Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:29 | 08/05/2020 GMT+7

75 năm Chiến thắng phát xít - Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại

aa
Nước Nga trong suốt chiều dài lịch sử đã rất nhiều lần buộc phải đứng lên bảo vệ nền độc lập của mình. Những chiến binh của Nga đã phục vụ Tổ quốc bằng niềm tin và chân lý chính nghĩa; họ không tiếc máu xương bảo vệ mảnh đất ruột thịt của mình. Cứ bao nhiêu lần quân thù tấn công đất nước Nga thì đúng bấy nhiêu lần chúng bị đánh bại.
75 nam chien thang phat xit cuoc chien tranh ve quoc vi dai Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19
75 nam chien thang phat xit cuoc chien tranh ve quoc vi dai 74 năm Chiến thắng phát xít: Nhắc nhở thế hệ trẻ về lòng yêu nước

Trong lịch sử nước Nga có không ít những chiến công oai hùng, nhưng chiến thắng trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941-1945) có một vị trí đặc biệt. Kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng này, chúng ta lại càng thấu hiểu thêm sự vĩ đại của chiến thắng trước Chủ nghĩa phát xít. Chúng ta tự hào vì chính cha ông chúng ta đã vượt qua, đánh tan và tiêu diệt lực lượng đen tối này.

Liên Xô là nước đã nhận vào mình những cú đánh khốc liệt nhất của kẻ thù. Mặt trận phía Đông thu hút những quân đoàn phát xít tinh nhuệ nhất, là nơi tập trung toàn bộ sức mạnh quân sự của chúng. Tại mặt trận phía Đông đã diễn ra những trận đánh lớn nhất về số lượng binh lính và phương tiện kỹ thuật, những trận đánh quyết định số phận của Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II (1939-1945). Và như một quy luật tất yếu, chính Hồng quân Liên Xô với cuộc tấn công Berlin cuối cùng đã đặt dấu chiến thắng trong cuộc chiến với Hít-le. Ngày Chiến thắng 9-5 là ngày lễ chung của chúng ta, bởi lẽ Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại là trận đánh vì tương lai của toàn thể nhân loại.

Vì tự do cho mảnh đất ruột thịt của mình, toàn thể nhân dân nhiều dân tộc Xô Viết đã đứng lên đấu tranh. Cha ông của chúng tôi đã phải gánh chịu những nỗi đau, những mất mát, những tổn thất cực kỳ khủng khiếp. Họ đã làm việc cùng kiệt đến tận cùng giới hạn sức chịu đựng của con người. Họ đã chiến đấu không tiếc thân mình, đã nêu tấm gương hào kiệt và lòng yêu nước chân chính.

Xin được nghiêng mình trước tất cả những người đã chiến đấu đến cùng để bảo vệ mỗi con phố, ngôi nhà, mỗi tấc đất của Tổ quốc, những chiến sĩ đã hy sinh trong những trận đánh thảm khốc trước Moskva và Stalingrad, tại vòng cung Kursk và Dnepr, những ai đã chết vì đói khổ, lạnh giá tại một Leningrad không chịu khuất phục và cả những ai phải chịu khổ nhục trong các trại tập trung, trại tù binh hoặc nơi bị chiếm đóng. Xin được cúi đầu trước anh linh của tất cả những người đã không còn trở về từ cuộc chiến, những người đã không còn ở lại với chúng ta.

Hành động phát xít phiêu lưu đã trở thành bài học cho toàn thể cộng đồng thế giới. Lúc đó vào những năm 30 của thế kỷ trước, một châu Âu khai sáng đã không nhận ra ngay hiểm họa chết chóc của hệ tư tưởng của Chủ nghĩa phát xít.

Và giờ đây, đã 75 năm trôi qua, lịch sử lại kêu gọi chúng ta tỉnh táo và cảnh giác. Chúng ta không được quên rằng, tư tưởng chủng tộc thượng đẳng và duy nhất đã dẫn tới chiến tranh đẫm máu, lôi kéo gần 80% dân số thế giới, rất nhiều nước châu Âu bị chiếm đóng. Rất tiếc là ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một số quốc gia đang cố tình bóp méo các sự kiện của Chiến tranh thế giới lần thứ II, họ đang cổ xúy những kẻ phục vụ bọn phát xít thành những hình mẫu được ngưỡng mộ. Đó là sự dối trá trơ trẽn, là sự chà đạp lên lịch sử và là mưu toan đổi trắng thay đen mà thực chất là hình thái mới của sự hiếu chiến, là âm mưu thô bạo nhằm lên án nước Nga về những hành động và ý tưởng chưa bao giờ có.

Những bài học của cuộc chiến tranh đã qua vẫn còn nguyên giá trị. Trong thời đại chúng ta, một số người ngày càng trở nên coi thường các nguyên tắc cơ bản tạo nên mối quan hệ quốc tế, những nguyên tắc được loài người chịu muôn ngàn đau khổ từ những thử thách toàn cầu của chiến tranh xây dựng nên. Chúng ta đã nhìn thấy những mưu toan thiết lập một thế giới đơn cực. Chúng ta đang chứng kiến ý tưởng về một khối sức mạnh đang diễn biến như thế nào. Tất cả những điều đó đang làm tổn hại đến sự phát triển bền vững của thế giới.

Và nhiệm vụ chung của chúng ta là phải thiết lập một hệ thống an ninh công bằng cho tất cả các quốc gia, một hệ thống phù hợp với các đe dọa của thời đại được xây dựng trên cơ sở khu vực và toàn cầu. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đảm bảo được hòa bình và ổn định trên hành tinh chúng ta. Chúng ta nhận lãnh trách nhiệm đạo đức trước những người đã hiến cả đời mình để đánh tan bè lũ phát xít, và trước các thế hệ mới, những người chỉ biết về chiến tranh từ phim ảnh, sách vở và Internet. Như Tổng thống Nga V.V. Putin đã nhiều lần nhận xét: “Chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ ai gạch bỏ trang sử anh hùng này của lịch sử, chúng ta sẽ bóc trần bất cứ mưu toan nào nhằm bôi nhọ lịch sử”.

Lịch sử Việt Nam rất giống với lịch sử nước Nga. Nhân dân Việt Nam anh hùng đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt chống lại giặc ngoại xâm. Trong các cuộc chiến tranh này, nhờ sự đoàn kết toàn dân và quân đội, Việt Nam đã bảo vệ nền tự do và độc lập của mình.

Có một điều rõ ràng là, vũ khí và các cố vấn quân sự Liên Xô đã có đóng góp rất lớn vào những chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ 20. Và chúng tôi cũng sẽ không bao giờ quên mùa đông năm 1941, có 5 chiến sĩ tình nguyện quốc tế Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ Moskva.

Nga và Việt Nam đều thấu hiểu hòa bình, ổn định để phát triển và thịnh vượng bền vững quan trọng đến nhường nào. Chính sự thấu hiểu đó đã kết chặt hai đất nước và hai dân tộc chúng ta. Mối quan hệ Nga - Việt Nam dựa trên nền tảng truyền thống hữu nghị lâu đời, sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau đang được tiếp tục củng cố trên tất cả các hướng.

Việt Nam có câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Tôi cho rằng, đây là câu tục ngữ sâu sắc, căn dặn các thế hệ hôm nay và ngày mai của hai nước chúng ta nhất định phải ghi nhớ lịch sử và nguồn cội. Đó chính là sự đảm bảo của sự kế thừa nhất quán và tính bền vững cho sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta.

A.V. Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM

75 nam chien thang phat xit cuoc chien tranh ve quoc vi dai 74 năm Chiến thắng phát xít: Nhắc nhở thế hệ trẻ về lòng yêu nước

Sáng 7/5, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt-Nga tại TPHCM phối hợp tổ ...

75 nam chien thang phat xit cuoc chien tranh ve quoc vi dai Bi kịch cuộc đời của những hậu duệ cuối cùng trong dòng họ trùm phát xít Adolf Hitler

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi, Alexander Stuart-Houston - một người họ hàng xa của Adolf Hitler - đã kể lại cuộc đời của cha ...

75 nam chien thang phat xit cuoc chien tranh ve quoc vi dai Người cứu London khỏi tên lửa của phát xít Đức

Ông được mệnh danh là "bậc thầy số một của nghệ thuật tình báo Mỹ".

A.V. Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM
Nguồn: www.sggp.org.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động