Vaccine COVID-19 thử nghiệm trên người của Nga đã chứng minh hiệu quả
Hãng tin RT (Nga) cho hay, các nhà dịch tễ học tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh dịch Quốc gia tại thủ đô Moscow đã tự tiêm vaccine vào cơ thể mình và kiểm tra kết quả. Đây cũng là cuộc thử nghiệm không chính thức đầu tiên với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.
Kết quả thí nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả khi những người tham gia thử nghiệm đã hình thành kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 mà không gây ra phản ứng phụ.
Trả lời hãng thông tấn TASS, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Alexander Ginzburg nói: "Chúng tôi sẽ coi đây là thành công nếu nhận được sự cho phép từ các Bộ Y tế và tiến hành thử nghiệm chính thức".
Phương án tự mình thử nghiệm vaccine được lựa chọn không chỉ để chứng minh tính hiệu quả của thuốc mà còn là cách bảo vệ bản thân của các nhà nghiên cứu trước dịch bệnh. Họ tin rằng cơ thể sẽ trở nên miễn dịch và có thể tiếp tục công việc trong mùa dịch - ông Ginzburg cho hay.
![]() |
| Vaccine phòng chống COVID-19 vẫn đang trong quá trình điều chế, thử nghiệm (Ảnh minh hoạ) |
Giám đốc Ginzburg không nói rõ tổng cộng có bao nhiều nhà nghiên cứu đã tiêm vắc-xin song miêu tả họ đang hoàn toàn "khỏe mạnh và vui vẻ". Ông hy vọng vaccine sẽ được phê duyệt vào cuối hè năm nay.
Theo ông Ginzburg, nếu được cấp phép, phải mất 6 tháng để toàn bộ người dân Nga có thể sử dụng vaccine này. Khi đó, nhóm đối tượng đầu tiên được tiếp cận vaccine nên là những y bác sĩ trên tuyến đầu cuộc chiến chống COVID-19 và người cao tuổi.
Trong khi đó, hôm 21/5, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1 rằng "việc phổ biến vắc-xin có thể xuất hiện vào cuối tháng 7". Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết quốc gia này đang phát triển khoảng 47 loại vaccine khác nhau.
Hiện, có 9 loại vaccine thử nghiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 trong ... |
Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






