Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sáng nay (16/6) họp phiên toàn thể để tập trung xem xét toàn bộ vụ án Hồ Duy Hải, trong đó trọng tâm là xem xét tính đúng đắn, hợp pháp của quyết định Giám đốc thẩm vụ án này. Phiên vừa kết thúc và đông đảo cử tri mong chờ Ủy ban này đã có kiến nghị cụ thể về vụ án Hồ Duy Hải? 
2345 uy ban tu phap quoc hoi ho duy hai
Hồ Duy Hải trong một phiên tòa xét xử - Ảnh tư liệu

Xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội diễn ra 1 ngày sau sau giải trình của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về vụ án Hồ Duy Hải. Như vậy Uỷ ban Tư pháp họp nội bộ (không có cơ quan tố tụng) dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban là bà Lê Thị Nga.

Tại phiên họp sáng nay, các thành viên Uỷ ban Tư pháp đã phân tích, đưa ra các đánh giá về tính đúng đắn của phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đưa ra, theo VNE, TPO.

Sau phiên họp này, Uỷ ban Tư pháp sẽ có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

"Kết quả phiên họp sẽ được báo cáo để tham mưu cấp có thẩm quyền. Ủy ban Tư pháp cũng sẽ đưa ra quan điểm trong vụ việc này", nguồn tin của TNO.

*Các thành viên Ủy ban tư pháp Quốc hội đánh giá gì về vụ án Hồ Duy Hải và quyết định giám đốc thẩm vụ này; nội dung báo cáo, kiến nghị sẽ được cập nhật sớm nhất.

Lý do Ủy ban Tư pháp QH xem lại quyết định giám đốc thẩm

Như Thời Đại đã thông tin, trước Quốc hội ngày 15/6, ông Nguyễn Hoà Bình cho biết, Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội.

Theo Chánh án TAND Tối cao, tại những thời điểm quan trọng của vụ án, Hồ Duy Hải đều nhận tội. Trong đơn gửi Chủ tịch nước sau phiên toà sơ thẩm, Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ngày 8/5 không được VKSND Tối cao đồng tình, cử tri có nhiều băn khoăn. Cuối tháng 5/2020, báo cáo Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, VKSND Tối cao cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề mâu thuẫn chưa được làm rõ; đề nghị chỉ đạo, xem xét lại.

Cũng sau phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải, một số đại biểu Quốc hội như Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng và đặc biệt đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét lại.

Đầu tháng 5, mẹ Hồ Duy Hải cũng gửi đơn cầu cứu đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp xin có ý kiến với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

chanh an nguyen hoa binh ho duy hai nhieu lan nhan toi khong keu oan Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Hồ Duy Hải nhiều lần nhận tội, không kêu oan

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh: Trong quá trình ...

In bài viết

Truyền hình