Lá cờ lớn của Liên minh châu Âu (EU) đã bị hạ xuống khỏi Khải Hoàn Môn vào ngày 2/1 giữa cáo buộc của phe cực hữu rằng việc thay quốc kỳ bằng cờ EU là phá hủy bản sắc của Pháp.
Tổng thư ký NATO nói gì về triển vọng Ukraine gia nhập liên minh? Tổng thư ký NATO nói gì về triển vọng Ukraine gia nhập liên minh?
Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm
Tổng thống Pháp nói gì về việc cờ Liên minh châu Âu bị hạ khỏi Khải Hoàn Môn?
Cờ Liên minh châu Âu được treo trên Khải Hoàn Môn, Paris. Nguồn: AFP

"Chính phủ đã buộc phải hạ cờ của EU khỏi Khải Hoàn Môn, một chiến thắng tuyệt đẹp cho lòng yêu nước vào đầu năm 2022", Nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, lá cờ lớn của EU bị hạ xuống khỏi Khải Hoàn Môn ở Thủ đô Paris vào ngày 2-1-2022 “theo đúng lịch trình đã định”.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu trong Chính phủ Pháp, ông Clement Beaune cũng bác bỏ thông tin cho rằng, việc hạ cờ EU có liên quan đến phản ứng dữ dội từ phe cực hữu.

“Tôi tự hào rằng biểu tượng này đã được treo ở Khải Hoàn Môn”, ông nói.

Trong khi đó, một số chính trị gia, bao gồm các đối thủ của ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 4 tới, cáo buộc việc treo cờ EU thay cho quốc kỳ của Pháp ở Khải Hoàn Môn, một đài tưởng niệm chiến tranh gần với Mộ Chiến sĩ Vô danh, là thiếu tôn trọng.

Trước đó, cờ EU đã được kéo lên thay cho quốc kỳ Pháp vào đêm Giao thừa để đánh dấu nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu của Pháp mà nước này sẽ đảm nhiệm trong 6 tháng tới.

Đây là lần đầu tiên Pháp đảm nhiệm vai trò này kể từ năm 2008.

Ông Putin nói gì về việc triển khai tên lửa Nga? Ông Putin nói gì về việc triển khai tên lửa Nga?
Sudan bị loại khỏi hoạt động của Liên minh châu Phi Sudan bị loại khỏi hoạt động của Liên minh châu Phi
In bài viết

Truyền hình