Các nhà khoa học tại Nga đã thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 bằng cách tự tiêm thuốc vào cơ thể. Kết quả cho thấy vaccine bước đầu có hiệu quả.
vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua Nóng bỏng cuộc đua tìm kiếm vaccine COVID-19
vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua Dùng kháng thể người từng mắc SARS để phát triển thuốc chữa COVID-19?

Hãng tin RT (Nga) cho hay, các nhà dịch tễ học tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh dịch Quốc gia tại thủ đô Moscow đã tự tiêm vaccine vào cơ thể mình và kiểm tra kết quả. Đây cũng là cuộc thử nghiệm không chính thức đầu tiên với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Kết quả thí nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả khi những người tham gia thử nghiệm đã hình thành kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 mà không gây ra phản ứng phụ.

Trả lời hãng thông tấn TASS, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Alexander Ginzburg nói: "Chúng tôi sẽ coi đây là thành công nếu nhận được sự cho phép từ các Bộ Y tế và tiến hành thử nghiệm chính thức".

Phương án tự mình thử nghiệm vaccine được lựa chọn không chỉ để chứng minh tính hiệu quả của thuốc mà còn là cách bảo vệ bản thân của các nhà nghiên cứu trước dịch bệnh. Họ tin rằng cơ thể sẽ trở nên miễn dịch và có thể tiếp tục công việc trong mùa dịch - ông Ginzburg cho hay.

vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua
Vaccine phòng chống COVID-19 vẫn đang trong quá trình điều chế, thử nghiệm (Ảnh minh hoạ)

Giám đốc Ginzburg không nói rõ tổng cộng có bao nhiều nhà nghiên cứu đã tiêm vắc-xin song miêu tả họ đang hoàn toàn "khỏe mạnh và vui vẻ". Ông hy vọng vaccine sẽ được phê duyệt vào cuối hè năm nay.

Theo ông Ginzburg, nếu được cấp phép, phải mất 6 tháng để toàn bộ người dân Nga có thể sử dụng vaccine này. Khi đó, nhóm đối tượng đầu tiên được tiếp cận vaccine nên là những y bác sĩ trên tuyến đầu cuộc chiến chống COVID-19 và người cao tuổi.

Trong khi đó, hôm 21/5, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1 rằng "việc phổ biến vắc-xin có thể xuất hiện vào cuối tháng 7". Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết quốc gia này đang phát triển khoảng 47 loại vaccine khác nhau.

Hiện, có 9 loại vaccine thử nghiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.

vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua Việt Nam tiến hành thử nghiệm đợt 2 vaccine Covid-19 trên chuột

Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 trong ...

vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua Sẽ mất bao lâu để có thể kiểm soát đại dịch COVID-19?

Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ...

vaccine covid 19 thu nghiem tren nguoi cua nga da chung minh hieu qua Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ điều quân đội cấp phát vaccine COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ...

In bài viết

Truyền hình