Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:16 | 23/10/2024 GMT+7

Vanuatu mong muốn gửi học sinh, sinh viên sang học tập tại Việt Nam

aa
Ngày 22/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc ông Hon.Simil Johnson Youse, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Vanuatu và đoàn công tác sang thăm, làm việc tại Việt Nam.
10 container gạo ST25 Việt Nam sang Cộng hòa Vanuatu
Tổng Lãnh sự quán Vanuatu chính thức khai trương tại TP.HCM
Vanuatu mong muốn gửi học sinh, sinh viên sang học tập tại Việt Nam
Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Vanuatu Hon.Simil Johnson Youse. (Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hon.Simil Johnson Youse cho biết, Việt Nam và Vanuatu đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1982, ngay sau khi Vanuatu giành độc lập. Điều này đặt nền móng vững chắc cho quan hệ song phương. Cộng đồng người Việt tại Vanuatu hiện có khoảng 200 người luôn giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Những người Việt này không chỉ đóng góp cho sự phát triển của Vanuatu mà còn là cầu nối vững chắc giúp thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Theo ông Hon.Simil Johnson Youse, trong chuyến công tác đến Việt Nam lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo Vanuatu mong muốn tìm hiểu và học hỏi về những lĩnh vực đào tạo thế mạnh của Việt Nam như nông - lâm - ngư nghiệp, thương mại - đầu tư, công nghệ thông tin, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu và y tế.

Đồng thời, Vanuatu cũng mong muốn gửi học sinh, sinh viên sang học tập tại Việt Nam. Một số chương trình hợp tác giáo dục Vanuatu mong muốn như: Chương trình hỗ trợ phát triển và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực; chương trình học bổng bậc trung học, đại học; hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước…

Vanuatu mong muốn gửi học sinh, sinh viên sang học tập tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Vanuatu Hon.Simil Johnson Youse (thứ hai từ trái sang). (Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân)

Chào mừng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Vanuatu Hon.Simil Johnson Youse lần đầu tiên đến Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vanuatu đã quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước. Kết quả khảo sát PISA được công bố bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy học sinh Việt Nam có điểm Toán trong nhóm cao nhất tính theo chỉ số về điều kiện kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, trong 10 năm gần đây, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong giáo dục và đào tạo, góp phần to lớn trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Hiện Việt Nam có 241 cơ sở giáo dục đại học, với khoảng 2,2 triệu sinh viên. Đổi mới giáo dục đại học gắn với tăng cường tự chủ đã tạo động lực mới, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Nghiên cứu khoa học, nhất là công bố khoa học quốc tế tăng mạnh; một số cơ sở giáo dục đại học Việt Nam được xếp hạng trong nhóm đại học tốt nhất khu vực châu Á và thế giới.

Vanuatu mong muốn gửi học sinh, sinh viên sang học tập tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc. (Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Bộ trưởng Hon.Simil Johnson Youse nhất trí hai bên chuẩn bị các điều kiện để có thể ký kết Thỏa thuận hợp tác về giáo dục. Tiếp đó, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo Vanuatu sẽ đến thăm quan và làm việc tại một số trường đại học ở Việt Nam như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh...

Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu tổ chức chương trình đón Tết cho cộng đồng người Việt Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu tổ chức chương trình đón Tết cho cộng đồng người Việt
Tối 29/1/2022, tức ngày 27 tháng Chạp, Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu (Hội) đã tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần với sự tham dự của đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu, tổng cộng khoảng 200 người.
Vanuata muốn mở rộng hợp tác về khí hậu và y tế với Việt Nam Vanuata muốn mở rộng hợp tác về khí hậu và y tế với Việt Nam
Vanuatu coi Việt Nam là một nước láng giềng tại Thái Bình Dương. Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống về nông-lâm-ngư nghiệp, thương mại-đầu tư, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, quốc gia này mong muốn triển khai hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mới, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu và y tế.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)

Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, ngày 11/6, đoàn đại biểu thành phố Huế đã có buổi làm việc với Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW) nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Bỉ thúc đẩy hợp tác khoa học, nghiên cứu và đào tạo

Việt Nam - Bỉ thúc đẩy hợp tác khoa học, nghiên cứu và đào tạo

Ngày 1/4, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Đại học KU Leuven và Đại học Vrije Universiteit Brussel (VUB) tổ chức chuỗi sự kiện trao đổi học thuật và kết nối.
Thủ tướng: Các trường đại học Việt Nam-Hoa Kỳ tăng hợp tác bằng các dự án cụ thể

Thủ tướng: Các trường đại học Việt Nam-Hoa Kỳ tăng hợp tác bằng các dự án cụ thể

Thủ tướng đề nghị các trường đại học của hai nước phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch hợp tác mang tính dài hạn, bền vững, thiết thực và hiệu quả với các hình thức đa dạng, sáng tạo, linh hoạt.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Tối 3/2 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao giải Búa liềm vàng lần thứ X năm 2025. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Đại hội XIV của Đảng: Từ đúc kết 40 năm Đổi mới đến "cẩm nang" hành động

Đại hội XIV của Đảng: Từ đúc kết 40 năm Đổi mới đến "cẩm nang" hành động

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc với sự thống nhất cao về các mục tiêu và nhiệm vụ mang tính lịch sử, xác lập bản thiết kế chiến lược dựa trên những chỉ tiêu định lượng rõ ràng. Trên nền tảng 40 năm Đổi mới, Đại hội đã định hình “ba đột phá chiến lược” và “tám nội dung xuyên suốt” như một "cẩm nang" hành động, thể hiện bản lĩnh chính trị và tầm nhìn thời đại, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.

Đọc nhiều

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Sáng 5/2, tại Bảo tàng TP Cần Thơ và Công viên Tao Đàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động