Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Hội Hữu nghị Nga - Việt và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Hợp tác Nga - Việt "Truyền thống và Hữu nghị", một hội nghị bàn tròn trực tuyến về hợp tác giữa các tổ chức khoa học và các trường đại học Nga và Việt Nam vừa được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2021.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga (Liên bang Nga)
Ngày 17/8, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga. Tại buổi gặp, Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha, hai bên đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến, dự án hợp tác mới.
Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga
​​​​​​Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị 70 năm qua.

Tại hội nghị, các đại diện đã nghe các báo cáo về đường hướng hợp tác về khoa học, giáo dục và đào tạo của Trung tâm khoa học và giáo dục Kuzbass, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass, Đại học Văn hóa Quốc gia Kemerovo, Học viện Nông nghiệp Quốc gia Kuzbass, Đại học Công nghiệp Quốc gia Siberia với Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại sự kiện này, Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký Biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass.

Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thỏa thuận sẽ xem xét việc tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học chung, đào tạo cán bộ khoa học và sư phạm có trình độ cao, trao đổi tài liệu giáo dục và phương pháp luận, tài liệu khoa học và sách giáo khoa.

Dự kiến thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các khoa, bộ môn của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass và Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hai bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật.

Các bên cũng nhất trí tham gia vào các dự án giáo dục và khoa học quốc tế; các chương trình và dự án được tài trợ, thực hiện nghiên cứu khoa học chung; tập hợp tập thể các nhà khoa học để thực hiện các dự án đột phá; trao đổi sinh viên song phương và trao đổi giáo viên để thực hiện các bài giảng theo khoa học, xuất bản sách chuyên khảo chung, sách giáo khoa, tuyển tập và công trình khoa học.

Phát biểu tại diễn đàn, TS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết cuộc gặp diễn ra vào thời điểm quan trọng khi năm nay Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện trong khuôn khổ năm chéo hữu nghị hai nước: Năm Việt Nam tại Nga và năm LB Nga tại Việt Nam.

"Bước sang thập kỷ thứ ba của quan hệ đối tác chiến lược, trong tình hình mới, chúng ta phải tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Hợp tác Việt - Nga có nhiều tiềm năng; tuy nhiên, do hai nước có thể chế, cơ chế khác nhau, tình hình quốc tế đang có nhiều biến động phức tạp, mức độ hợp tác song phương chưa hoàn toàn như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Phương hướng hợp tác giữa các địa phương, khu vực của hai nước rất có triển vọng, chúng ta ghi nhận sự quan tâm to lớn của cả hai bên. Cần tăng cường các kênh hợp tác khác nhau để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống. Ngoại giao nhân dân, trong đó có ngoại giao khoa học, là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước", TS Nguyễn Quốc Hùng nói.

Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học
TS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga.

TS Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” ủng hộ tất cả các sáng kiến phát triển hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa các tổ chức khoa học của Kuzbass và Việt Nam, vì mục đích của Quỹ là thúc đẩy sự phát triển của ngoại giao nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

"Cuộc họp cũng mang tính biểu tượng bởi nó diễn ra vào năm được Nga tuyên bố là năm khoa học và công nghệ. Tiềm năng hợp tác khoa học kỹ thuật của Kuzbass là rất lớn. Dự án quốc gia "Khoa học và các trường đại học", cùng với các dự án khác, hướng tới xây dựng 15 trung tâm khoa học và giáo dục đẳng cấp thế giới ở Nga. Chính các trung tâm này là nơi sẽ tập hợp các trường đại học, tổ chức khoa học và công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế để giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ quy mô lớn. Theo dự án quốc gia này, Trung tâm khoa học và giáo dục Kuzbass là một trong 5 trung tâm đầu tiên được chọn từ năm 2019.

Hiện nay, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Đại học Quốc gia Hà Nội, là những cơ sở khoa học và giáo dục hàng đầu của Việt Nam. Quan trọng hơn, các trung tâm nghiên cứu và giáo dục này có truyền thống hợp tác với Liên Xô trước đây và LB Nga hiện nay. Lãnh đạo của các trung tâm nghiên cứu đều là sinh viên tốt nghiệp các trường đại học của Liên Xô và Nga".

TS Nguyễn Quốc Hùng cho rằng Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass mới chỉ là bước khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai bên.

"Trong Thỏa thuận được ký kết, các bên đã vạch ra một kế hoạch hợp tác toàn diện và đầy tham vọng. Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên và hài lòng hơn cả là trong báo cáo của mình, Giáo sư Viện trưởng Trần Đại Lâm đã vạch ra những lĩnh vực cụ thể mà hai bên có thể hợp tác. Đây chính là điều chúng ta phải phấn đấu: hợp tác giữa Việt Nam và Nga phải thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của cả hai bên", TS nói.

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào
Tiếp nối thành công “Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018”, mới đây, trường Đại học Cửu Long, Việt Nam và Vụ Công nghệ và Đổi mới – Bộ Công nghệ và Truyền thông, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác bằng hình thức trực tuyến.
Việt Nam và Lào ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, ngày 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì cuộc hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu cấp cao hai nước. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.

In bài viết

Truyền hình