Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, là 1 trong 15 nhà khoa học nữ được Hội đồng giám khảo trao giải thưởng thường niên “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới”.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Tiếp tục vinh danh những người phụ nữ làm khoa học Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Tiếp tục vinh danh những người phụ nữ làm khoa học
7 dự án của học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế ISEF 2022 7 dự án của học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế ISEF 2022

Chiều tối 22/6 tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Văn hoá và Khoa học của Liên Hợp Quốc – UNESCO ở Paris, đã diễn ra buổi trao giải thưởng thường niên “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” cho 15 nhà khoa học nữ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân của Việt Nam với đề tài nghiên cứu về năng lượng xanh và thân thiện môi trường.

Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân hiện là giảng viên của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Công trình nghiên cứu “Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh” của tiến sĩ đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng Khoa học thế giới UNESCO.

unesco vinh danh mot nha khoa hoc nu viet nam hinh anh 1
Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Ảnh: Mạnh Hà

Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2015, một nhà khoa học nữ Việt Nam có tên trong giải thưởng danh giá của UNESCO. Tại buổi lễ trao giải tối 22/06 tại Paris, Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc và vinh dự khi nhận được giải thưởng nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022. Tôi nghĩ rằng vinh dự này không chỉ dành cho cá nhân mà còn cho Việt Nam để chúng ta nhìn thấy rằng Việt Nam có thể đóng góp một phần khoa học vào trong sự đóng góp chung của thế giới."

unesco vinh danh mot nha khoa hoc nu viet nam hinh anh 2
Phiên trao giải tại trụ sở UNESCO. Ảnh: Mạnh Hà

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, bà Lê Thị Hồng Vân khẳng định đây là niềm tự hào của Việt Nam cũng như của các nhà khoa nữ Việt Nam, góp phần hưởng ứng "Năm Quốc tế về khoa học cơ bản" vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu khởi xướng.

“UNESCO đánh giá rất cao việc lần này Việt Nam được vinh danh trong số 15 nhà nữ khoa học trẻ tài năng. Điều này một lần nữa thể hiện đóng góp của Việt Nam đối với sự phát triển của khoa học, để chung tay cùng cộng đồng thế giới giải quyết rất nhiều vấn đề của thời đại hiện nay, để khoa học thực sự hỗ trợ cho sự phát triển bền vững và bao trùm trong bối cảnh của thời đại số”, bà Hồng Vân chia sẻ./.

Giải thưởng L'Oréal-UNESCO “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học” được trao hàng năm là dịp để tôn vinh, động viên, khích lệ các nhà khoa học nữ nỗ lực hơn nữa, phát huy toàn bộ trí tuệ và sự sáng tạo, giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học, và tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào phục vụ cuộc sống.
Việt Nam đóng góp vào các quyết định quan trọng của UNESCO Việt Nam đóng góp vào các quyết định quan trọng của UNESCO
Ba nhà văn Việt Nam được vinh danh tại giải Art Danubius 2022 của Hungary Ba nhà văn Việt Nam được vinh danh tại giải Art Danubius 2022 của Hungary
In bài viết

Truyền hình