Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đòn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9 sẽ vẫn được áp dụng theo lịch trình dự kiến và Washington sẽ giành chiến thắng trong “cuộc chiến” với Bắc Kinh về thương mại.
Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Sputnik đưa tin, chính quyền ông Trump hồi đầu tuần này chính thức công bố quyết định tăng thuế áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mốc 10% lên 15%. Chính sách thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

Tổng thống Trump ngày 30/8 khẳng định với báo chí rằng các đòn thuế nói trên sẽ không bị hủy, vẫn diễn ra như dự kiến và Mỹ sẽ giành phần thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ông chủ Nhà Trắng hé lộ rằng các cuộc đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào tháng 9 sẽ không bị hủy bỏ và Mỹ vẫn đang đối thoại với phía Trung Quốc về vấn đề nói trên. Washington vẫn chưa tiết lộ về thời điểm chính xác diễn ra các cuộc trao đổi với Bắc Kinh, theo Reuters.

Thương chiến Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trở lại trong thời gian quan kể từ khi Trung Quốc tuyên bố tăng thuế áp lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và chia thành 2 đợt áp dụng từ 1/9 và 15/12. Động thái này đã kéo theo sự đáp trả ngay tức khắc của Mỹ.

Sau đó, ông Trump lên tiếng kêu gọi các công ty Mỹ nhanh chóng tìm một quốc gia mới thay thế Trung Quốc. Ông tuyên bố có “quyền lực tuyệt đối” yêu cầu các công ty Mỹ rời Trung Quốc, viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp quốc tế (IEEPA) năm 1977.

Phía Trung Quốc sau đó đã tỏ ra dịu giọng khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người phụ trách đàm phán thương chiến của Bắc Kinh, tuyên bố rằng ông phản đối việc leo thang cuộc chiến thương mại với Washington và sẵn sàng trao đổi để giải quyết những khác biệt.

Hồi đầu tuần, ông Trump nói rằng Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý thỏa thuận thương mại với Mỹ.

dantri.com.vn
In bài viết

Truyền hình