Vaccine tiêm thử nghiệm trên 50 con chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiểm tra mẫu huyết thanh đã cho đáp ứng kháng thể, trong đó có mẫu rất cao.
nong bong cuoc dua tim kiem vaccine covid 19 Nóng bỏng cuộc đua tìm kiếm vaccine COVID-19
viet nam tien hanh thu nghiem dot 2 vaccine covid 19 tren chuot Việt Nam tiến hành thử nghiệm đợt 2 vaccine Covid-19 trên chuột

Thông tin trên Vnexpress cho hay, Vaccine Covid-19 do Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế triển khai cho kết quả bước đầu khả quan.

1026 lay mau chuot 2
Nhà nghiên cứu lấy mẫu máu chuột

Thành viên nhóm nghiên cứu tại Vabiotech - Thạc sỹ Mạc Văn Trọng cho biết, dự án vaccine Covid-19 dự tuyển do nhóm thực hiện có tính sinh miễn dịch khá cao.

Vaccine dự tuyển được tiêm thử nghiệm trên chuột. Đến ngày 15/5 và 29/5, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

Với thành công bước đầu này, thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vaccine sử dụng cho người. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, đây là quá trình dài và cần qua nhiều khâu khảo sát, đánh giá hiệu quả. Theo Zing đưa tin.

1018 lay mau chuot 1

Đơn vị nghiên cứu sẽ tiếp tục tiến hành tiêm vaccine trên động vật và theo dõi hiệu quả. Quá trình thử nghiệm này có thể sẽ kéo dài từ 8 đến 9 tháng mới cho ra đời được vaccine hoàn chỉnh để thử nghiệm trên chuột trước, sau đó mới chuyển sang thử nghiệm cho con người.

Ông Đạt cho biết thêm, trước đó khi có trình tự gen từ các nhà khoa học Vũ Hán, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Hiện có khoảng 80 nhà phát triển Vaccine khắp thế giới đang ở giai đoạn tương tự với Việt Nam là tiêm thử nghiệm trên chuột, có 8 công ty đã ở giai đoạn tiêm thử nghiệm song song trên động vật và trên nhóm nhỏ người tình nguyện.

chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong Chuột thí nghiệm khoẻ mạnh, thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Việt Nam bước đầu thành công
chau au cam ket ung ho hang ty usd cho nghien cuu vaccine covid 19 Châu Âu cam kết ủng hộ hàng tỷ USD cho nghiên cứu vaccine COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine COVID-19 của châu Âu sẽ có mặt trên toàn cầu
In bài viết

Truyền hình