Nhiều tổ chức quốc tế đã bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ, hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19.
tin tuc covid 19 hom nay viet nam thu nghiem vaccine thanh cong tren chuot Tin tức Covid-19 hôm nay: Việt Nam thử nghiệm Vaccine thành công trên chuột
vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua Vaccine COVID-19 thử nghiệm trên người của Nga đã chứng minh hiệu quả
5911 vxin 16250208052020
Đến thời điểm này, vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm thử nghiệm trên chuột để đánh giá tính sinh miễn dịch. (Ảnh TTXVN)

Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay diễn ra vào chiều ngày 30/6/2020, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Kidong Park đánh giá cao thành tích của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như sự nỗ lực của các nhà khoa học Việt Nam trong việc nghiên cứu, sản xuất trang thiết bị, sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm bởi đây là yếu tố then chốt góp phần giúp ngăn ngừa đại dịch, đồng thời mong muốn Việt Nam chia sẻ, hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19.

"Việc tham gia Liên minh vaccine ngừa SARS-CoV-2 là điều kiện quan trọng để người dân tiếp cận được vaccine trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào khoảng cuối năm 2021", ông Kidong Park nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus SARS-CoV-2 trên thế giới để xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh); xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao.

Cụ thể, Việt Nam đã sản xuất được 1 loại kit xét nghiệm nhanh không cần dùng máy móc và 1 loại sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác. Tương tự, chúng ta cũng có 2 loại kit xét nghiệm kháng nguyên (PCR). Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành y tế.

Ngoài ra, Việt Nam có hai đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19 và đã tiến hành thử nghiệm trên chuột. Theo đó, chất lượng vaccine tương đối tốt, dự kiến thời gian tới sẽ thử nghiệm trên linh trưởng và sau đó là trên người. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế cùng hợp tác, chia sẻ để đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ sự mong muốn Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm đến các quốc gia trên thế giới, cùng nhau đẩy lùi dịch COVID-19.

nong bong cuoc dua tim kiem vaccine covid 19 Nóng bỏng cuộc đua tìm kiếm vaccine COVID-19

Italy cho biết có 5-6 loại vaccine triển vọng để phòng chống COVID-19. Trong khi đó, Anh đã bắt đầu tuyển tình nguyện viên để ...

dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19 Dùng kháng thể người từng mắc SARS để phát triển thuốc chữa COVID-19?

Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra rằng một loại kháng thể của người bệnh từng mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng ...

viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot Việt Nam tiến hành thử nghiệm đợt 2 vaccine Covid-19 trên chuột

Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 trong ...

In bài viết

Truyền hình