Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 không được các nước châu Âu tổ chức quá rầm rộ. Tuy nhiên, năm nay là lần đầu tiên thủ đô Berlin (Đức) tuyên bố một ngày nghỉ đặc biệt.
vi dich covid 19 chau au ky niem 75 nam ket thuc chien tranh the gioi thu 2 trong im lang 75 năm Chiến thắng phát xít - Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại
vi dich covid 19 chau au ky niem 75 nam ket thuc chien tranh the gioi thu 2 trong im lang Phim tài liệu - Ngày cuối cùng của chiến tranh

Theo TTXVN, kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2 năm nay, các cuộc duyệt binh quy mô lớn ở khắp châu Âu đã bị huỷ bỏ, thu nhỏ quy mô hoặc chuyển sang tổ chức các hoạt động trực tuyến khi các nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19.

Tại Nga, kế hoạch ban đầu là tiến hành lễ duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 mà nước này cùng các quốc gia Đông Âu gọi là Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Nhiều nhà lãnh đạo đã được mời dự, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, Nga cuối cùng đã thay thế buổi lễ quy mô này bằng phần trình diễn máy bay của của không quân. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh trước khi có bài phát biểu trên truyền hình.

Ở một số nước đã được dỡ bỏ hoàn toàn phong toả như CH Séc, các chính trị gia sẽ đến đặt vòng hoa tưởng niệm trên đồi Vitkov ở Praha chỉ trong vòng 10 phút nhằm giảm tối đa thời gian tiếp xúc, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron vẫn sẽ tham gia một sự kiện kỷ niệm ở đại lộ Champs-Elysees (Paris), song các hoạt động kỷ niệm trên khắp đất nước cũng giảm quy mô đáng kể.

vi dich covid 19 chau au ky niem 75 nam ket thuc chien tranh the gioi thu 2 khac biet
Đặt hoa tại Đài tưởng niệm Chiến sĩ vô danh tại quảng trường ở Lublin, Ba Lan, ngày 8/5/2020 (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ở Anh, thậm chí các cuộc diễu hành trên đường phố của các cựu chiến binh cũng như các bữa tiệc đường phố đã phải huỷ bỏ. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/5 đã gửi thư bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm ơn chân thành tới các cựu chiến binh, đồng thời so sánh cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Anh với cuộc chiến chống chủ nghĩa quốc xã trong Thế chiến 2.

Chính phủ Anh cũng quyết định lùi cả ngày nghỉ lễ truyền thống May Day (luôn là ngày Thứ Hai đầu tiên trong tháng 5) đến ngày thứ Sáu cuối tuần cho trùng với ngày 8/5/2020, để người dân có 3 ngày kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Giới chức Anh khuyến khích người dân không tham gia, tổ chức các sự kiện tập thể. Thay vào đó, người dân nên ra cửa hát vang bài hát thời chiến "We'll Meet Again" và mở tiệc trà theo phong cách thập niên 1940 tại nhà để kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở châu Âu.

Trong khi đó, tại Đức, năm nay, thành phố Berlin lần đầu tiên tuyên bố 1 ngày nghỉ lễ 1 lần để ghi nhớ ngày mà cách đây 75 năm cuộc chiến tranh vốn cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người đã kết thúc tại châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cùng Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đặt vòng hoa tại Neue Wache - đài tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh và chế độ độc tài ở Đức, sau đó Tổng thống Steinmeier có bài phát biểu - TTXVN cho hay.

vi dich covid 19 chau au ky niem 75 nam ket thuc chien tranh the gioi thu 2 trong im lang Châu Âu cam kết ủng hộ hàng tỷ USD cho nghiên cứu vaccine COVID-19

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cam kết ủng hộ 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) cho hoạt ...

vi dich covid 19 chau au ky niem 75 nam ket thuc chien tranh the gioi thu 2 trong im lang Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine COVID-19 của châu Âu sẽ có mặt trên toàn cầu

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine chống COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có mặt trên toàn cầu; Philippines ...

vi dich covid 19 chau au ky niem 75 nam ket thuc chien tranh the gioi thu 2 trong im lang Hơn 140.000 người ở châu Âu chết vì COVID-19

Châu Âu trở thành châu lục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 đến thời điểm hiện tại.

In bài viết

Truyền hình