Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 25/05/2024 GMT+7

Chuyện của những tổ ấm Việt - Trung

aa
Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, những tổ ấm Việt – Trung đã có được hạnh phúc nhờ sự nỗ lực thấu hiểu và sẻ chia.
Gặp gỡ đầu xuân giữa các tỉnh biên giới Việt – Trung
Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và “bản giao hưởng” tình dân hai nước Việt – Trung

Những bữa cơm hòa hợp

Chúng tôi hẹn gặp, phỏng vấn trực tuyến chị Phạm Thị Kim Dung (SN 1981, Bến Tre) nàng dâu của đất Hà Nam (Trung Quốc) vào một buổi sáng cuối tháng 4. Thời điểm cuối tháng, công việc kinh doanh bận rộn, chị Dung liên tục phải trả lời khách hàng và đồng nghiệp nhưng vẫn vui vẻ dành thời gian trò chuyện với chúng tôi.

Nói về gia đình nhỏ của mình, chị Dung cho rằng không có tình yêu sét đánh. Chị và ông xã Hứa Cương Trung (SN 1974, Hà Nam, Trung Quốc) quen nhau từ năm 2010. Khi ấy, anh sang Việt Nam công tác, cần người phiên dịch để trao đổi với các đối tác Việt Nam. Anh được bạn bè giới thiệu gặp chị Dung là trợ lý cho một công ty Trung Quốc tại Việt Nam. Kể từ đó, chị đồng hành cùng anh trên hành trình tìm hiểu thị trường, gặp gỡ những đối tác Việt Nam. Hai người dần cảm thấy phù hợp rồi yêu nhau.

Anh Cương, chị Dung cùng con gái bên trong tổ ấm của họ tại Hà Nam (Trung Quốc). (Ảnh: NVCC)
Anh Cương, chị Dung cùng con gái bên trong tổ ấm của họ tại Hà Nam (Trung Quốc). (Ảnh: NVCC)

Sau đó, anh theo chị về quê ra mắt gia đình, đồng thời xin phép đưa chị sang Trung Quốc du lịch và thăm gia đình anh. Lần đầu gặp gỡ, gia đình anh Trung đã để lại cho chị Dung ấn tượng bởi sự chân thành và dễ mến.

“Thuận lợi của tôi là biết tiếng Trung, vì vậy có thể dễ dàng trao đổi với các thành viên trong gia đình anh. Biết tôi là người Việt Nam, gia đình anh nhiệt tình nấu cho tôi nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, bố mẹ anh gặp ai cũng khoe con trai có bạn gái người Việt. Điều này khiến tôi cảm động và xem họ như người thân trong gia đình” – chị Dung chia sẻ.

Khác với gia đình anh Trung, bố mẹ Dung lại có phần lo lắng về chuyện tình cảm của anh chị. Họ không muốn con gái lấy chồng xa. Hơn thế, ông bà lo ngại, rào cản ngôn ngữ và văn hóa sẽ khiến chị vất vả. Thế nhưng, sau nhiều lần gặp gỡ, thấy anh là người hiền lành, thật thà, lại thấy anh chị yêu nhau thật lòng nên gia đình chị cũng đồng ý.

Ngay sau đó, hai người kết hôn, cùng nhau xây dựng, phát triển công ty nhập khẩu và phân phối các sản phẩm nội thất gỗ, thủ công mỹ nghệ, trầm hương… của Việt Nam có trụ sở chính tại Bắc Kinh và chi nhánh tại thành phố Hà Nam (Trung Quốc).

Bé Hứa Văn Hinh (sinh năm 2012) là trái ngọt trong tình yêu của anh chị cũng rất thích đồ ăn Việt, mặc áo dài và nói tiếng Việt. Bé có thể giao tiếp tiếng Việt cơ bản. Mỗi lần về quê thăm ông bà ngoại bé rất thích và hoà đồng với các bạn bè cùng trang lứa.

Anh Hứa Cương Trung thường xuyên ở Việt Nam thu mua hàng hóa. Chị Dung ở lại Bắc Kinh lo toan công việc bán hàng nên mỗi khi có dịp, anh chị luôn trân trọng và dành thời gian cho những bữa cơm gia đình. Trong mâm cơm ấy sẽ có những món Trung mà anh yêu thích như mì sợi, bánh bao… cũng có cơm Việt với canh rau củ hầm xương, rau xào quen thuộc đối với chị. Vợ chồng chị cùng đi chợ, cùng xuống bếp nấu ăn.

“Đối với chúng tôi, đó chính là khoảng thời gian dành cho nhau và cùng vun đắp gia đình. Anh biết tôi quen những món thanh đạm, ít dầu mỡ, chưa thực sự yêu thích ẩm thực quê chồng nên luôn sẵn sàng cùng tôi chế biến các món ăn Việt. Tôi cũng sẽ vì anh mà học nấu món ănanh yêu thích. Cả hai thẳng thắn trao đổi, góp ý để đối phương gia giảm các nguyên liệu, điều chỉnh món ăn cho thực sự phù hợp với khẩu vị của bạn đời” – chị Dung tâm sự.

Không chỉ trong bữa cơm gia đình, dịp Tết Nguyên đán, anh Trung cũng rất tôn trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của vợ. Vì vậy anh luôn đồng hành cùng chị Dung chuẩn bị một mâm cỗ kết hợp văn hoá Việt – Trung.

Chị Dung bên mâm cỗ cúng dịp Tết Nguyên đán của gia đình. (Ảnh: NVCC)
Chị Dung bên mâm cỗ cúng dịp Tết Nguyên đán của gia đình. (Ảnh: NVCC)

Hai vợ chồng sẽ cùng nhào bột, nặn và hấp sủi cảo (món ăn truyền thống trong mâm cỗ của quê hương anh), nấu thịt kho hột vịt, thịt nhồi khổ qua, bánh tráng cuốn tôm thịt… Họ cũng cùng nhau đi chợ mua bánh Tét, hoa quả về bày mâm ngũ quả… để thắp hương đêm giao thừa. Điều này giúp chị vơi bớt nỗi nhớ gia đình, quê hương.

“Sau này khi về già, tôi mong rằng có thể cùng anh sáng đi tập dưỡng sinh, rồi đi chợ mua đồ ăn nấu phở bò, gói sủi cảo là những món cả hai đều yêu thích, cùng nhau thưởng thức và tận hưởng cuộc sống, như chúng tôi đã dành cả cuộc đời để làm cùng nhau vậy…” – chị Dung tâm sự.

Chữ "duyên" trong cuộc hôn nhân Việt - Trung

Năm 2011, chị Nguyễn Thị Hà Phương (SN 1986, Hà Nội) sang Bắc Kinh học thạc sĩ tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Khi ấy chị chưa từng nghĩ lần xa quê học tập này lại đưa nhiều điều thú vị đến với mình như vậy. Đặc biệt là giúp chị bén duyên với người chồng đang công tác tại ngôi trường mà chị theo học có tên Lưu Vũ Thần (SN 1987, người gốc Bắc Kinh)

Anh Lưu Vũ Thần phải lòng cô gái Hà Nội ngay sau những lần đi chơi cùng nhóm bạn chung của nhau. Chị Phương xinh xắn, đáng yêu, kết quả học tập luôn nổi bật. Điều này càng khiến anh Thần quyết tâm theo đuổi. Thời gian ấy, anh có lần ngỏ ý với chị, nhưng vì chưa bao giờ nghĩ sẽ yêu và lấy chồng nước ngoài nên chị Phương đã từ chối.

Đến năm 2016, chị Phương tròn 30 tuổi. Gia đình thấy chị chỉ tập trung học hành, không nhắc đến chuyện lập gia đình thì lo lắng, giục giã ngày đêm. Lúc đó chị Phương có kể chuyện này với anh Thần và anh đã ngay lập tức cầu hôn chị. Chị Phương hỏi đùa anh Lưu Vũ Thần có nuôi nổi chị không rồi cười. Không ngờ, ngay sáng hôm sau anh đã xin nghỉ phép, đưa chị đến Cục dân chính của TP Bắc Kinh (cơ quan quản lý hành chính xã hội của TP Bắc Kinh, xử lý các công việc như đăng ký kết hôn, cứu trợ thiên tai, từ thiện, phúc lợi, trợ cấp...).

“Ý định ban đầu là hỏi thủ tục nên hai đứa đều mặc quần short, áo phông đơn giản. Không ngờ, công chức ở Cục lại trả lời rằng có thể đăng ký được luôn. Họ còn hỏi rằng hôm nay vắng, không phải xếp hàng, hai người có đăng kí kết hôn luôn không? Hai đứa nhìn nhau chẳng nghĩ gì nhiều quyết định đăng kí luôn. Mọi thủ tục được tiến hành rất nhanh, chúng tôi ký tên, chụp ảnh sau đó chính thức trở thành vợ chồng. Thấy hai chúng tôi không chuẩn bị kẹo hỷ, phong bao lì xì, chị nhân viên công chức của Cục dân chính còn tặng kẹo và nói “Chúc mừng anh chị trở thành vợ chồng” – chị Phương kể.

Sau đó hai vợ chồng dắt nhau đi trung tâm thương mại mua nhẫn cưới rồi liên hoan. Ảnh cưới cũng chỉ đơn giản là mượn máy ảnh và chân máy của bạn để tự chụp với nhau tại trường Hí kịch nơi hai anh chị học và làm việc. Chị Phương mặc áo dài Việt Nam còn anh mặc vest.

Thủ tục cưới xin dễ dàng và nhanh chóng khiến bạn bè người thân của anh chị ai cũng ngỡ ngàng. Đối với chị Phương, đó không chỉ là kỷ niệm đẹp mà còn như là sự sắp đặt của số phận, sự khởi đầu hanh thông và may mắn cho cuộc sống gia đình của anh chị sau này.

Gia đình nhỏ của chị Hà Phương. (Ảnh: NVCC)
Gia đình nhỏ của chị Hà Phương. (Ảnh: NVCC)

Cuối năm 2019 gia đình anh chị chuyển về Hà Nội sinh sống. Hiện chị đang là giảng viên tại Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội. Chồng chị là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường Đại học và cao đẳng tại Hà Nội, chuyên ngành tiếng Trung. Gia đình anh chị có 1 bé gái xinh xắn là Lưu Phương Hoa, hiện bé đã 6 tuổi. Bé có thể nói được ba thứ tiếng Việt – Trung - Anh.

Hơn 4 năm ở Hà Nội, anh Lưu Vũ Thần nhanh chóng phải lòng thành phố này không chỉ bởi thời tiết, món ăn ngon mà còn bởi cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của gia đình chị cũng như bạn bè hàng xóm tại đây. Anh có thể ăn tất cả các đồ Việt. Nhiều bạn bè của anh khá bất ngờ vì điều này. Tuy nhiên anh chỉ mỉm cười đáp rằng: “Yêu vợ nên anh cũng yêu tất cả những món ăn tại quê hương của vợ”.

Đặc biệt, anh mê cà phê Việt đến mức trong nhà luôn có rất nhiều loại cà phê khác nhay và phòng làm việc lúc nào cũng thơm mùi cafe. Anh thích tự tay pha cà phê cho mình, cho bạn bè và thuộc tên nhiều hãng cà phê lớn của Việt Nam. Lần nào về Bắc Kinh anh cũng mang cả vali cafe về làm quà tặng bạn bè, người thân.

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, chị Phương và chồng luôn tâm niệm rằng hạnh phúc của anh chị là nhờ sự nỗ lực mỗi ngày, sự thấu hiểu, sẻ chia và hỗ trợ của gia đình hai bên. Chính vì thế, anh chị luôn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn định mệnh đã sắp đặt để anh chị được gặp gỡ và ở bên nhau.

Lưu học sinh Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác video ngắn ở Trung Quốc Lưu học sinh Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác video ngắn ở Trung Quốc
Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị Việt - Trung Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị Việt - Trung
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.

Các tin bài khác

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động