Các tổ hợp pháo tự hành TOS-1A Solntsepyok (lửa mặt trời) của quân đội Nga vừa chứng tỏ uy lực khủng khiếp khi liên tiếp phóng rocket tiêu diệt mục tiêu giả định với tốc độ nhanh kinh ngạc.
Video: Thót tim cảnh 2 xe bọc thép Nga rơi từ máy bay xuống đất Video: Nữ binh sĩ Israel nã đạn M16 cải tiến đầy uy lực Video: Cận cảnh Ấn Độ thử nghiệm tên lửa "khủng" phóng từ Su-30

Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh các tổ hợp pháo tự hành TOS-1A Solntsepyok tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn Tsentr-2019 (Center-2019).

Trong video, dàn pháo TOS-1A Solntsepyok được bố trí dọc con đường băng qua thao trường. Sau khi nhận lệnh, mỗi tổ hợp liên tiếp bắn đi khoảng 24 quả tên lửa với tốc độ dồn dập, tạo nên một cơn mưa hoả lực khiến người xem mãn nhãn.

TOS-1A Solntsepyok là phiên bản nâng cấp của pháo phản lực TOS-1 Buratino. Tổ hợp TOS-1A Solntsepyok bao gồm các xe chiến đấu kết hợp với xe tiếp đạn được thiết kế để đánh bại kẻ địch ở những khu vực có địa hình hiểm trở.

Pháo TOS-1A Solntsepyok có tầm bắn khoảng 3-4km và sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn. Ngoài ra, nó còn sử dụng đầu đạn nhiệt áp, cho phép phun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu.

video ban mua rocket nhanh khong tuong phao tu hanh nga khoe suc manh huy diet
Cận cảnh pháo tự hành TOS-1A Solntsepyok

Trong môi trường nhất định, nhiệt độ từ đầu đạn nhiệt áp của Solntsepyok có thể đạt tới mức 1.000 độ C mang lại sức công phá đáng kể. Chính vì vậy, nó còn được mệnh danh là "lửa mặt trời".

Được biết, cuộc tập trận chung quy mô lớn Tsentr-2019 (Center-2019) đang được triển khai trên khu vực trải dài từ biển Caspi đến Trung Á.

Tsentr-2019 bắt đầu hôm 16/9, với sự tham gia của khoảng 128.000 binh sĩ và hơn 20.000 thiết bị quân sự.

Tham gia cuộc tập trận có lực lượng Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, cùng binh sĩ đến từ 4 quốc gia Trung Á là Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan.

Xem thêm:

Truyền hình