học - Y học cộng đồng có Phó Giáo sư Trần Xuân Bách, Trường Đại học Y Hà Nội.

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

Trước đó, tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Và Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.

Trong 10 nhà khoa học trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới mới được công bố, có Giáo sư - Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Đình Đức và Phó Giáo sư - Tiến sỹ Lê Hoàng Sơn là 2 trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giớiDu lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới
Một nhà khoa học nữ Việt Nam đạt giải “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới”Một nhà khoa học nữ Việt Nam đạt giải “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới”
In bài viết

Truyền hình