Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học
| Ngày 17/8, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga. Tại buổi gặp, Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha, hai bên đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến, dự án hợp tác mới. |
| Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị 70 năm qua. |
Tại hội nghị, các đại diện đã nghe các báo cáo về đường hướng hợp tác về khoa học, giáo dục và đào tạo của Trung tâm khoa học và giáo dục Kuzbass, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass, Đại học Văn hóa Quốc gia Kemerovo, Học viện Nông nghiệp Quốc gia Kuzbass, Đại học Công nghiệp Quốc gia Siberia với Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tại sự kiện này, Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký Biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass.
![]() |
| Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến. |
Thỏa thuận sẽ xem xét việc tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học chung, đào tạo cán bộ khoa học và sư phạm có trình độ cao, trao đổi tài liệu giáo dục và phương pháp luận, tài liệu khoa học và sách giáo khoa.
Dự kiến thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các khoa, bộ môn của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass và Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hai bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật.
Các bên cũng nhất trí tham gia vào các dự án giáo dục và khoa học quốc tế; các chương trình và dự án được tài trợ, thực hiện nghiên cứu khoa học chung; tập hợp tập thể các nhà khoa học để thực hiện các dự án đột phá; trao đổi sinh viên song phương và trao đổi giáo viên để thực hiện các bài giảng theo khoa học, xuất bản sách chuyên khảo chung, sách giáo khoa, tuyển tập và công trình khoa học.
Phát biểu tại diễn đàn, TS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết cuộc gặp diễn ra vào thời điểm quan trọng khi năm nay Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện trong khuôn khổ năm chéo hữu nghị hai nước: Năm Việt Nam tại Nga và năm LB Nga tại Việt Nam.
"Bước sang thập kỷ thứ ba của quan hệ đối tác chiến lược, trong tình hình mới, chúng ta phải tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Hợp tác Việt - Nga có nhiều tiềm năng; tuy nhiên, do hai nước có thể chế, cơ chế khác nhau, tình hình quốc tế đang có nhiều biến động phức tạp, mức độ hợp tác song phương chưa hoàn toàn như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.
Phương hướng hợp tác giữa các địa phương, khu vực của hai nước rất có triển vọng, chúng ta ghi nhận sự quan tâm to lớn của cả hai bên. Cần tăng cường các kênh hợp tác khác nhau để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống. Ngoại giao nhân dân, trong đó có ngoại giao khoa học, là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước", TS Nguyễn Quốc Hùng nói.
![]() |
| TS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga. |
TS Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” ủng hộ tất cả các sáng kiến phát triển hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa các tổ chức khoa học của Kuzbass và Việt Nam, vì mục đích của Quỹ là thúc đẩy sự phát triển của ngoại giao nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
"Cuộc họp cũng mang tính biểu tượng bởi nó diễn ra vào năm được Nga tuyên bố là năm khoa học và công nghệ. Tiềm năng hợp tác khoa học kỹ thuật của Kuzbass là rất lớn. Dự án quốc gia "Khoa học và các trường đại học", cùng với các dự án khác, hướng tới xây dựng 15 trung tâm khoa học và giáo dục đẳng cấp thế giới ở Nga. Chính các trung tâm này là nơi sẽ tập hợp các trường đại học, tổ chức khoa học và công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế để giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ quy mô lớn. Theo dự án quốc gia này, Trung tâm khoa học và giáo dục Kuzbass là một trong 5 trung tâm đầu tiên được chọn từ năm 2019.
Hiện nay, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Đại học Quốc gia Hà Nội, là những cơ sở khoa học và giáo dục hàng đầu của Việt Nam. Quan trọng hơn, các trung tâm nghiên cứu và giáo dục này có truyền thống hợp tác với Liên Xô trước đây và LB Nga hiện nay. Lãnh đạo của các trung tâm nghiên cứu đều là sinh viên tốt nghiệp các trường đại học của Liên Xô và Nga".
TS Nguyễn Quốc Hùng cho rằng Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass mới chỉ là bước khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai bên.
"Trong Thỏa thuận được ký kết, các bên đã vạch ra một kế hoạch hợp tác toàn diện và đầy tham vọng. Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên và hài lòng hơn cả là trong báo cáo của mình, Giáo sư Viện trưởng Trần Đại Lâm đã vạch ra những lĩnh vực cụ thể mà hai bên có thể hợp tác. Đây chính là điều chúng ta phải phấn đấu: hợp tác giữa Việt Nam và Nga phải thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của cả hai bên", TS nói.
| Tiếp nối thành công “Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018”, mới đây, trường Đại học Cửu Long, Việt Nam và Vụ Công nghệ và Đổi mới – Bộ Công nghệ và Truyền thông, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác bằng hình thức trực tuyến. |
| Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, ngày 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì cuộc hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu cấp cao hai nước. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước. |
Tin bài liên quan
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







