Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
09:15 | 02/11/2024 GMT+7

Ươm mầm hữu nghị biên cương

aa
Bước lên sân khấu của chương trình "Giao lưu công tác chính trị và sĩ quan trẻ quân đội hai nước Việt Nam - Lào: Sắt son một niềm tin" vào tháng 10/2024 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cô bé Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, học sinh lớp 11 trường PTTH cụm Xi Bun Hâu, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) rạng rỡ nở nụ cười khi gặp lại những người lính biên phòng Việt Nam.
Tiếp tục thúc đẩy, nhân rộng phong trào Ươm mầm hữu nghị của Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia sơ kết 6 tháng đầu năm 2024: hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập

Đôi mắt lấp lánh niềm vui, cô bé nâng niu một con voi làm thủ công - biểu tượng văn hóa đặc trưng của đất nước Lào, được em mang theo từ quê hương sang làm quà tặng Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam, người đại diện cho những "ông bố biên phòng" của em. Với Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, đây không chỉ là món quà mà còn là tấm lòng, sự tri ân dành cho những người lính áo xanh biên phòng Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình khó khăn, cơ hội học tập của Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ từng rất mong manh, nhưng sự hiện diện bền bỉ và tình yêu thương của những “người cha biên phòng” đã giúp em nuôi dưỡng giấc mơ học tập và ấp ủ hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ tặng quà cho Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam
Em Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ tặng quà cho Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam.

Trải qua 8 năm được Bộ đội biên phòng Việt Nam nâng bước, từ cô bé tiểu học mong manh, Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ nay đã trở thành một nữ sinh trung học duyên dáng và mạnh mẽ. Đứng trước hàng trăm khán giả, em xúc động nói lời cảm ơn chân thành, hạnh phúc khi được các chú bộ đội Việt Nam động viên, giúp em đến trường mỗi ngày và nuôi dưỡng khát vọng cho tương lai.

Cầm món quà trên tay, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: "Tôi vừa bất ngờ vừa xúc động khi nhận được món quà từ cháu học sinh khu vực biên giới nước bạn Lào mà bộ đội biên phòng Việt Nam giúp đỡ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng bước nhiều em nhỏ khác tới trường, tạo thêm cơ hội cho thế hệ trẻ khu vực biên giới có một tương lai thật tươi sáng".

Nâng bước chân em đến trường

Câu chuyện của Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ là một trong hàng nghìn câu chuyện về các em nhỏ Lào đã và đang nhận được sự giúp đỡ từ Bộ đội biên phòng Việt Nam. Trường hợp khác là Thạo Phe, cậu bé 14 tuổi ở bản Đán, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Bố mất sớm, mẹ lấy chồng xa, cậu sống với bà và từng phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Bộ đội biên phòng Việt Nam đã hỗ trợ Thạo Phe tiền học hàng tháng và giúp gia đình em nuôi gà, trồng rau để cải thiện cuộc sống.

Ngày trở lại trường trong chiếc áo đồng phục màu trắng, Thạo Phe cười rạng rỡ nói với các chú bộ đội bằng thứ tiếng Việt bập bẹ nhưng đầy tự hào: “Con cảm ơn các chú bộ đội biên phòng Việt Nam. Con yêu Việt Nam".

Bà của Thạo Phe, người chăm sóc em hàng ngày cũng xúc động bày tỏ: “Bà sẽ nuôi gà, nuôi vịt như các chú dặn. Bà sẽ cố gắng để Thạo Phe được học hành đến nơi đến chốn”.

Câu chuyện của Hồ Thị Nghin, cô bé đến từ bản La Lay A Sói, huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van (Lào), cũng là minh chứng sống động cho hành trình “Nâng bước em tới trường” tại vùng biên giới Việt - Lào. Từng đối diện với nguy cơ phải bỏ học vì gia đình thiếu thốn, cô bé được Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị nhận đỡ đầu, giúp em có cơ hội đi học và nuôi dưỡng giấc mơ tương lai. Mỗi tháng, cán bộ Đồn biên phòng gửi đến gia đình Nghin khoản tiền hỗ trợ học tập, giúp cô bé có đủ sách vở, đồ dùng học tập.

 Trung úy Hồ Văn Thủ, Đồn Biên phòng La Lay trao xe đạp cho con nuôi Hồ Thị Nghin. (Ảnh: Thời Đại)
Trung úy Hồ Văn Thủ, Đồn Biên phòng La Lay trao xe đạp cho con nuôi Hồ Thị Nghin.

Bước vào cấp hai, con đường đến trường của Nghin ngày càng xa và gian nan, nhất là trong những ngày mưa gió. Biết vậy, những “người cha biên phòng” đã tặng em một chiếc xe đạp mới, giúp em đi lại thuận tiện hơn. Chiếc xe ấy được họ chăm chút từng chút một, lau rửa, tra dầu, xiết ốc cẩn thận mỗi khi có dịp đến thăm nhà Nghin. Năm 2021 xe hỏng hẳn, Đồn biên phòng mua một chiếc xe mới hiệu Asama, tiếp tục đồng hành cùng Nghin trên chặng đường học tập.

Chiếc xe đạp không chỉ đưa Nghin đến trường mà còn là cầu nối đưa em đến Thủ đô Hà Nội vào năm 2022 để tham dự cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”do Tạp chí Thời đại phối hợp với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức vào năm 2022. Nghin tâm sự: “Cháu tự hào khi được các bố, các chú đỡ đầu. Được ra Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ là điều cháu không thể quên. Cháu sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng các chú”.

Thắp sáng biên cương bằng những mầm non

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng, cho biết tại chương trình giao lưu, từ năm 2015 đến nay hơn 1.000 em nhỏ tại khu vực biên giới Việt - Lào đã nhận được sự giúp đỡ từ chương trình “Nâng bước em tới trường”. Chương trình không chỉ mang đến sự hỗ trợ về tài chính mà còn là sự đồng hành yêu thương, sự dõi theo tận tình của những người lính biên phòng - những người cha thứ hai của các em nhỏ vùng biên. Bộ đội biên phòng còn phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường để xây dựng môi trường học tập an toàn và ổn định cho các em. Đặc biệt, sự giúp đỡ không dừng lại ở vật chất mà còn là nhịp cầu nối liền hai dân tộc Việt - Lào.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” cùng với sáng kiến “Con nuôi đồn biên phòng” đã trở thành những chiếc cầu nối vững chắc giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại vùng biên giới vươn lên. Qua mỗi bước đi của các em, tình hữu nghị Việt - Lào lại càng được vun đắp và trở nên bền chặt hơn. Những người lính biên phòng Việt Nam đang từng ngày xây đắp một thế hệ trẻ hiểu biết và gìn giữ tình hữu nghị thiêng liêng giữa hai đất nước.

Hợp tác giáo dục gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào Hợp tác giáo dục gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào
Gần 22.000 sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam - con số cao nhất trong 9 năm qua Gần 22.000 sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam - con số cao nhất trong 9 năm qua
Phan Anh
Nguồn:
Hợp tác điện lực: thắp sáng tình hữu nghị Việt - Lào

Hợp tác điện lực: thắp sáng tình hữu nghị Việt - Lào

Hợp tác, phát triển trong lĩnh vực năng lượng thời gian qua không chỉ là động lực cho việc thúc đẩy kinh tế của Việt Nam - Lào mà còn góp phần thiết thực vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước.
Hoạt động tình nguyện của sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam: Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Hoạt động tình nguyện của sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam: Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Những ngày hè rực rỡ, sinh viên Lào và Campuchia khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, đồng hành cùng các bạn trẻ Việt Nam. Từ những việc làm giản dị như hiến máu, dọn mương hay chăm sóc trẻ em, họ không chỉ mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng mà còn xây dựng nhịp cầu đoàn kết, gắn bó bền chặt giữa ba dân tộc anh em.

Tin bài liên quan

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào vun đắp tình hữu nghị từ những nhiệm vụ nơi tuyến đầu

Sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào vun đắp tình hữu nghị từ những nhiệm vụ nơi tuyến đầu

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026, tối 4/7 tại Nghệ An đã diễn ra tọa đàm, giao lưu với chủ đề "Sắt son hữu nghị - Vững bước tương lai". Chương trình không chỉ là dịp để sĩ quan trẻ hai nước chia sẻ kinh nghiệm công tác mà còn tiếp tục khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong gìn giữ đường biên hòa bình, vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Từ ngày 27-28/6/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã phối hợp với Hội người Việt tỉnh Sekong, trường THPT Năng khiếu Champasak-Lâm Đồng (tỉnh Champasak), trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong tổ chức chương trình tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong.

Các tin bài khác

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động