Tối 29/1/2022, tức ngày 27 tháng Chạp, Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu (Hội) đã tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần với sự tham dự của đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu, tổng cộng khoảng 200 người.
Cộng đồng người Việt tại Myanmar sum họp tham dự Xuân Quê hương 2022 Cộng đồng người Việt tại Myanmar sum họp tham dự Xuân Quê hương 2022
Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương ấm áp dành cho kiều bào tại Brunei Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương ấm áp dành cho kiều bào tại Brunei
Con cháu người Việt múa nón tại lễ hội đón Tết Nhâm Dần tại Hội Ái Hữu Vanuatu. Nguồn: Hội Ái Hữu Vanuatu
Con cháu người Việt múa nón tại lễ hội đón Tết Nhâm Dần tại Hội Ái Hữu Vanuatu. (Nguồn: Hội Ái Hữu Vanuatu)

Trong gần 100 khách mời danh dự có Thủ tướng Vanuatu Bob Loughman Weibur, Bộ trưởng Bộ Tài chính Johny Konapo, Bộ trưởng Bộ Công chính Jay Ngwele và nhiều quan chức cấp cao của các bộ Ngoại giao, Thương mại và Cao ủy các nước Australia, New Zealand.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Văn Tư, Chủ tịch Hội bày tỏ tự hào có nguồn gốc Việt Nam, nhấn mạnh những đóng góp của cộng đồng người Việt cho đất nước và nền kinh tế Vanuatu. Nhiều người Việt đã và đang làm ăn thành công tại Vanuatu, đồng thời góp phần nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Việt Nam tới đất nước này.

Hoan nghênh chính sách của chính phủ Vanuatu dành ưu tiên và nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, Chủ tịch Hội khẳng định Việt Nam là quốc gia phát triển về nông nghiệp, con người Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó và có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở này, ông Đinh Văn Tư kiến nghị chính phủ Vanuatu tăng cường hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông và ngư nghiệp.

Ông cũng khẳng định sẽ nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt cộng đồng Việt Nam tại Vanuatu sẽ xây dựng Nhà Cộng đồng trong năm nay nhằm phục vụ sinh hoạt của bà con, mở lớp dạy học tiếng Việt, dạy nấu ăn những món ăn truyền thống Việt Nam, tiếp tục duy trì những hoạt động văn hóa như hát, múa cổ truyền của Việt Nam trong các thế hệ con em người Việt.

Bà con kiều bào tại Vanuatu chụp ảnh lưu niệm lễ hội đón Tết Nhâm Dần tại Hội Ái Hữu Vanuatu. Nguồn: Hội Ái Hữu Vanuatu
Bà con kiều bào tại Vanuatu chụp ảnh lưu niệm lễ hội đón Tết Nhâm Dần tại Hội Ái Hữu Việt Nam tại Vanuatu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Vanuatu Bob Loughman ghi nhận đóng góp quan trọng của cộng đồng Việt Nam tại Vanuatu và chúc Tết cộng đồng.

Ông ủng hộ dự án xây dựng Nhà Cộng đồng Việt Nam và hứa tài trợ một khoản tiền để khởi đầu việc quyên góp gây quỹ xây dựng Nhà Cộng đồng.

Thủ tướng Bob Loughman khẳng định sẽ cố gắng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1982-2022) và bày tỏ mong muốn đi thăm Việt Nam trong tương lai gần.

Buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng, thắm đượm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam với nhiều tiết mục văn nghệ như hát, múa cổ truyền, múa lân và các món ăn truyền thống của người Việt như bánh chưng, xôi, giò lụa, vịt xào măng, nem… và các trò chơi rút thăm trúng thưởng.

Cộng đồng người Việt cũng như quan khách đều phấn khởi thưởng thức hương vị Tết, đón Xuân mới với ước vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến với cộng đồng, đất nước Vanuatu và quan hệ hai nước Vanuatu-Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ ta tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu đã có thư chúc Tết gửi tới kiều bào.

Cộng đồng người Việt tại Vanuatu luôn gắn bó và hướng về quê hương, đất nước. Bà con đã tập hợp lại và cùng sinh hoạt trong Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu. Với sự hỗ trợ và quan tâm thường xuyên của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu, Hội ngày càng đóng vai trò hiệu quả trong việc tập hợp bà con cùng xây dựng một cộng đồng vững mạnh và đoàn kết.

Tại Vanuatu, bà con người Việt đã tạo được chỗ đứng vững chắc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của quốc đảo này, đồng thời là cầu nối tình hữu nghị giữa hai nước. Hầu hết bà con hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại và trang trại. Nhiều người thành công đã trở thành những doanh nhân lớn, tạo hàng trăm dân sở tại và được Lãnh đạo Vanuatu đánh giá cao.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022”
Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ
In bài viết

Truyền hình