Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết người chết vì virus corona ở Trung Quốc sẽ không được tổ chức tang lễ nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.
trung quoc cam to chuc tang le cho nguoi chet vi virus corona WHO xác nhận ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài Trung Quốc
trung quoc cam to chuc tang le cho nguoi chet vi virus corona Việt Nam phát hiện ca thứ 7 nhiễm virus corona

Người chết vì virus corona ở Trung Quốc sẽ không được tổ chức tang lễ. Đây là một trong những quy định vừa được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ban hành hôm 1/2. Theo đó, quy định mới yêu cầu tất cả các bệnh nhân tử vong do virus corona chủng mới (nCoV) phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất.

"Các nghi lễ phúng viếng hoặc các hoạt động tang lễ khác sẽ không được tổ chức", NHC thông báo.

trung quoc cam to chuc tang le cho nguoi chet vi virus corona
Dịch viêm phổi do virus corona đang diễn biến nghiêm trọng. (Ảnh: AP)

Trường hợp một bệnh nhân nhiễm virus corona tử vong tại Trung Quốc, các nhân viên y tế sẽ phải tiến hành các biện pháp theo hướng dẫn của NHC sớm nhất có thể.

Đầu tiên, nhân viên y tế tại cơ sở điều trị phải khử trùng và niêm phong thi thể bệnh nhân.

Thứ hai, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình bệnh nhân. Tại thời điểm này, các cơ sở tổ chức tang lễ tại địa phương sẽ được liên lạc.

Thứ ba, nhân viên tang lễ sau đó sẽ đến lấy thi thể để đưa về hỏa táng. Giấy chứng nhận hỏa táng sau đó sẽ được cấp.

Không ai được phép thăm viếng trong thời gian quá trình này diễn ra. Tuy nhiên, người thân được phép nhận lại tro cốt sau khi hỏa táng xong và có giấy chứng nhận, NHC cho biết.

Một thông cáo trước đó của Bộ Nội vụ khuyến cáo người dân tổ chức tang lễ nhanh chóng và đơn giản, tránh tụ tập đông người khiến dịch bệnh lây lan.

Dịch viêm phổi do virus corona (nCoV-2019) khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, được báo cáo lần đầu ngày 31/12/2019, sau đó lan ra nhanh chóng. Tính đến sáng 2/2, virus corona đã cướp đi sinh mạng của 304 người, có hơn 14.000 người mắc bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chiều 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm hô hấp cấp do nCoV ở Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 7 ca dương tính với virus corona.

trung quoc cam to chuc tang le cho nguoi chet vi virus corona Hình ảnh đám cưới giữa mùa dịch virus corona gây chú ý trên mạng xã hội

Hình ảnh đám cưới giữa mùa dịch corona, cô dâu chú rể đều đeo khẩu trang kín mít gây chú ý trên mạng xã hội, ...

trung quoc cam to chuc tang le cho nguoi chet vi virus corona Giữa tâm dịch virus corona, mua hàng từ Trung Quốc có bị lây nhiễm không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng trả lời trước lo ngại của nhiều người dân về việc mua hàng online và ...

trung quoc cam to chuc tang le cho nguoi chet vi virus corona 304 người chết, gần 14.000 ca nhiễm virus corona

Trung Quốc hiện đã có thêm 45 trường hợp tử vong vì viêm đường hô hấp cấp và gần 1.900 ca nhiễm mới virus corona. ...

In bài viết

Truyền hình