Mới đây, Samsung đã đệ trình lên chính phủ Ấn Độ kế hoạch đầu tư 40 tỷ USD trong 5 năm tới.
Việt Nam thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào điện mặt trời Việt Nam thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào điện mặt trời
Hàn Quốc tài trợ gần 20 tỷ đồng triển khai Dự án “Ngôi trường Hy vọng Samsung” tại Lạng Sơn Hàn Quốc tài trợ gần 20 tỷ đồng triển khai Dự án “Ngôi trường Hy vọng Samsung” tại Lạng Sơn

Chính sách ưu đãi mới nhất của Ấn Độ nhằm lôi kéo các doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc dường như đang phát huy tác dụng, từ Samsung Electronics đến các đối tác lắp ráp của Apple Inc., tất cả đều bày tỏ sự quan tâm.

vi sao samsung dau tu 40 ty usd vao an do
Nhà máy Samsung ở Ấn Độ

Samsung: Dịch chuyển sang Ấn Độ là rõ ràng

Hồi tháng 3, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã công bố Chương trình ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI) trị giá hơn 5 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy ngành sản xuất điện tử. Trong đó, ưu đãi nổi bật nhất là Ấn Độ sẽ hỗ trợ tương đương 4-6% doanh số cho bất kỳ hãng sản xuất điện thoại nào bán với giá trên 15.000 Rupee/chiếc điện thoại đặt nhà máy tại đây.

Ngày 1/8, Bộ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Ấn Độ là Ravi Shankar Prasad đã tuyên bố rằng có 22 công ty gồm cả Samsung, Foxconn, Wistron và Pegatron đã nộp hồ sơ xin tham gia vào sáng kiến PLI.

Thậm chí, theo Economic Times, Samsung đã đệ trình lên chính phủ Ấn Độ kế hoạch sản xuất smartphone trị giá hơn 40 tỷ USD trong 5 năm tới. Điều này tạo nên những hoài nghi về việc ông lớn công nghệ này có thể chuyển một phần các dây chuyền sản xuất của mình khỏi Việt Nam và các quốc gia khác, trích dẫn từ một nguồn giấu tên. Tuy nhiên mới đây Samsung đã khẳng định không có chuyện chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Việt Nam.

Theo phân tích của Neelkanth Mishra tại Credit Suisse Group AG, PLI sẽ trở thành “chất xúc tác” giúp chuyển thêm 10% sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu sang Ấn Độ trong 5 năm, và hầu hết sẽ từ Trung Quốc.

Theo Counterpoint, Trung Quốc đã mất khối lượng lắp ráp khoảng 200 triệu điện thoại cho Ấn Độ và các quốc gia khác vào năm ngoái. Theo thời gian, dự kiến một phần hoạt động sản xuất thiết bị cầm tay có thể chuyển sang Ấn Độ và Việt Nam.

Lợi thế của Ấn Độ là rõ nét

Ấn Độ có lợi thế so với nhiều quốc gia khác vì đây là một thị trường nội địa khổng lồ, số lượng người dùng ngày càng tăng. Samsung cũng có thể tận dụng tối đa tâm lý 'không ưa' Trung Quốc đang lên cao ở Ấn Độ.

Về mặt hậu cần, Ấn Độ có vị thế tốt hơn khi nằm ở điểm vận chuyển điện thoại đến các nước châu Phi và Trung Đông.

Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện nay, nói rằng những ngày của Trung Quốc là 'công xưởng của thế giới' đã qua và Ấn Độ sẽ là một phần trong hệ sinh thái sản xuất của họ.

Trước PLI, Ấn Độ đã có chương trình “Made in India” tập trung chủ yếu vào ưu đãi thuế.

Việt Nam không phải là điểm đến lý tưởng, sự lựa chọn số 1 của doanh nghiệp lớn bởi chúng ta còn có nhiều đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Việt Nam cần phải tự cải thiện chính mình, từ thể chế, vai trò lãnh đạo địa phương, đặc biệt là chuỗi cung ứng, sản xuất cần hoàn thiện hơn. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn lớn, đa quốc gia.

TS Nguyễn Đức Thành - Cố vấn trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Galaxy Note 20 bị người dùng Galaxy Note 20 bị người dùng 'tố' lỗi ở cụm camera sau

Galaxy Note 20 gần đây đã được ra mắt tại Hàn Quốc, không ngạc nhiên khi sản phẩm công nghệ mới này nhận được nhiều ...

Ưu nhược điểm Samsung Galaxy Note 20 Ultra Ưu nhược điểm Samsung Galaxy Note 20 Ultra

Kích thước và giá thành đang là những nhược điểm lớn nhất của Samsung Galaxy Note 20 Ultra.

Vừa ra tù, người thừa kế Samsung tiếp tục vướng vòng lao lý Vừa ra tù, người thừa kế Samsung tiếp tục vướng vòng lao lý

Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu lệnh bắt giữ đối với người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee trong cuộc ...

In bài viết

Truyền hình