Chủ tịch Trần Ngọc Phúc của công ty Metran tại Nhật cho biết Nhật và hơn 30 nước đang rất quan tâm đến việc dùng máy thở thú y để chữa cho bệnh nhân COVID-19.
may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban Giáo sư Trần Ngọc Phúc: "Tôi không bàng quan ngồi nhìn đại dịch tới được"
may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban 16 quốc gia muốn được chuyển giao công nghệ máy trợ thở của ông Trần Ngọc Phúc
may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban
Ông Trần Ngọc Phúc bên máy thở thú y Compos X-Reuters (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Hãng Reuters ngày 6/4 đưa tin một công ty thiết bị y tế ở Nhật Bản vừa được chính phủ đề nghị sản xuất hàng loạt máy thở cho động vật để chữa trị cho những người nhiễm COVID-19, được nhiều nước quan tâm.

Chủ tịch Trần Ngọc Phúc (Kazufuku Nitta) của công ty Metran cho biết chính phủ đề nghị vào cuối tháng 3 và Mỹ, Anh, Ấn Độ nằm trong số hơn 30 nước công ty đang thương thảo.

Công ty tư nhân này cũng có sản xuất máy thở cho người, nhưng ông Phúc cho biết máy thở thú y đơn giản hơn nên dễ sản xuất hơn và chi phí chỉ bằng 1/10 so với máy thở cho người.

“Trong đại dịch, sẽ không có đủ bác sĩ với kiến thức chuyên môn tại chỗ. Một chiếc máy đơn giản và an toàn sẽ cần thiết cho các bác sĩ không quen với thiết bị chuyên dụng” ông Phúc chia sẻ thêm.

Theo Đài NHK, số ca nhiễm COVID-19 ở Nhật tiếp tục tăng, dẫn đến lo ngại hệ thống y tế sẽ quá tải. Hơn 3.500 người đã có xét nghiệm dương tính và 85 người đã tử vong.

Tuần trước, chính phủ ra lệnh cho các vùng bị ảnh hưởng nặng nhất dành giường bệnh cho những ca nặng. Thủ tướng Shinzo Abe báo cáo với Quốc hội rằng chính phủ có trên 8.000 máy thở để chữa trị những bệnh nhân nặng.

Metran đang cân nhắc đưa vào hệ thống sản xuất khoảng 5.000-15.000 máy thở thú y, ông Nitta nói nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, ông đang cân nhắc nhượng quyền cho các công ty nước ngoài sản xuất.

may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban
Máy thở Compos X của Metran ban đầu được thiết kế cho ngành thú y nhưng có thể sẽ được dùng để chữa COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Tại Mỹ, theo Đài WBFF, các bác sĩ thú y trên cả nước đang tìm cách hỗ trợ giải quyết nhu cầu máy thở cứu bệnh nhân COVID-19.

Trung tâm thú y tại New York đã tăng ít nhất 4 máy thở cho Bệnh viện Lão khoa New York vào tuần trước.

Bác sĩ thú y Emily Stefan tại Bệnh viện Thú y VCA Columbia cũng cho biết nhiều máy thở thú y được chuyển đổi công năng thành máy thở cho người.

“Với đại dịch như COVID-19 đang hoành hành, tôi không ngạc nhiên một giây nào về việc bất cứ bác sĩ thú y nào có máy thở cũng sẽ đóng góp”, bà Stefan chia sẻ. Theo bác sĩ này, việc sử dụng máy thở thú y cho người không có gì là bất thường.

may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban Các nhà khoa học gốc Việt tại Nhật Bản giúp Việt Nam sản xuất máy trợ thở

Mới đây, Giáo sư Trần Văn Thọ đã xác nhận thông tin trên sau khi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành đề xuất ...

may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban Sinh viên gốc Việt trúng tuyển Đại học New York luôn coi gia đình là số một

Luôn đặt gia đình ở vị trí quan trọng nhất trong cuộc sống, Trần Dân Chí đã xuất sắc chinh phục đại diện tuyển sinh ...

may tho thu y cua ong tran ngoc phuc rat duoc quan tam trong dieu tri covid 19 tai nhat ban Giáo sư gốc Việt phát minh tai nghe không dây giúp điều trị các vấn đề về giấc ngủ con người

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm một giáo sư trẻ người Việt Nam, hiện đang làm việc tại Khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học ...

In bài viết

Truyền hình