Trong Công văn phúc đáp của Honda Việt Nam (HVN) gửi bộ Kế hoạch Đầu tư vào ngày 29/4/2020, doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước.
hau covid 19 honda viet nam con dau tu phat trien san xuat trong nuoc Honda Wave ZX được dựng "như mới" sau 15 năm
hau covid 19 honda viet nam con dau tu phat trien san xuat trong nuoc Honda hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nam
hau covid 19 honda viet nam con dau tu phat trien san xuat trong nuoc
Hậu COVID-19, Honda Việt Nam còn đầu tư phát triển sản xuất trong nước?

Trong Công văn phúc đáp của HVN gửi bộ Kế hoạch Đầu tư (KH&ĐT) vào ngày 29/4/2020, HVN đã báo cáo tình hình hoạt động và kiến nghị các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do đại dịch COVID-19.

Trong phần báo cáo tình hình hoạt động, Công ty có đánh giá cơ hội phát triển chung của thị trường ô tô - xe máy dưới tác động của đại dịch COVID–19. Với khả năng dịch bệnh có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, toàn bộ thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất và có thể có khả năng mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ chuyển đổi từ sản xuất sang nhập khẩu.

Trả lời PV Thời Đại, đại diện HVN cho biết: "Thực tế, HVN không đề cập riêng đến việc HVN có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu. HVN vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước. Ngoài ra trong công văn nói trên của HVN, Công ty có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì sự phát triển của ngành Ô tô trong thời gian tới".

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ KH&ĐT, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono cho biết quy mô sản xuất của công ty dự kiến giảm 30% trong năm 2020 đối với ôtô và 43% đối với xe máy trong giai đoạn từ tháng 4-6, kéo theo doanh thu cũng giảm theo mức tương ứng này.

Theo ông Keisuke Tsuruzono, một trong những nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên là do nguồn cung ứng linh phụ kiện bị thiếu do một số nước cung cấp phụ tùng phải đóng cửa biên giới, phong tỏa đất nước do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trước những khó khăn trên, HVN kiến nghị một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP ban hành ngày 8/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Cụ thể, HVN cho rằng Nghị định 41/2020/NĐ-CP đưa ngành nghề “Sản xuất ôtô và xe có động cơ khác” vào đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhưng không đề cập đến ngành nghề “Sản xuất môtô, xe máy.”

HVN cho rằng điều này là chưa phù hợp bởi những ngành nghề này đều là những ngành sản xuất phương tiện với tính chất tương tự nhau và đều gặp khó khăn chung.

Đóng góp cho dự thảo Nghị quyết hỗ trợ sản xuất kinh doanh và giải ngân vốn đầu tư công, về chính sách kích cầu, Honda Việt Nam kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ và giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho khách hàng khi mua ôtô, xe máy.

Về chính sách hỗ trợ nguồn tiền cho doanh nghiệp, Honda Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất cho vay từ 5-6% đối với doanh nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho ôtô, xe máy.

hau covid 19 honda viet nam con dau tu phat trien san xuat trong nuoc Honda hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nam

Sáng 23/04/2020 - Trong chiến dịch cùng chung tay với nhân dân trên địa bàn tỉnh đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, tại Ủy ban nhân ...

hau covid 19 honda viet nam con dau tu phat trien san xuat trong nuoc Tổng kết chương trình trao tặng mũ bảo hiểm “Giữ trọn Ước mơ” năm học 2019–2020

Ngày 24/3 tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt ...

hau covid 19 honda viet nam con dau tu phat trien san xuat trong nuoc Honda Việt Nam chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19

Ngày 19/03/2020, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân cùng “tương thân, tương ái” chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ ...

In bài viết

Truyền hình