Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 10/12 đã có cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris.
Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ
Hé lộ chiến lược Hé lộ chiến lược "tái đấu" của ông Trump với Tổng thống đương nhiệm Biden
Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

“Chúng tôi đều quan ngại về tình hình biên giới Ukraine. Chúng tôi đều nói rõ rằng, sự bất khả xâm phạm về biên giới ở châu Âu là một trong những nguyên tắc mà toàn châu Âu phải chấp nhận vì an ninh chung của chúng ta… Quy tắc này áp dụng cho tất cả mọi người” - AP dẫn lời Thủ tướng Đức Scholz nói.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron nói rằng mục tiêu đầu tiên phải là “tránh bất kỳ sự căng thẳng vô ích”.

“Ý chí của chúng tôi, những người châu Âu và Hoa Kỳ, thể hiện rằng bản thân rất cảnh giác về tình hình Ukraine nhưng sẽ không được có sự leo thang dưới bất kỳ hình thức nào” - ông Macron nói.

Theo AP, trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về một loạt vấn đề song phương cũng như các vấn đề châu Âu đang gặp phải, trong đó có việc hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

“Tôi và ông Macron đều cố gắng thể hiện những điều gì có thể xảy ra ở châu Âu, khi chúng tôi làm việc cùng nhau. Quỹ phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 trị giá 750 tỷ Euro, là một biểu tượng nhấn mạnh cho những khả năng có liên quan với điều này”, tân Thủ tướng Đức nói.

Theo lịch trình dự kiến, ông Scholz sẽ đến Brussels, Bỉ trong những ngày tới để gặp gỡ các quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giới phân tích cho rằng, các mục tiêu chính sách đối ngoại đối với châu Âu của nhà lãnh đạo mới tại Đức đang tỏ ra rất kiên định với các mục tiêu của cựu Thủ tướng Angela Merkel - cụ thể là củng cố EU trên trường quốc tế và duy trì hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Thượng viện Hoa Kỳ thẳng tay bác yêu cầu của Tổng thống Biden về tiêm vắc xin Thượng viện Hoa Kỳ thẳng tay bác yêu cầu của Tổng thống Biden về tiêm vắc xin
Tổng thống Biden nói gì về khả năng điều quân đội đến Ukraine? Tổng thống Biden nói gì về khả năng điều quân đội đến Ukraine?
In bài viết

Truyền hình