Trang chủ Quốc tế
07:58 | 09/10/2019 GMT+7

Vì sao Tổng thống Trump "buông" Syria?

aa
Ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút quân đội Mỹ khỏi biên giới phía bắc Syria để thực hiện lời hứa chiến dịch rút khỏi "cuộc chiến bất tận" ở Trung Đông. Vài giờ sau đó các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra.
Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc
ly do tong thong trump quyet dinh tu bo nguoi kurd o syria
Ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ bước sang một bên cuộc tấn công dự kiến ​​của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd. Ảnh: Reuters

Ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ bước sang một bên cuộc tấn công ​​của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd, những người đã là đồng minh của Mỹ trong nhiều năm trong cuộc chiến với IS.

Về lý do rút quân đội Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter hôm 7/10 cho biết: “Người Kurd đã chiến đấu cùng chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã trả quá nhiều tiền, và tiêu tốn quá nhiều khí tài vào việc đó. Họ đã đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều thập kỉ. Và tôi đã ngăn chặn cuộc đối đầu này trong gần 3 năm. Đã đến lúc Mỹ phải thoát khỏi trận chiến vô lý kéo dài bất tận, và đưa binh sĩ trở về nhà”.

Đồng thời ông cho biết thêm, Mỹ đáng lẽ chỉ đóng quân tại Syria trong 30 ngày. Nhưng thực tế họ đã ở lại và ngày càng lún sâu vào cuộc chiến không có mục đích này.

Tổng thống Mỹ cho rằng, giờ là lúc Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải tìm cách giải quyết vấn đề, và quyết định xem họ muốn làm gì với các chiến binh IS bị bắt giữ.

Dù quyết định rút quân, nhưng Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế của người Thổ nếu họ đi quá xa.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì mà tôi, bằng nhận thức của mình, nhận thấy là quá giới hạn, tôi sẽ hủy diệt và nghiền nát nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã làm điều này trước đây rồi)”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. Theo Reuters, đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông dành cho một quốc gia vốn được coi là đồng minh của Mỹ.

Trong diễn biến mới nhất, sau vài giờ tuyên bố rút quân khỏi Syria của Mỹ, cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra. Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã cho biết vẫn còn 50 lính Mỹ trong khu vực này. “Tôi không muốn họ phải chịu đau khổ hay thương vong, và tôi đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc này. Nếu họ bị tổn hại, sẽ có những vấn đề lớn", Tổng thống Mỹ nói.

ly do tong thong trump quyet dinh tu bo nguoi kurd o syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong cuộc tuần tra chung giữa hai nước ở miền bắc Syria, ngày 8/9/2019. Ảnh: Reuters

Các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao cho biết không ủng hộ cuộc tấn công và đang thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ.

Ông Trump cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng ông đang đứng về phía Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong vấn đề về người Kurd. Ông nói, "Tôi không đứng về phía ai cả”.

Trump nói rằng ông chỉ đang cố gắng thực hiện một cam kết chiến dịch để đưa quân đội Mỹ về nước.

Nhưng các nhà phê bình của đảng Cộng hòa và những người khác nói rằng ông đang hy sinh một đồng minh của Mỹ và làm giảm uy tín của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của bang Nam Carolina gọi hành động của ông Trump là "bắn vào tay kẻ xấu".

Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi lực lượng người Kurd là những phần tử khủng bố. Nhưng lực lượng người Kurd lại là thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - đối tác của Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực miền bắc Syria.

Quyết định của Tổng thống Trump đi ngược lại quan điểm của Lầu Năm góc và Bộ Ngoại giao. Hộ vẫn muốn duy trì một lực lượng nhỏ ở đông bắc Syria để tiếp tục các chiến dịch chống IS, hoặc đóng vai trò đối trọng với Iran và Nga.

Những ảnh hưởng của cuộc rút quân tiếp tục gia tăng khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung gần biên giới với thành trì của người Kurd ở đông bắc Syria.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu sự kết thúc của một thỏa thuận Mỹ-Thổ được thành lập vào tháng 8, cho phép quân đội của cả hai nước thực hiện các cuộc tuần tra chung trong một khu vực an toàn, dọc theo biên giới, ngăn cách các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã dần trở nên đổ vỡ, vì Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập các tiền đồn quân sự sâu hơn bên trong Syria và tái định cư những người tị nạn Syria không phải người Kurd ở khu vực an toàn được chỉ định. Những yêu cầu đó đã bị phản đối bởi SDF.

Người phát ngôn của SDF, Mustafa Bali, đã cáo buộc Mỹ rời khỏi khu vực để biến nơi này thành một khu vực chiến tranh, và nói thêm rằng SDF sẽ bảo vệ vùng đông bắc Syria bằng mọi giá.

ly do tong thong trump quyet dinh tu bo nguoi kurd o syria Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc

Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh ...

ly do tong thong trump quyet dinh tu bo nguoi kurd o syria Ông Trump "ngỏ lời", Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị sẵn sàng để gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong vòng vài tuần tới, ...

ly do tong thong trump quyet dinh tu bo nguoi kurd o syria Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cần làm nhiều điều hơn nữa, mạnh mẽ hơn trong việc ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Haluk Gorgun, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng nhấn mạnh, công nghiệp an ninh – quốc phòng là lĩnh vực hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, có thể trở thành một trụ cột trong quan hệ song phương thời gian tới.
Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 24/7/2025, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và Turkish Airlines tổ chức Hội thảo “eVisa - Cất cánh giấc mơ Thổ Nhĩ Kỳ”. Tại sự kiện, Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ chính thức được ra mắt.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô

Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô

Nhân dịp Tết Trùng Dương, ngày 29/10, Triển lãm trình diễn robot chăm sóc thông minh trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã khai mạc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”

Mới đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ” tại Lagos (Nigeria), Montevideo (Uruguay), Copenhagen (Đan Mạch), Santiago (Chile) và Colombo (Sri Lanka).
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Ngày 07/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 5 khóa X. Hội nghị đã hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động