Cơ quan chức năng nhận định khả năng cao bệnh nhân H. bị lây nhiễm do không tuân thủ quy định cách ly tập trung, bởi chuyến bay về từ Nhật Bản đến nay không có trường hợp nào dương tính.
Xét xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 bị cáo, 7 luật sư sẽ tham gia bào chữa Xét xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 bị cáo, 7 luật sư sẽ tham gia bào chữa
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố ở khung hình phạt 10-15 năm tù Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố ở khung hình phạt 10-15 năm tù

Vừa qua, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, nhận định nam tiếp viên Vietnam Airlines tên D.T.H. (bệnh nhân 1342) đã vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch Covid-19. Đây là lý do virus lây sang bệnh nhân 1347.

Vì sao tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly tập trung 4 ngày?
Tiếp viên hàng không chỉ cách ly 4 ngày khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Ảnh minh họa/Thanh Niên

Theo điều tra dịch tễ, khi trở về từ Nhật Bản, anh D.T.H. được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình từ ngày 15/11. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, người này được về nhà tự cách ly theo quy định.

Ngày 17/11, tại khu cách ly, anh H. tiếp xúc một tiếp viên của chuyến bay về từ Rumania. Ngày 25/11, tiếp viên trên chuyến bay từ Rumania được xác định dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 1325).

Cơ quan chức năng nhận định khả năng cao bệnh nhân H. bị lây nhiễm do không tuân thủ quy định cách ly tập trung, bởi chuyến bay về từ Nhật Bản đến nay không có trường hợp nào dương tính.

Sau đó, trong thời gian tự cách ly tại nhà, anh H. không tuân thủ quy định tự cách ly và tiếp xúc gần với 3 người khác. Hệ quả là một người bạn của H. đã bị lây virus SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 1347.

Liên quan vụ việc, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết việc tiếp viên của Vietnam Airlines chỉ cách ly tập trung 4 ngày và được về nhà tự cách ly sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính là đúng với quy định của Bộ Y tế.

Ngày 2/7/2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có Công văn 3588/CV-BCĐ về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Theo đó, các thành viên tổ bay người Việt Nam của Vietnam Airlines đều được lấy mẫu xét nghiệm sau khi về Việt Nam. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, thành viên tổ bay được tiếp tục lấy mẫu lần hai sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên.

Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các thành viên của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 ngay ở lần xét nghiệm đầu tiên, những người này sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Đến ngày 24/7/2020, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục có Công văn 3951/CV-BCĐ về áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay.

Theo đó, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của Bộ GTVT về việc áp dụng tổ chức cách ly y tế, xét nghiệm đối với tổ bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjett Air và Bamboo Airways theo hướng dẫn tại Công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 2/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với Tổ bay của Vietnam Airlines.

Nói về trách nhiệm của Vietnam Airlines, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho rằng đơn vị này đã làm theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với Tổ bay của Vietnam Airlines. Chỉ có nam tiếp viên làm sai quy định trong thời gian tự cách ly tại nhà.

Ông Trump lại tuyên bố chiến thắng, khẳng định có nhiều bằng chứng tố phe Dân chủ gian lận bầu cử Ông Trump lại tuyên bố chiến thắng, khẳng định có nhiều bằng chứng tố phe Dân chủ gian lận bầu cử
Quan chức Cộng hòa bắt đầu đón nhận nhiệm kỳ của ông Biden, bất chấp Tổng thống Trump nỗ lực kiện tụng Quan chức Cộng hòa bắt đầu đón nhận nhiệm kỳ của ông Biden, bất chấp Tổng thống Trump nỗ lực kiện tụng
In bài viết

Truyền hình