Ngày 9/11 đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Trường trung học số 144 của vùng Kalininsky (St.Petersburg, Nga) và trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, ĐHQGHN (Hà Nội). Cuộc gặp mặt được tổ chức theo ý tưởng của ông Bùi Văn Hòa, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Nga.
Thúc đẩy trao đổi, giao lưu văn học giữa Việt Nam - Venezuela Thúc đẩy trao đổi, giao lưu văn học giữa Việt Nam - Venezuela
Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ Sách Quốc tế lần thứ 17 tại Venezuela (FILVEN 2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Khái quát về nền Văn học Việt Nam” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số
Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan, hiệp hội của Việt Nam và Pháp tổ chức các diễn đàn về chuyển đổi số, kinh tế số và các hội thảo chuyên đề, các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư.

Tại buổi làm việc các bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác, tìm hiểu về các chương trình và ngành học giáo dục, đồng thời cũng trình bày về tổng quan cơ sở kỹ thuật và vật chất của hai trường.

Tham dự và phát biểu tại cuộc họp, về phía Nga có: ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại St.Petersburg, bà Lolita Fedorova, Giám đốc Trường trung học số 144, và bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, ĐHQGHN.

Sự kiện này còn có sự tham dự của bà Karina Weitz, Phó Giám đốc phụ trách Khoa học, Phương pháp và Sáng tạo của Trường trung học số 144, Natalya Mikhailova, Chuyên gia của Ủy ban Giáo dục, và bà Phạm Thanh Xuân, Trưởng Ban Công tác với Phụ nữ và Trẻ em của Hiệp hội người Việt Nam tại Nga.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường học Việt Nam và Saint Petersburg (Nga)
Hội nghị trực tuyến giữa Trường trung học số 144 của vùng Kalininsky (St.Petersburg, Nga) và Trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, ĐHQGHN (Hà Nội)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển quan hệ hợp tác Nga-Việt "Truyền thống và Hữu nghị", nhấn mạnh rằng, cần thiết phải khôi phục hợp tác giữa Nga và Việt Nam trở lại mạnh mẽ giống như thời Liên Xô. “Thế hệ trẻ là nền tảng cho sự phát triển của quan hệ giữa hai nước chúng ta, mà sau này phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện” – ông Hùng chia sẻ. Ngoài ra, ông cũng cho ra rằng việc thành lập trường Quốc tế Nga - Việt sẽ là một dự án đầy hứa hẹn trong tương lai. Việt Nam cũng đã thực hiện cách làm tương tự này với một số nước Đông Nam Á.

Đồng tình với ý kiến của đại diện Việt Nam, bà Lolita Fedorova nhấn mạnh: “Tôi chắc chắn rằng ngày hôm nay chúng ta đã đặt nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai trường. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ gửi các bạn đồng nghiệp tại Hà Nội những đề xuất phát triển và thực hiện các dự án chung. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được những ý kiến ​​và đề xuất thú vị”.

Về phần mình, ông Bùi Văn Hòa cảm ơn sự nỗ lực của lãnh đạo hai trường nhằm phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục trung học, cũng như là sự hỗ trợ của Ủy ban Đối ngoại St.Petersburg trong việc tăng cường trao đổi văn hóa giữa hai bên. “Tôi cho rằng mối quan hệ của chúng ta chỉ mới bắt đầu và chúng ta sẽ có thể đạt được những kết quả ấn tượng. Chúng ta phải cố gắng phát triển quan hệ không chỉ giữa St.Petersburg và Hà Nội, mà còn phải nâng tầm hợp tác toàn diện giữa Nga và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực tiềm năng” ông nhấn mạnh.

Kết thúc buổi làm việc, các bên nhất trí hợp tác thường xuyên trong lĩnh vực giáo dục và tăng cường trao đổi thông tin về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học
Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Hội Hữu nghị Nga - Việt và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Hợp tác Nga - Việt "Truyền thống và Hữu nghị", một hội nghị bàn tròn trực tuyến về hợp tác giữa các tổ chức khoa học và các trường đại học Nga và Việt Nam vừa được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2021.
Khánh Hòa - Saint Petersburg (Nga) sẽ tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch Khánh Hòa - Saint Petersburg (Nga) sẽ tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch
Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn thống nhất với đề xuất của Sở Ngoại vụ về việc tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác Khánh Hòa với thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

In bài viết

Truyền hình