Vaccine COVID-19 thử nghiệm trên người của Nga đã chứng minh hiệu quả
Hãng tin RT (Nga) cho hay, các nhà dịch tễ học tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh dịch Quốc gia tại thủ đô Moscow đã tự tiêm vaccine vào cơ thể mình và kiểm tra kết quả. Đây cũng là cuộc thử nghiệm không chính thức đầu tiên với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.
Kết quả thí nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả khi những người tham gia thử nghiệm đã hình thành kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 mà không gây ra phản ứng phụ.
Trả lời hãng thông tấn TASS, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Alexander Ginzburg nói: "Chúng tôi sẽ coi đây là thành công nếu nhận được sự cho phép từ các Bộ Y tế và tiến hành thử nghiệm chính thức".
Phương án tự mình thử nghiệm vaccine được lựa chọn không chỉ để chứng minh tính hiệu quả của thuốc mà còn là cách bảo vệ bản thân của các nhà nghiên cứu trước dịch bệnh. Họ tin rằng cơ thể sẽ trở nên miễn dịch và có thể tiếp tục công việc trong mùa dịch - ông Ginzburg cho hay.
![]() |
| Vaccine phòng chống COVID-19 vẫn đang trong quá trình điều chế, thử nghiệm (Ảnh minh hoạ) |
Giám đốc Ginzburg không nói rõ tổng cộng có bao nhiều nhà nghiên cứu đã tiêm vắc-xin song miêu tả họ đang hoàn toàn "khỏe mạnh và vui vẻ". Ông hy vọng vaccine sẽ được phê duyệt vào cuối hè năm nay.
Theo ông Ginzburg, nếu được cấp phép, phải mất 6 tháng để toàn bộ người dân Nga có thể sử dụng vaccine này. Khi đó, nhóm đối tượng đầu tiên được tiếp cận vaccine nên là những y bác sĩ trên tuyến đầu cuộc chiến chống COVID-19 và người cao tuổi.
Trong khi đó, hôm 21/5, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1 rằng "việc phổ biến vắc-xin có thể xuất hiện vào cuối tháng 7". Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết quốc gia này đang phát triển khoảng 47 loại vaccine khác nhau.
Hiện, có 9 loại vaccine thử nghiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 trong ... |
Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các tin bài khác
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






