Ông Yuan Zhiming - Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Vũ Hán chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Công nghệ Nhật báo: "Chúng tôi áp dụng hàng loạt biện pháp an ninh và tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo virus không thể lọt ra ngoài phòng thí nghiệm".
vien virus hoc vu han khang dinh khong phat tan chung virus nao ra ngoai Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Corona virus
vien virus hoc vu han khang dinh khong phat tan chung virus nao ra ngoai Tanzania: Đu đủ bất ngờ... xét nghiệm dương tính với virus corona

Giữa lúc nổi lên những thông tin cho rằng virus corona bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, ông Yuan Zhiming - Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Vũ Hán chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Công nghệ Nhật báo: "Chúng tôi áp dụng hàng loạt biện pháp an ninh và tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo virus không thể lọt ra ngoài phòng thí nghiệm".

Theo lời ông Yuan, không ai được phép vào phòng thí nghiệm một mình và các thí nghiệm chỉ được thực hiện khi có trên 1 người tham gia. Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Vũ Hán cũng khẳng định nhân viên phòng thí nghiệm chỉ liên lạc ra bên ngoài thông qua trung tâm kiểm soát được giám sát chặt chẽ.

Ông Yuan chia sẻ với SCMP, phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Vũ Hán có quy trình khắt khe trong việc xử lý rác thải và dụng cụ thí nghiệm. Đồ bảo hộ cá nhân của các nhà nghiên cứu phải được khử trùng và giặt sạch sẽ mỗi khi họ rời cơ sở này.

Theo ông Yuan, không khí và nước thải đều được xử lý bằng hệ thống nhiệt cao trước khi thải ra môi trường. Trong khi đó, các trang thiết bị của phòng thí nghiệm phải được một bên thứ ba kiểm tra chất lượng thường xuyên.

vien virus hoc vu han khang dinh khong phat tan chung virus nao ra ngoai
Hình ảnh tại Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Cũng theo ông Yuan, đơn vị này có hệ thống quản lý nghiêm ngặt. Tất cả những cá nhân làm việc trong phòng thí nghiệm phải trải qua bài đánh giá thể chất và tâm lý định kỳ. Bên cạnh đó, chỉ những nhà nghiên cứu được cấp phép đặc biệt mới được vào phòng thí nghiệm cấp 4.

Ông Yuan cho biết nhân viên phòng thí nghiệm cũng phải tuân thủ nhiều tiêu chuẩn an toàn, bao gồm đo huyết áp và thân nhiệt, điền vào các mẫu khai báo của trung tâm kiểm soát mỗi khi ra vào phòng thí nghiệm.

Cũng theo lời ông, có 120 nhà khoa học của phòng thí nghiệm đang làm việc hết công suất để nghiên cứu về nguồn gốc và cách điều trị chủng virus corona gây dịch Covid-19. Viện Virus học Vũ Hán đã xét nghiệm được 6.500 mẫu bệnh phẩm và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine mới.

Được biết, Viện Virus học Vũ Hán sở hữu một phòng thí nghiệm cấp 4 (mức độ an toàn sinh học cao nhất) được phép tiến hành nghiên cứu các chủng virus gây bệnh dịch nguy hiểm như virus Ebola, virus Lassa Tây Phi hay virus sốt xuất huyết Crimea-Congo.

vien virus hoc vu han khang dinh khong phat tan chung virus nao ra ngoai Quan chức Mỹ "ngại" đi làm vì Nhà Trắng liên tục có ca nhiễm COVID-19?

Thời gian qua, Nhà Trắng liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới COVID-19. Việc một số quan chức Mỹ lo ngại dịch bệnh lây ...

vien virus hoc vu han khang dinh khong phat tan chung virus nao ra ngoai Chùm ảnh: Tranh cổ động khắp phố phường trong cuộc chiến chống COVID-19

Thành công trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 có sự đóng góp không nhỏ của những bức tranh cổ động, tuyên truyền trên đường ...

vien virus hoc vu han khang dinh khong phat tan chung virus nao ra ngoai Hậu COVID-19, Honda Việt Nam còn đầu tư phát triển sản xuất trong nước?

Trong Công văn phúc đáp của Honda Việt Nam (HVN) gửi bộ Kế hoạch Đầu tư vào ngày 29/4/2020, doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp ...

In bài viết

Truyền hình