Vì sao Covid-19 có thể giết chết cả những bệnh nhân trẻ, khoẻ?
![]() |
| Vợ chồng Ben ở New Jersey (Mỹ). Ben nhiễm Covid-19 và tử vong ở độ tuổi 30 (Ảnh: CNN) |
Covid-19 khởi phát tại tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) và nhóm đối tượng tử vong cao nhất ở quốc gia này chính là những người cao tuổi. Virus này dường như nguy hiểm nhất với người già, đặc biệt là những người có sẵn bệnh trong người như tim mạch, tiểu đường hay các vấn đề về hô hấp. Có thể hệ miễn dịch của người già không thể chống chọi được dịch bệnh và virus corona chủng mới dễ dàng tái tạo, lan nhanh và khiến cơ thể không trụ nổi.
Trong thống kê giai đoạn đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ở 4.449 bệnh nhân biết rõ tuổi, 18% ở độ tuổi 45-54, 29% ở độ tuổi 20-44. Trong số những người phải nhập viện, 18% ở độ tuổi 45-54 và 20% ở độ tuổi 20-44.
Những người trẻ hơn ít rủi ro tử vong hơn, tuy nhiên con số tử vong ở độ tuổi từ 20-45 cao đủ để đưa ra câu hỏi, lý do nào khiến những người trẻ khoẻ là nạn nhân của Covid-19? Các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết sau:
Giả thuyết thứ nhất là biến thể gien trong gien ACE2. ACE2 là một enzyme gắn vào mặt ngoài của các tế bào trong phổi và trong tim. Trong một bài báo trên tạp chí Science, Tiến sĩ miễn dịch học Philip Murphy thuộc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia Mỹ mô tả "các biến thể của gien ACE2 làm thay đổi thụ thể mà có thể khiến virus dễ hoặc khó xâm nhập tế bào phổi hơn".
Cũng có thể một thành phần quan trọng mà cơ thể tạo ra, được gọi là chất hoạt động bề mặt cho phép phổi mở rộng và co bóp tốt hơn, trở nên cạn kiệt ở một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Nếu bạn ví phổi của mình như một miếng bọt biển thì chất hoạt động bề mặt sẽ là chất tẩy rửa làm cho phổi mềm và dẻo. Nhưng không có chất hoạt động bề mặt thì phổi của bạn sẽ trở nên cứng và khó co bóp. Đây có thể là lý do một số bệnh nhân tiếp tục phải vật lộn với bệnh dù đã được dùng máy thở.
![]() |
| Lý do khác nữa có thể là do một số người trẻ khỏe hơn nghĩ mình không dễ đổ bệnh, nên không coi trọng giãn cách xã hội, và kết quả là tiếp xúc với số lượng virus lớn từ môi trường. |
Trường hợp tử vong ở độ tuổi 30 của Ben là một ca mà các bác sĩ đến nay vẫn chưa thể giải thích điều gì đã xảy ra.Hiện chưa có lý do chính xác nhất cho việc vì sao Covid-19 lại có thể gây tử vong ở những bệnh nhân trẻ, khoẻ, không có bệnh nền. WHO khuyến cao mọi người nên ở trong nhà, rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội.
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát khi Mỹ đã chạm mốc hơn 10 nghìn ca tử ... |
Chủ tịch Trần Ngọc Phúc của công ty Metran tại Nhật cho biết Nhật và hơn 30 nước đang rất quan tâm đến việc dùng ... |
Bệnh nhân 243 trước khi được xác định nhiễm COVID-19 đã từng đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thăm người nhà. Lãnh đạo ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu
Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử
21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long
Đọc nhiều
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





