Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 trong đầu tháng 6 tới đây.
viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot Mỹ bước đầu thử thành công vaccine Covid-19 trên người
viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot Việt Nam thử nghiệm bước đầu thành công vaccine SARS-CoV-2

Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho hay đơn vị này sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2. Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột hiện chưa được quyết định.

Hiện nay, VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vaccine dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.

viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot
50 chuột thí nghiệm đã được tiêm vaccine dự tuyển Covid-19 ngày 26/4. Ảnh: BSCC.

Từ ngày 26/4, đã có 50 con chuột được tiêm vaccine COVID-19 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang trong giai đoạn chờ kết quả đánh giá.

Đến nay, đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1, còn mẫu máu của chuột đang trong giai đoạn chờ kết quả đánh giá. Đây là tín hiệu khả quan về việc sản xuất vaccine phòng chống dịch COVID-19.

Về dự kiến thời điểm vaccine Covid-19 "made in Việt Nam" ra đời, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc VABIOTECH cho biết trước khi sản xuất để tiêm sang người, vaccine đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Hiện có khoảng 80 nhà phát triển vắcxin khắp thế giới đang ở giai đoạn tương tự với Việt Nam là tiêm thử nghiệm trên chuột, có 8 công ty đã ở giai đoạn tiêm thử nghiệm song song trên động vật và trên nhóm nhỏ người tình nguyện.

6h ngày 20/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính Covid-19, đánh dấu 34 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm 324, trong đó 264 người khỏi bệnh. Trong 60 bệnh nhân đang điều trị, ba người xét nghiệm âm tính lần một, bốn người âm tính lần hai.

Hiện, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là gần 8.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 331 người, tại cơ sở tập trung hơn 5.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot HUFO trao tặng 300 phần quà cho giáo viên mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 10/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận 9, TP. ...

viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot HUFO trao ATM gạo cùng 16 tấn gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Tân ...

viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot Chuột thí nghiệm khoẻ mạnh, thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Việt Nam bước đầu thành công

Sau 10 ngày được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm, chuộc thí nghiệm khoẻ mạnh. Đây là thành công bước đầu trong nghiên cứu vaccine phòng ...

Truyền hình