Ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức “Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt Nam - Liên bang Nga”.
Giới thiệu gần 60 bức ảnh về di sản của Việt Nam – Liên bang Nga tại Hà Nội Giới thiệu gần 60 bức ảnh về di sản của Việt Nam – Liên bang Nga tại Hà Nội
Ngày 18/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường học Việt Nam và Saint Petersburg (Nga) Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường học Việt Nam và Saint Petersburg (Nga)
Ngày 9/11 đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Trường trung học số 144 của vùng Kalininsky (St.Petersburg, Nga) và trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, ĐHQGHN (Hà Nội). Cuộc gặp mặt được tổ chức theo ý tưởng của ông Bùi Văn Hòa, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Nga.

Sự kiện có sự tham dự của: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga S.L.Levin, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko.

Diễn đàn được tổ chức nhằm mục tiêu kết nối các doanh nghiệp hai nước đến gần với nhau, thúc đẩy giao thương và gia tăng kim ngạch nông sản. Đồng thời hướng tới mục tiêu tổng kim ngạch thương mại 10 tỷ USD mà hai nước đang phấn đấu. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chào mừng chuyến thăm chính thức nhà nước cấp cao của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga.

Việt Nam – Liên bang Nga thúc đẩy giao thương và gia tăng kim ngạch nông sản
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam phát biểu khai mạc.

Mở đầu diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam cho biết, Việt Nam hiện là đối tác số một Đông Nam Á về kim ngạch thương mại với Liên bang Nga. Kim ngạch thương mại Việt – Nga hai chiều giai đoạn 2018-2020 khoảng 4,5 tỷ USD/năm, trong đó nông sản chiếm khoảng 18-20%, tương đương 900 triệu USD/năm. So với con số trước năm 2018 là khoảng 500 triệu USD/năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đã tăng khoảng 80%.

10 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Nga đạt khoảng 469 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga là thủy sản, cà phê, điều, trái cây, chè, gỗ, gạo. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Nga là thủy sản, lúa mỳ, phân bón, gỗ, gần đây là các sản phẩm thịt, sữa.

Việt Nam – Liên bang Nga thúc đẩy giao thương và gia tăng kim ngạch nông sản
Thứ trưởng Bộ nông nghiệp Nga S.L.Levin.

Thứ trưởng Bộ nông nghiệp Nga S.L.Levin nhấn mạnh, trong thời gian qua, Việt Nam – Liên bang Nga đã phát triển tốt mối quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Levin mong muốn sản xuất nông nghiệp giữa hai nước sẽ phát triển lên tầm cao mới và qua diễn đàn này sẽ giúp đại diện của hai nước có những mối quan hệ kinh doanh mới, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt – Nga.

Một số quy định về an toàn thực phẩm, hướng dẫn cho doanh nghiệp hai nước và các kiến nghị, giải pháp đẩy mạnh hợp tác thương mại đã được trao đổi tại diễn đàn. Các tổ chức thương mại, hiệp hội ngành hàng cũng được khuyến khích thông tin về những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản giữa Việt Nam – Nga.

Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học
Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Hội Hữu nghị Nga - Việt và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Hợp tác Nga - Việt "Truyền thống và Hữu nghị", một hội nghị bàn tròn trực tuyến về hợp tác giữa các tổ chức khoa học và các trường đại học Nga và Việt Nam vừa được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2021.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới
Ngày 31/8, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã có buổi gặp với đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga.
In bài viết

Truyền hình