Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng trả lời trước lo ngại của nhiều người dân về việc mua hàng online và nhận ship từ Trung Quốc – tâm dịch virus corona liệu có bị lây nhiễm loại virus này hay không.    
giua tam dich virus corona mua hang tu trung quoc co bi lay nhiem khong 304 người chết, gần 14.000 ca nhiễm virus corona
giua tam dich virus corona mua hang tu trung quoc co bi lay nhiem khong Bệnh nhân Trung Quốc thứ hai xét nghiệm âm tính virus corona
giua tam dich virus corona mua hang tu trung quoc co bi lay nhiem khong
Bệnh nhân điều trị virus corona ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Hàng Trung Quốc từ lâu vốn đã thân quen với người Việt và được không ít người chọn mua bởi mặt hàng đa dạng, mẫu mã phong phú và giá cả cạnh tranh hơn thị trường các nước khác nhiều.

Các mặt hàng như quần áo, giày dép, đồ điện tử… Trung quốc được đặt mua rất nhiều qua các sàn giao dịch điện tử rồi vận chuyển về Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại Trung Quốc đang bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra. Đến sáng 2/2 riêng tại Trung Quốc đã có 304 người chết và gần 14.000 người nhiễm bệnh.

Điều này làm dấy lên lo ngại liệu việc mua hàng và ship từ Trung Quốc có khiến dịch bệnh lây lan rộng hơn và người mua hàng có bị nhiễm virus chết người này không?

Liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, virus corona không thể lây nhiễm cho người mua hàng theo cách này. Nguyên nhân bởi virus corona không thể tồn tại một thời gian dài trong bưu phẩm hoặc là hàng hóa.

Trên trang Le Parisien, nhà dịch tễ học Eric D'Ortenzio tại Viện nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia Pháp cũng khẳng định virus corona không thể lây truyền qua bưu phẩm.

Tổng cục Y tế (thuộc Bộ Y tế Pháp), virus corona có thể tồn tại vài giờ trên bề mặt khô như bàn, tay nắm cửa. Ngoài ra, trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể sống sót đến vài ngày.

Tuy nhiên, thời gian để hàng từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam qua đường tàu phải mất đến hàng tuần hoặc nửa tháng. Thời gian này quá dài để virus corona có thể sống sót, hơn nữa quá trình vận chuyển loại virus này cũng sẽ phải trải qua điều kiện nhiệt độ quá khắc nghiệt để tồn tại.

 
giua tam dich virus corona mua hang tu trung quoc co bi lay nhiem khong Bệnh nhân Trung Quốc thứ hai xét nghiệm âm tính virus corona

Bệnh nhân Li Ding đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh ...

giua tam dich virus corona mua hang tu trung quoc co bi lay nhiem khong Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Các chùa dừng tổ chức lễ hội, khóa tu phòng virus corona

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo ...

giua tam dich virus corona mua hang tu trung quoc co bi lay nhiem khong Thủ tướng chính thức công bố dịch viêm phổi do virus corona

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ban hành quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

Truyền hình