Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh: Trong quá trình giải quyết vụ án, Hải luôn nhận tội ở những thời điểm quan trọng. Ngay cả khi gửi đơn xin Chủ tịch nước ân giảm án, Hải cũng không kêu oan.
tin moi vu co gai bi ga trai xam tro danh dap da man o yen bai Tin mới vụ cô gái bị gã trai xăm trổ đánh đập dã man ở Yên Bái
vu ong luong huu phuoc tu tu huy 2 ban an dieu tra lai Vụ ông Lương Hữu Phước tự tử: Hủy 2 bản án, điều tra lại

Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra từ 2008, trải qua xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và đến Chủ tịch nước quyết định. Quá trình tố tụng kéo dài cùng nhiều vấn đề liên quan tới nhân chứng, vật chứng... khiến vụ án được dư luận cũng như các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm.

Ngày 15/6, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hòa Bình đã làm rõ một số vấn đề liên quan tới vụ án này.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội. Lời khai nhận tội đầu tiên là tự viết ra, không phải là bản cung kiểu hỏi và đáp. Quá trình giải quyết vụ án, ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều nhận tội.

Cụ thể, khi nhận kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, Hải đã nhận tội đúng như kết luận. Khi nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hải khẳng định cáo trạng là đúng.

Sau khi kết thúc phiên toà phúc thẩm và bị tuyên án tử hình, Hải gửi đơn xin Chủ tịch nước xin ân giảm án nhưng không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. "Người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hải ở ngoài trại giam" - Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh.

chanh an nguyen hoa binh ho duy hai nhieu lan nhan toi khong keu oan
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình

Về chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hải, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết: Hải đã mô tả chính xác những đồ vật có trên hiện trường khi được yêu cầu. Nếu Hải không có mặt tại hiện trường thì sẽ không mô tả được.

Theo ông Bình, những đồ vật rời trong phòng ngủ của nạn nhân như con gấu, tờ báo, cốc nước... có thể được di chuyển, song Hải đều mô tả chính xác các đồ vật này cũng như vị trí của chúng tại hiện trường vụ án.

Tại hiện trường, áo ngực của cô Hồng ở trên ngực, hoàn toàn phù hợp với phản ứng tức thì của nạn nhân khi không kịp sửa áo và giống như lời khai của Hải là đã đè cô Hồng ra, khiến cô này phản ứng.

Bản ảnh hiện trường cho thấy thớt dính máu nằm bên cạnh đầu cô Hồng. Đỉnh đầu nạn nhân có vết thương, theo kết luận pháp y là do tác động của vật cứng mặt phẳng. Giám định pháp y, âm đạo của cô Hồng có dịch...

Hải khai lấy tiền, sim card và nữ trang sau khi giết 2 cô gái. Tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết Hải lấy những gì. Khi bắt được Hải, Hải khai lấy được dây chuyền của nạn nhân mà gia đình, người thân của họ đều mô tả đúng đồ vật của 2 người.

Một chi tiết đáng chú ý là Hải khai lấy dây chuyền của cô Vân, dây chuyền không có mặt, của cô Hồng là dây chuyền có mặt. Kết quả khám nghiệm hiện trường, mặt dây chuyền của cô Vân nằm trên ngực áo của cô.

chanh an nguyen hoa binh ho duy hai nhieu lan nhan toi khong keu oan
Bị cáo Hồ Duy Hải tại toà (Ảnh: Vietnamnet)

Khi được yêu cầu khai địa chỉ tiêu thụ, Hải cũng vẽ chính xác địa chỉ nơi tiêu thụ ở cửa hàng vàng và cửa hàng tiêu thụ đồ cũ. Hải khai quầy này có người phụ nữ lớn tuổi hơn bán, quầy ki có người phụ nữ ít tuổi hơn bán, đây là chi tiết phù hợp rất ngẫu nhiên.

Ngoài ra, lời khai của Hải liên quan tới quá trình bán vàng, bán điện thoại như phương thức thanh toán, giá bán... đều phù hợp với kết quả xác minh của cơ quan điều tra cũng như tư duy thông thường.

Về chứng cứ khác như hung khí gây án, tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết cái thớt là hung khí. Khi bắt được Hải, chiếc thớt đã bị dọn đi.

Về con dao gây án, Hải khai bên tường nhà bưu điện có một cái bảng, Hải đã dắt con dao vào đó, không ai tìm thấy, chỉ có Hải biết được vị trí. Sau khi khám nghiệm hiện trường, có 3 người dân phòng vào dọn phòng, phun nước, dỡ bảng thì có 1 con dao rơi xuống, họ sơ suất vứt con dao đi và không tìm lại được. Công an sau này cho 3 dân phòng mô tả lại và đi mua.

Hồ sơ vụ án không có chỗ nào mua dao về thay hung khí. Công an mua dao, thớt, vật tương tự để Hải, những người có liên quan nhận diện xem có đúng dao có mặt tại hiện trường và là hung khí không. Kết quả, để một loạt dao, Hải nhận diện đúng con dao như con dao dùng gây án.

khoi to vu an lien quan truong ban noi chinh tinh thai binh gay tai nan roi bo chay Khởi tố vụ án liên quan Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình gây tai nạn rồi bỏ chạy

Sáng 27/5, Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ liên quan ...

tap trung dieu tra xu ly nghiem minh sai pham trong 5 vu an lon Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến ...

chi cuc truong thi hanh an tu vong sau khi uong ruou khoi to vu an giet nguoi Chi Cục trưởng thi hành án tử vong sau khi uống rượu: Khởi tố vụ án Giết người

Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án Giết người để điều tra nguyên nhân 2 người tử vong sau khi uống rượu ...

In bài viết

Truyền hình