Bệnh nhân 243 trước khi được xác định nhiễm COVID-19 đã từng đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thăm người nhà. Lãnh đạo bệnh viện vừa quyết định cách ly toàn bộ những y bác sĩ đã tiếp xúc với ca bệnh này.    
63 bac si benh vien phu san ha noi phai cach ly vi benh nhan covid 19 Trong thời gian cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đón 5 em bé chào đời
63 bac si benh vien phu san ha noi phai cach ly vi benh nhan covid 19 Bộ Y tế đề nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội nhằm khống chế dịch bệnh
63 bac si benh vien phu san ha noi phai cach ly vi benh nhan covid 19
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tối 6/4, Bộ Y tế công bố thêm các trường hợp ca bệnh nhiễm COVID-19. Đáng chú ý, trong danh sách này có bệnh nhân Q.Q.T (47 tuổi, hiện là bệnh nhân 243) trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Bộ Y tế cho biết, ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng bệnh viện.

Từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện. Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh.

Ngày 4/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Tiến hành điều tra dịch tễ, lực lượng chức năng thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243 trước khi xác định nhiễm nCoV.

Theo đó, trưa ngày 4/4 ông T. đưa cháu dâu và cháu trai mình đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc), tại đây bệnh nhân có tiếp xúc với một bác sĩ.

Sau đó, bệnh nhân cùng một số người đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong khoảng thời gian từ 16h30-17h cùng ngày, bệnh nhân tiếp xúc với bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu. Ông Q. cho biết trong quá trình này bản thân có đeo khẩu trang.

Đến 17h ngày 5/4, bệnh nhân cùng em trai tiếp tục đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với bác sĩ lúc 20h30. Trong thời gian ở tại bệnh viện, bệnh nhân chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 bệnh nhân ra về.

Liên quan đến các trường hợp bác sĩ, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân 243, TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết ngay trong chiều 6/4, bệnh viện đã đưa 63 y bác sĩ, trong đó có 17 người tiếp xúc trực tiếp (F1) và 46 trường hợp F2 đi cách ly.

Thông tin cho rằng hơn 80 y bác sĩ bị cách ly là chưa chính xác.

Bà Hà cũng thông tin, ngày 4/4 bệnh nhân Q.Q.T. đã đưa người nhà đến bệnh viện khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai, nên được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Bệnh nhân này có làm phiếu sàng lọc tại bệnh viện, tuy nhiên tại thời điểm này bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12/3, hiện đã 20 ngày) nên bệnh nhân tích vào ô "không".

Ngày 5/4, bệnh nhân tiếp tục đến bệnh viện lần thứ hai, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Hiện toàn bộ 63 y bác sĩ này đang được cách ly tại cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đồng thời, bệnh viện cũng đã lấy mẫu sinh phẩm của toàn bộ số y bác sĩ trên, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Đối với những trường hợp F1 âm tính SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày, còn F2 sẽ cách ly tại nhà.

63 bac si benh vien phu san ha noi phai cach ly vi benh nhan covid 19 Xuất hiện ca dương tính Covid-19 ủ bệnh 23 ngày, Hà Nội yêu cầu kéo dài cách ly

Sau trường hợp bệnh nhân dương tính Covid-19 ở huyện Mê Linh ủ bệnh đến 23 ngày, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu kéo dài ...

63 bac si benh vien phu san ha noi phai cach ly vi benh nhan covid 19 Bác sĩ ôm nhau khóc vì bệnh nhân COVID-19 cuối cùng xét nghiệm âm tính

Các bác sĩ khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã không kiềm chế được xúc động khi bệnh nhân COVID-19 ...

63 bac si benh vien phu san ha noi phai cach ly vi benh nhan covid 19 Bộ Y tế thông báo khẩn 4 nơi bệnh nhân COVID-19 từng đến ở Hà Nội

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 183 mắc COVID-19, Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về 4 địa điểm mà bệnh ...

In bài viết

Truyền hình