Những năm qua đã có nhiều hài cốt của bộ đội Việt Nam được tìm thấy nhờ sự trợ giúp thông tin từ các cựu binh Mỹ. Không chỉ là "Máu kêu máu, ở trên đời, tha thiết!" (Tố Hữu) mà sự "trở về" của các anh còn là bản tình ca bất hủ cho sự bao dung Việt Nam cũng như tâm nguyện sám hối đầy chất người của nhân dân Mỹ.
viet my bao dung de tuong ngo Âm nhạc kết nối tình hữu nghi Việt - Mỹ
viet my bao dung de tuong ngo Quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp
viet my bao dung de tuong ngo Cựu binh Mỹ sám hối về cuộc chiến ở Việt Nam
viet my bao dung de tuong ngo
Hài cốt liệt sỹ, bộ đội Việt Nam "trở về" với người thân và đồng đội

Ngày 30/1/2018, Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) đã trao cho Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị bộ hồ sơ hài cốt liệt sỹ bộ đội Việt Nam hy sinh vào năm 1971 tại cầu Khe Gió (nay gọi là Đầu Mầu) thuộc xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, Quảng Trị. Sau khi đối chiếu hồ sơ của VVA, kết quả cho thấy hồ sơ tài liệu của Việt Nam đã hoàn toàn trùng khớp với sự kiện năm 2006 tỉnh Quảng Trị phát hiện, cất bốc khoảng 80 hài cốt liệt sỹ giải phóng quân được chôn tập thể tại xã Cam Thành. Toàn bộ hài cốt liệt sỹ đã được đưa về an táng và chăm sóc tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Kể từ năm 1993, VVA đã sang Việt Nam và bắt đầu chương trình “Sáng kiến Cựu chiến binh” (VITF). Họ thu thập thông tin, tài liệu, bản đồ... liên quan đến bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến đấu để giúp Việt Nam tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Vậy là từ nay các anh đã tìm thấy tên tuổi, địa chỉ và người thân, đất mẹ. Với sự “trở về” bi tráng và lộng lẫy tình người ấy có sự góp công thành tâm của những người mà xưa kia đã từng chĩa súng vào chính các anh. Sự “trở về” của các anh còn là bản tình ca bất hủ cho sự bao dung Việt Nam cũng như tâm nguyện sám hối đầy chất người của nhân dân Mỹ. Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp với rất nhiều hoạt động thiết thực, chân thành bằng nhiều nội dung và hình thức, tập hợp và phát triển ở nhiều lực lượng xã hội khác nhau.

Theo báo cáo của VVA, năm 1994, trong chuyến đi đầu tiên, nhờ vào thông tin của một cựu chiến binh, họ đã giúp Việt Nam phát hiện được một ngôi mộ tập thể của 350 bộ đội ở Tây Ninh. Từ đó đến nay, VVA đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Việt Nam 300 bộ hồ sơ về khoảng 12.000 trường hợp bộ đội hy sinh, mất tích trong chiến tranh, góp phần giúp tìm kiếm và quy tập hài cốt của khoảng 1.500 liệt sĩ.

Không chỉ có VVA, Tổ chức “Cựu Chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (Veterans of Foreign Wars - VFW) của Mỹ cũng hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Theo ông Bùi Văn Nghị, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Châu Mỹ (VUFO): VUFO và các Hội Hữu nghị khu vực Châu Mỹ đã làm tốt việc vận động hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, giúp đỡ nạn nhân bom mìn, chất độc da cam và tham gia vào công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam và quân nhân Mỹ mất tích. Hoạt động này đóng góp và thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Mỹ nói riêng và quan hệ hai nước nói chung. Việc hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh được mở rộng đến những tổ chức, đối tác mới, bên cạnh những đối tác truyền thống như những tổ chức cựu chiến binh, là tổ chức do con em của các tử sỹ, binh sỹ Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam thành lập.

In bài viết

Truyền hình